Người phán xử: Phan Quân lo cả thế giới, Lương Bổng thay cả thế giới trả nợ Phan Quân

ElCumberbiac, Theo Trí Thức Trẻ 08:59 30/06/2017

Phan Quân của Người phán xử là một kẻ cô độc. Ông gánh cả thế giới trên vai và nhận về những hằn học từ gia đình và vợ con. Duy chỉ có một người thay mặt cả thế giới trả lại cho Phan Quân những ân tình.

Ông trùm Phan Quân (NSND Hoàng Dũng) trong Người phán xử là một người thủ đoạn, quyết đoán, mỗi lời phán xử của gã có thể chi phối cả thế giới ngầm. Mặt khác, gã là người vô cùng đề cao tình thân, coi gia đình là tồn tại quan trọng nhất. Tuy vậy, có vẻ như, chính quyền uy của Phan Quân đã khiến những người bên cạnh hắn cho rằng hắn không cần sự quan tâm của bất kì ai.

Người phán xử: Phan Quân lo cả thế giới, Lương Bổng thay cả thế giới trả nợ Phan Quân - Ảnh 1.

Phan Quân – lão cáo già của giới giang hồ

Trong những người bên cạnh Phan Quân, nếu hỏi người thân mật nhất với gã là ai, thì câu trả lời hợp lý nhất phải là vợ gã - Hồ Thu (NSƯT Thanh Quý). Nhưng có vẻ như, phu nhân ông trùm, dù đã trải qua cùng Phan Quân hơn 30 năm chăn gối từ thuở hàn vi đến khi thành đạt, nhưng vẫn không đủ thấu hiểu những hành động hay quyết định của gã. Hồ Thu đã giận dỗi, nói thẳng với Phan Quân không dưới một lần vì người phán xử chưa đồng ý giao lại cơ nghiệp cho Phan Hải. 

Không chỉ có vậy, khi Phan Quân đang lẩn tránh Thế Chột, Hồ Thu đã buột miệng chửi chồng mình là "không bằng con chó cụp đuôi" trong lúc nóng giận. Rõ ràng, bà không hiểu về cả tính cách lẫn công việc mà chồng bà làm bấy lâu nay. Và đương nhiên, Hồ Thu cũng chẳng hiểu về những nguy hiểm của nó. Mỉa mai thay, lúc Hồ Thu tỉnh lại trong bệnh viện sau vụ ám sát, thay vì lo lắng phải chăng chồng mình cũng đang phải chịu đau đớn, thì bà lại ghen lồng lộn lên khi cho rằng ông trùm đi tìm tình cũ. Để rồi sau đó, biết được Phan Quân giả chết, bà lại dằn dỗi rằng ông trùm không cho bà biết gì, và "không biết cuộc đời mình sẽ đi về đâu". 

Có lẽ cái mâu thuẫn của vợ chồng người phán xử đã được tích tụ từ cái thuở còn cô Tuyết. Mấy chục năm bên nhau lại chỉ có thể đổi về cho ông trùm một người vợ bốc đồng như thế, âu cũng đã đủ để Phan Quân trả giá cho tội vui chơi ra sản phẩm ngày ấy.

Người phán xử: Phan Quân lo cả thế giới, Lương Bổng thay cả thế giới trả nợ Phan Quân - Ảnh 2.

Hồ Thu – Ba chục năm sống cạnh ông trùm, việc chị thạo nhất là chăm cây

Kế sau Hồ Thu, phải kể đến Phan Hải (Việt Anh), cậu cả của Phan Thị. Khán giả chắc chẳng còn lạ gì với những màn cãi bố chem chẻm chem chẻm của cậu thiếu gia vàng ngọc của mẹ Hồ Thu. Đặc biệt, khi thấy Phan Quân mệt mỏi, thậm chí suy sụp, sau khi thanh trừng Lân "sứa", Phan Hải đã lớn tiếng nói người phán xử đã lỗi thời và đòi hỏi một sự truyền vị. Từ đầu đến cuối, khát vọng lớn nhất của cậu cả có lẽ là bố mình biến mất, và Phan Hải sẽ là Phan Hải, chứ không phải là con của Phan Quân.

Người phán xử: Phan Quân lo cả thế giới, Lương Bổng thay cả thế giới trả nợ Phan Quân - Ảnh 3.

Phan Hải – Không còn Phan Quân, anh cho Phan Thị chuyên về IT

Người con trai còn lại của Phan Quân , Lê Thành (Hồng Đăng) không hề kém cạnh hai nhân vật kể trên về độ phũ Phan Quân. Ngoài thái độ khó chịu được thể hiện qua biểu cảm và hành động, lời nói của Lê Thành cũng mang hàm ý sự tồn tại của Phan Quân chẳng mảy may quan trọng. Vẫn nhớ, Lê Thành từng nói nhiều lần nếu Phan Quân đi quá giới hạn của anh, anh sẽ tự động loại Phan Quân ra khỏi cuộc đời mình.

Người phán xử: Phan Quân lo cả thế giới, Lương Bổng thay cả thế giới trả nợ Phan Quân - Ảnh 4.

Lê Thành – Có thẻ cảnh sát giả, anh vẫn là người thượng tôn pháp luật

Quay đi quay lại, chỉ có một người vẫn luôn ở bên Phan Quân và lo lắng cho gã - ấy là Lương Bổng (NSƯT Trung Anh). Lương Bổng đã ở bên Phan Quân từ ngày nào, chúng ta chưa hề được nghe kể lại, chỉ biết rằng, thời gian ấy đủ lâu để Phan Quân tin tưởng giao bản thân mình những lúc yếu ớt nhất cho Lương Bổng. 

Khi Phan Quân bị bắn, là Lương Bổng đã dìu gã từng bước lên cầu thang, chăm sóc gã. Lúc Phan Quân lên cơn đau, người mà gã gọi đầu tiên là Lương Bổng. Những lần Phan Quân nhập viện, Lương Bổng là người nắm chặt tay gã đến khi mí mắt gã mở ra. Vào những lúc ấy, có lẽ Hồ Thu vẫn đang bận chăm cây. 

Còn nhớ, trong bữa tối riêng của hai người, Lương Bổng đã nói về chỉ số sức khỏe của Phan Quân. Chắc hẳn phải để tâm nhau lắm, người ta mới nhớ những thứ tủn mủn kia.

Người phán xử: Phan Quân lo cả thế giới, Lương Bổng thay cả thế giới trả nợ Phan Quân - Ảnh 5.

Lương Bổng – Ba chục năm vẫn một khẩu vị

Mỗi lần Lương Bổng bên cạnh Phan Quân, ánh mắt hắn tựa như chỉ chăm chăm nhìn về một hướng. Hắn hay nói với ông trùm, "anh đi ngủ sớm đi, việc còn lại tôi sẽ lo liệu". Lương Bổng lo cho Phan Thị lớn lẫn Phan Thị nhỏ, vì lời thề từ lúc nào xưa lắc, hay nói đúng hơn, vì đó là những gì Phan Quân coi trọng nhất. 

Quãng thời gian Phan Quân vào tù, chính Lương Bổng là người chăm chút mọi sự bên ngoài. Từ chuyện thực hiện kế hoạch của ông trùm, đến đảm bảo cho toàn gia tránh khỏi ám hại của kẻ thù. Hắn vừa là kẻ thị uy với đám giang hồ, vừa là người âm thầm cắt đặt người bảo vệ cho Hồ Thu, vợ chồng Khải – Hương và anh em Hải – Thành. Lương Bổng lúc ấy thể hiện ra hai bộ mặt, một là Bổng "sát thủ" – "Đế chế của anh tao chúng mày không thể động vào!", một lại là Bổng "tổng quản" – "Các con hãy làm thế này nhé, đừng sai lời, có chuyện gì xảy ra bố (các con) sẽ lo lắng lắm!".  

Tuy ở vị thế có thể khuấy đảo cả Phan Thị, nhưng Lương Bổng vẫn không bao giờ quên đâu mới là điều bản thân coi trọng nhất. Đúng như Phan Sơn nói: "Chú (Lương Bổng) chỉ thích thằng Quân", hắn chỉ quan tâm ông trùm của hắn. Mỗi lần nói chuyện với Phan Hải, Lương Bổng lại vô tình ca ngợi Phan Quân đến mấy lần, đến mức cậu cả phải thốt lên: "Có nịnh, thì nịnh trước mặt, chứ nịnh sau lưng thế này có giá trị đếch gì". 

Nếu phải dùng một bài thơ để diễn tả thì chính là: "Dẫu xuôi về phương Bắc/Dẫu ngược về phương Nam/Nơi nào Bổng cũng nghĩ/Hướng về Quân một phương". Rồi ngay khi ông trùm bước xuống xe, tái hòa nhập tự do, mặc kệ mọi người đang yên lặng đứng chờ, Lương Bổng lại bước nhanh tới mở cửa cho Phan Quân, chào đón gã trở về với một nụ cười đã lâu lắm không xuất hiện.  

Phan Quân đã lo cho cả thế giới, nhưng khi cả thế giới chẳng mảy may quan tâm lại gã, chỉ có Lương Bổng đứng ra nhận duyên nợ ấy mà thôi.

Người phán xử: Phan Quân lo cả thế giới, Lương Bổng thay cả thế giới trả nợ Phan Quân - Ảnh 6.

Phim Người phán xử đang được phát sóng trên VTV3 vào 21h30 thứ 4 và thứ 5 hàng tuần. Mong các bạn theo dõi đón xem những diễn biến tiếp theo.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hà Gia Kính: Triển đại hiệp trong mộng của các cô gái, tuổi xế chiều 60 cô độc trẻ trung trong cơ ngơi trăm tỷ

    Hà Gia Kính từng là nam thần trong lòng các cô gái nhưng ở tuổi xế chiều anh vẫn lẻ bóng đi về, gần đây còn bị nghi lạm dụng “dao kéo” để níu kéo nhan sắc thanh xuân.
  • Đọc thêm