Người mắc bệnh xơ cứng bì được ghép cả hai bàn tay đầu tiên trên thế giới tại Anh

Quỳnh Chi, Theo VTV 21:17 26/05/2022

Một người đàn ông ở Anh không thể sử dụng được tay vì một căn bệnh hiếm gặp đã được trao một cuộc sống mới sau ca ghép hai bàn tay đầu tiên trên thế giới.

Steven Gallagher, 48 tuổi, được chẩn đoán mắc bệnh xơ cứng bì , một căn bệnh tự miễn gây sẹo ở da và các cơ quan nội tạng, sau khi anh bị phát ban bất thường khoảng 13 năm trước.

Các khu vực bao gồm mũi, miệng và bàn tay của Gallagher đã bị ảnh hưởng. Và vào khoảng 7 năm trước, các ngón tay của anh bắt đầu co quắp lại cho đến khi chúng ở tư thế nắm tay với những cơn đau "khủng khiếp".

Khi các chuyên gia y tế đề xuất ý tưởng ghép bàn tay , ông bố ba con Gallagher ban đầu phản đối ý kiến ​​này, nhưng sau đó anh đã quyết định tiếp tục bất chấp rủi ro.

Người mắc bệnh xơ cứng bì được ghép cả hai bàn tay đầu tiên trên thế giới tại Anh - Ảnh 1.

Anh Steven Gallagher được chẩn đoán mắc bệnh xơ cứng bì. (Ảnh: Sky News)

Anh Gallagher, sống ở làng Dreghorn, miền Bắc quận Ayrshire, đã phải trải qua quá trình đánh giá tâm lý để đảm bảo anh được chuẩn bị kỹ cho ca ghép bàn tay. Sau đó, anh ta đã trải qua ca phẫu thuật kéo dài 12 giờ đồng hồ vào giữa tháng 12/2021, sau khi người hiến tặng phù hợp được tìm thấy.

Nhóm nghiên cứu ghép tay tại Bệnh viện Leeds Teaching NHS Trust, nơi thực hiện ca phẫu thuật, cho biết, đây là lần đầu tiên trên thế giới ca phẫu thuật ghép tay được thực hiện để thay thế bàn tay bị bệnh xơ cứng bì giai đoạn cuối.

Anh Gallagher nói: "Đôi bàn tay này thật tuyệt vời, mọi thứ diễn ra quá nhanh. Ngay từ khi tỉnh dậy sau ca phẫu thuật, tôi đã có thể di chuyển chúng. Chúng đã cho tôi một cuộc sống mới. Hiện tại, tôi vẫn cảm thấy khó khăn nhưng mọi thứ đang trở nên tốt hơn sau mỗi tuần với các chuyên gia vật lý trị liệu chuyên nghiệp, mọi thứ đang dần trở nên tốt hơn. Giờ tôi không còn bị đau nữa".

Người mắc bệnh xơ cứng bì được ghép cả hai bàn tay đầu tiên trên thế giới tại Anh - Ảnh 2.

Đôi bàn tay mới của anh Steven Gallagher. (Ảnh: Sky News)

Anh Gallagher đã dành khoảng bốn tuần tại Bệnh viện Đa khoa Leeds sau cuộc phẫu thuật và thường xuyên đến các bệnh viện ở Glasgow để vật lý trị liệu và theo dõi.

Hơn năm  tháng kể từ ca phẫu thuật, tình trạng của anh đang được cải thiện. Mặc dù không thể thực hiện những thao tác đòi hỏi độ khéo léo cao, anh có thể làm những việc như vuốt ve con chó của mình, mở vòi và đổ đầy một cốc nước.

Người đàn ông 48 tuổi này đã từng làm thợ lợp mái nhà và được bổ nhiệm làm trợ lý giám đốc, nhưng anh đã phải nghỉ việc vì tình trạng bệnh của mình. Giờ đây, anh hy vọng sẽ trở lại với công việc sau khi tay của anh đã "tiến bộ" và rất biết ơn người hiến tặng cũng như gia đình của họ.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm