Người mẹ nghèo hiến tạng con trai lớn cứu 6 người đón cái Tết ly hương bên con út

Hoàng Lê, Theo Helino 18:15 19/02/2018

“Hồi còn sống Lành thương mẹ lắm, đi phụ hồ có đồng nào là đem hết đồng đó về. Mỗi lần đi chơi chỉ dám xin mẹ 20 ngàn đồng”.

Chị Võ Thị Ánh Phụng trải lòng về những kỷ niệm với người con trai xấu số.

Người mẹ nghèo hiến tạng con trai lớn cứu 6 người đón cái Tết ly hương bên con út - Ảnh 1.

Chị Võ Thị Ánh Phụng.

Một cái chết cứu sống 6 mạng người

Chị Phụng kể, mình đã từng hai lần đổ vỡ hạnh phúc gia đình. Sau những lần dở dang, chị về quận 2 (TP.HCM), mướn một căn nhà trọ nhỏ sinh sống qua ngày với 2 người con trai không cùng huyết thống.

Một ngày giữa năm 2016, bi kịch đến với mấy mẹ con họ.

Người mẹ nghèo hiến tạng con trai lớn cứu 6 người đón cái Tết ly hương bên con út - Ảnh 2.

Anh Trần Văn Lành qua đời vì tai nạn giao thông.

"Hôm đó con trai lớn của tôi (tức anh Trần Văn Lành, 21 tuổi) đang chạy xe đi phụ hồ. Sắp tới đường lớn rồi thì có hai vợ chồng chạy từ trong hẻm băng ra rất nhanh. Lúc va chạm, hai người đó lộn nhào qua xe con tôi. Người chồng bị tét môi nhưng không nặng, vợ cũng không bị gì. Chỉ có con tôi là xấu số…" – chị Phụng bình thản kể.

Tai nạn rất nặng, nên chỉ ít giờ sau khi được chuyển vào bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cấp cứu, Lành đã chết não. Ngay lập tức, nhân viên Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người của BV đến nói chuyện và đặt vấn đề hiến tạng của anh Lành để cứu các bệnh nhân khác với gia đình.

"Lúc đó dù rất đau đớn nhưng khi nghe bác sĩ tư vấn, tôi cảm thấy đúng nên chấp nhận. Sợ gia đình bên nội Lành biết chuyện sẽ phản đối, tôi quyết định hiến tạng âm thầm"- chị Phụng kể tiếp.

Người mẹ nghèo hiến tạng con trai lớn cứu 6 người đón cái Tết ly hương bên con út - Ảnh 3.

Tạng của chàng trai cứu sống 6 bệnh nhân.

Lưu lạc từ Giồng Trôm (Bến Tre) lên TP.HCM làm mướn đã lâu, mọi giấy tờ đều không có, các thủ tục hiến tạng con của chị Phụng gặp rất nhiều khó khăn. May mắn sau vẫn còn sót lại tờ giấy viết tay để làm giấy khai sinh lúc nhỏ của Lành, người mẹ mang đến BV để chứng minh mình và nạn nhân có quan hệ huyết thống.

Bác sĩ Dư Thị Ngọc Thu, Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người nhớ lại, ngay sau khi lá đơn đăng ký hiến tạng được hoàn thành, bà đã gọi Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người báo có nguồn tạng hiến. 3 giờ sáng hôm sau, một ekip bác sĩ từ BV Việt Đức đã tức tốc Nam tiến để mang tim và phần gan người hiến ra Bắc kịp thời ghép cho hai bệnh nhân đang rất nguy kịch.

Người mẹ nghèo hiến tạng con trai lớn cứu 6 người đón cái Tết ly hương bên con út - Ảnh 4.

Ngay sau khi người mẹ ký đơn hiến tạng con, quả tim và lá gan của anh Lành được vận chuyển cấp tốc ra Bắc.

Nhờ sự tận lực, tranh thủ từng phúc từng giây của ekip phẫu thuật, hai bệnh nhân được cho tạng từ chỗ sự sống chỉ còn tính bằng ngày đã dần dần bình phục. Họ sống lại bằng quả tim và lá gan của chàng trai đã mất, bằng sự quyết đoán và tấm lòng của người mẹ.

Đó cũng là ca ghép tạng xuyên Việt lần 2 gây chấn động giới y học trong nước lúc bấy giờ. Ngoài tim và phần gan, hai quả thận và hai bên giác mạc của Lành cũng đã cứu nguy cho 4 bệnh nhân khác.

Tết buồn bên con trai út

Nhìn lên bàn thờ nghi ngút khói hương, chị Phụng lại mỉm cười buồn bã. Mới đó mà cái Tết thứ hai xa con trai đã đến.

"Hồi còn sống Lành thương mẹ lắm. Đi phụ hồ một tháng chỉ vài trăm ngàn nhưng có đồng nào là đem hết đồng đó về. Mỗi lần đi chơi chỉ dám xin mẹ 20 ngàn đồng. Hết mới dám xin nữa" – người mẹ lại hồi tưởng.

Người mẹ nghèo hiến tạng con trai lớn cứu 6 người đón cái Tết ly hương bên con út - Ảnh 5.

Bé Lâm, em cùng mẹ khác cha của anh Lành.

Từ Giồng Trôm (Bến Tre) lưu lạc lên Sài Gòn làm thuê làm mướn nhiều năm, vì hoàn cảnh khó khăn, gần chục năm nay chị Phụng không về quê. Đến nỗi ít tháng trước, bà ngoại qua đời nhưng vì sức khỏe không tốt, chị không thể về quê chịu tang.

Người mẹ nghèo hiến tạng con trai lớn cứu 6 người đón cái Tết ly hương bên con út - Ảnh 6.

Sau khi nguồn tạng của người anh cứu sống nhiều bệnh nhân, cậu bé được các mạnh thường quân hỗ trợ đến trường.

Sau khi trường hợp "ghép tạng xuyên Việt" lần 2 được thông tin đại chúng, biết được hoàn cảnh khó khăn của mấy mẹ con chị Phụng, nhiều mạnh thường quân đã tìm đến giúp đỡ. Đặc biệt, cậu em trai cùng mẹ khác cha của Lành cũng được hỗ trợ đến trường.

Người mẹ nghèo hiến tạng con trai lớn cứu 6 người đón cái Tết ly hương bên con út - Ảnh 7.

Cô Thoa, người có công lớn giúp Lâm cải thiện thành tích học tập.

Không được học mẫu giáo nên thời gian đầu, cậu bé gặp khó khăn trong việc đánh vần lẫn hòa nhập với các bạn. Nhờ sự kèm cặp của các cô giáo, đến nay thành tích học tập của em cải thiện đáng kể.

"Hôm thi học kỳ vừa rồi, nó được 10 điểm Toán, 9 điểm tiếng Việt đó mấy cô mấy cậu" – người mẹ nói sau khi khoe bảng điểm của con cho mọi người.

Người mẹ nghèo hiến tạng con trai lớn cứu 6 người đón cái Tết ly hương bên con út - Ảnh 8.

Cuối học kỳ I vừa qua, điểm thi của Lâm rất cao.

Niềm vui nhỏ bé ấy không đủ lấp đi khoảng trống mênh mông trong ngôi nhà xập xệ. Đi làm mướn liên tục không nghỉ nên đến cận ngày Tết, chị Phụng vẫn chưa sắm sửa gì. Ngoài ngõ, cây cối xung quanh nhà ám lên một màu vàng vọt. Trống huơ trống hoác, không ai biết xung quanh nhà, mùa xuân đương sửa soạn về.

Người mẹ nghèo hiến tạng con trai lớn cứu 6 người đón cái Tết ly hương bên con út - Ảnh 9.

Hai mẹ con chị Phụng đón cái Tết 2018 lặng lẽ.

Khi bác sĩ Dư Thị Ngọc Thu trao phần quà nhỏ cho chị Phụng, tôi thấy ánh mắt chị thoáng lên niềm cảm động. Với phần quà ấy, ít ra người mẹ cũng có cái đặt lên bàn thờ của con trong mấy ngày xuân ảm đạm, đượm nỗi buồn xa quê.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm