Người phụ nữ khiến cả khu phố phải di tản vì... thông bồn cầu sai cách và bài học quan trọng ai cũng cần biết khi dọn toilet

J.D, Theo Helino 17:36 07/01/2019

Bởi vì nếu không, sẽ có ngày bạn phải hối hận vì điều đó, như trường hợp của bà mẹ 3 con sau đây.

Từ chuyện năm cũ giờ mới kể...

Cụ thể thì ngay trước đêm giao thừa, người dân tại thị trấn Nailsea (gần Bristol, Anh) đã gặp phải một phen hết hồn: toàn bộ cư dân đã buộc phải di tản, sau khi nhận được thông báo có một luồng khí cực độc đang dần xâm chiếm cả một khu phố.

May mắn thay, đây không phải là kế hoạch tấn công bằng vũ khí hóa học của nhóm khủng bố nào đó, mà đơn giản chỉ là sai lầm của một bà mẹ 3 con tên Dominique Heath.

Người phụ nữ khiến cả khu phố phải di tản vì... thông bồn cầu sai cách và bài học quan trọng ai cũng cần biết khi dọn toilet - Ảnh 1.

Dominique Heath - bà mẹ 3 con đã khiến cả khu phố phải tháo chạy

Cụ thể, sau một tối nhậu nhẹt tiệc tùng vui chơi tại gia, Heath phát hiện ra bồn cầu nhà mình bị nghẹt nặng do mấy đứa nhóc nhét đồ chơi và giấy vào quá nhiều. Để giải quyết, chiều hôm đó Heath đổ hẳn 2 chai dung dịch thông bồn cầu vào, đậy nắp lại và chờ đợi.

Nhưng đến tối, chiếc bồn cầu nghẹt vẫn hoàn nghẹt, tắc cứng không thể xả được. Ức chế phải đợi quá lâu, Heath mạnh tay đổ thêm 3l thuốc tẩy. Dành cho những ai chưa biết thì 3l thuốc tẩy thực sự là quá nhiều.

Không may cho Heath, các hóa chất bên trong dung dịch thông bồn cầu đã phản ứng với thuốc tẩy, tạo ra khí chlorine (clo) bay lên. Đây là một trong những hóa chất kịch độc, đã bị nghiêm cấm sử dụng trong chiến tranh qua hiệp ước Geneva. Ở liều lượng nhỏ, chlorine gây kích ứng da và mắt. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây bỏng nặng và tắc đường thở nếu hít quá nhiều. Trong trường hợp xấu nhất, nạn nhân sẽ bị phù phổi do tích nước, gây tử vong nhanh chóng.

Người phụ nữ khiến cả khu phố phải di tản vì... thông bồn cầu sai cách và bài học quan trọng ai cũng cần biết khi dọn toilet - Ảnh 2.

Chlorine là hóa chất đã bị cấm sử dụng trong chiến tranh

Heath nhanh chóng nhận ra sai lầm của mình. Cô đóng ngay cửa nhà tắm, mở toàn bộ cửa sổ ngôi nhà. "Tôi chưa từng thấy mùi gì như thế," - Heath chia sẻ với tờ Bristol Live. "Cổ họng và mắt của tôi bỏng rát."

Luồng khí tiếp tục xuất hiện và lan rộng, khiến Heath buộc phải chạy sang nhà hàng xóm gọi cứu trợ. Sở cứu hỏa khi nhận được tin đã ngay lập tức yêu cầu cô chạy ra khỏi khu vực, đồng thời huy động người từ 3 trạm cứu hỏa lân cận để di tản cả khu phố. Họ phải chờ đợi cho đến khi con phố đủ an toàn mới được quay lại.

May mắn cho Heath là tai nạn của cô đã không gây ra thiệt hại về người. "Thực sự nghiêm trọng. Chúng tôi không sao, nhưng đó quả là việc ngu ngốc nhất mà tôi từng làm trong đời. Đừng bao giờ làm vậy nhé!" - Heath chia sẻ.

Và bài học về dọn toilet mà ai cũng cần biết

Đây không phải là lần đầu tiên tai nạn hóa chất xảy ra. Đầu năm 2018, một trường học tại Ấn Độ đã phải di tản, sau khi thí nghiệm "tạo núi lửa" bỗng phát nổ. Hay cuối năm 2017, một vài ngôi trường tại Úc cũng mất nguyên buổi học do hóa chất phản ứng tạo ra khí độc.

Người phụ nữ khiến cả khu phố phải di tản vì... thông bồn cầu sai cách và bài học quan trọng ai cũng cần biết khi dọn toilet - Ảnh 3.

Trộn chung các hóa chất trong toilet là một điều cấm kỵ

Ở thời điểm hiện tại, vẫn còn rất nhiều người tin rằng nếu trộn lẫn các chất tẩy trong toilet sẽ mang lại hiệu quả tối ưu hơn. Tuy nhiên đó thực sự là một sai lầm, có thể gây hậu quả cực kỳ nghiêm trọng vì các hóa chất trong đó có tính nhạy cảm cao, và hoàn toàn có thể phản ứng để tạo ra thành phần nguy hiểm hơn.

Không chỉ nước thông toilet và thuốc tẩy, có rất nhiều hóa chất khác cũng không được phép trộn lẫn. Để nắm được chi tiết, bạn nên đọc thêm tại ĐÂY.

Tham khảo: Bristol, IFL Science

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm