Người khổng lồ của triều Thanh và cuộc sống đáng ngưỡng mộ: Đi du lịch khắp thế giới, sinh con và định cư ở nước ngoài

Yu, Theo Helino 11:51 23/12/2019

Người đàn ông được lịch sử Trung Quốc ghi chép là người cao nhất thế giới.

Cuối triều nhà Thanh hơn 100 năm trước từng xuất hiện một người khổng lồ mang tên Chiêm Thế Sai, ông được cho là người khổng lồ cao nhất thế giới.

Năm 1841, Chiêm Thế Sai sinh ra trong một gia đình bình thường ở tỉnh An Huy, Trung Quốc. Gia đình ông mắc chứng rối loạn di truyền, chính vì vậy mà ngoài Chiêm Thế Sai, cha và anh em của ông đều rất cao. Ông được cho là cao khoảng 2,44 mét, có ghi chép ghi rằng ông cao hơn 3 mét nhưng chưa ai chứng minh được điều này.

Người khổng lồ của triều Thanh và cuộc sống đáng ngưỡng mộ: Đi du lịch khắp thế giới, sinh con và định cư ở nước ngoài - Ảnh 1.

Chiêm Thế Sai trong trang phục nhà Thanh.

Theo ghi chép lịch sử, Chiêm Thế Sai từng làm việc tại nhà máy mực Ngọc Ánh Đường ở Thượng Hải, sau đó gặp một người quốc tịch Anh mời ông đến thăm Luân Đôn. Năm 1865, ông rời Trung Quốc đến Luân Đôn biểu diễn, sau đó đi du lịch khắp Châu Âu, Mỹ và Úc với cái tên là "Người khổng lồ của Trung Quốc". Chiêm Thế Sai tiếp nhận được nền giáo dục rất tốt ở nhiều quốc gia, biết 10 ngôn ngữ.

Năm 1871, cô vợ người Trung Quốc của ông qua đời, sau đó ông kết hôn với Catherine Santley, một cô gái mà ông đã gặp ở Sydney, Úc. Họ có 2 con là Chiêm Trạch Thuần sinh năm 1877 tại Thượng Hải và  đứa con còn lại sinh năm 1879 tại Paris, Pháp. Cả hai đều không thừa hưởng gen cao vượt trội của bố.

Người khổng lồ của triều Thanh và cuộc sống đáng ngưỡng mộ: Đi du lịch khắp thế giới, sinh con và định cư ở nước ngoài - Ảnh 2.
Người khổng lồ của triều Thanh và cuộc sống đáng ngưỡng mộ: Đi du lịch khắp thế giới, sinh con và định cư ở nước ngoài - Ảnh 3.

Chiêm Thế Sai ở các nước phương Tây.

Năm 1878, Chiêm Thế Sai từ bỏ công việc biểu diễn trên sân khấu và định cư ở Bournemouth, Anh. Ông mở một quán trà mang phong cách Trung Quốc và một cửa hiệu bán hàng nhập khẩu Trung Quốc. Trong khi đó, người con cả là Chiêm Trạch Thuần quyết định trở về Trung Quốc tìm kiếm cội nguồn, tuy nhiên ông không được dòng họ thừa nhận vì sợ phải chia tài sản. Những ngày ở Trung Quốc, Chiêm Trạch Thuần đã làm việc tại Lãnh sự quán Anh tại Thượng Hải.

Chiêm Thế Sai mất ở Bournemouth vào năm 1893, chỉ 4 tháng sau cái chết của vợ. Quan tài của ông lúc đó dài 2,6 mét.

Nguồn: Zhihu, QQ News

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Những câu đố này thách thức tư duy thám tử của bạn! Bạn có dám? (Phần 4)

    Ở phần trước, bạn đã trả lời đúng được bao nhiêu câu? Nếu tự tin vào khả năng tư duy của mình, hãy tiếp tục tham gia thử thách bằng 3 câu đố ở phần 4 này nhé!
  • Đọc thêm