Người dân Sài Gòn, Vũng Tàu và nhiều tỉnh thành thích thú chụp lại hiện tượng quầng sáng bao quanh mặt trời

Minh Nhân, Theo Nhịp Sống Việt 14:51 16/06/2020

Trưa 16/6, người dân thích thú chiêm ngưỡng "hào quang 22 độ" - hiện tượng quang học thuộc về các quầng sáng tinh thể băng, dưới dạng một vòng tròn có bán kính góc khoảng 22 độ quanh mặt trời hoặc mặt trăng.

Trưa 16/6, người dân sống tại TP.HCM, Vũng Tàu, Mỹ Tho và một số tỉnh thành khác thích thú khi chứng kiến hiện tượng quầng sáng bao quanh mặt trời. Khung cảnh "huyền ảo" nhanh chóng thu hút sự chú ý, được ghi lại và đăng tải rầm rộ lên mạng xã hội.

Mặt trời được bao quanh bởi một quầng sáng như bảy sắc cầu vồng, xuất hiện trong khoảng thời gian từ 10h30-14h tùy khu vực. Càng về trưa, khi thời tiết nắng, ít mây, quầng mặt trời càng rõ nét.

Theo tìm hiểu, hình ảnh vòng tròn ánh sáng xuất hiện quanh mặt trời được gọi tên là "hào quang 22 độ", hay “quầng mặt trời”. Đây là một hiện tượng quang học thuộc về các quầng sáng tinh thể băng, dưới dạng một vòng tròn có bán kính góc khoảng 22 đ quanh mặt trời hoặc mặt trăng. Hình thành khi ánh sáng mặt trời hoặc ánh trăng bị khúc xạ trong hàng triệu tinh thể băng lục giác lơ lửng trong bầu khí quyển.

Giống như các hào quang khác, hào quang 22 đ xuất hiện khi bầu trời bị bao phủ bởi những đám mây mỏng hoặc mây ti tầng thường xuất hiện vài ngày trước một trận bão lớn. Do mây này có cấu trúc tinh thể nên ánh sáng bị khúc xạ khiến quầng xuất hiện với đủ màu sắc y hệt cầu vồng, nhưng thứ tự màu được sắp xếp ngược lại.

Anh Nhật Duy Lê (TP.HCM) háo hức chia sẻ hình ảnh anh chụp lại quầng mặt trời vào 12h trưa. Anh viết, “bầu trời kỳ diệu hôm nay nói với chúng ta thông điệp gì?. Không phải ngẫu nhiên hiện tượng này xảy ra. Bạn luôn được yêu thương, luôn nhận được ánh sáng, thông điệp từ bên trong. Bạn luôn có tự do ý chí lựa chọn nhận lấy, hoặc chối từ. Lựa chọn nào cũng là điều kỳ diệu đối với bản thân bạn, trải nghiệm của bạn ở cuộc đời này. Gửi nhiều yêu thương đến bạn".

Người dân Sài Gòn, Vũng Tàu và nhiều tỉnh thành thích thú chụp lại hiện tượng quầng sáng bao quanh mặt trời - Ảnh 1.

Hình ảnh "hào quang 22 độ" được Facebook-er Giang Lang Thang chia sẻ trên mạng xã hội.

Nhiều người trầm trồ trước hiện tượng quang học vô cùng đặc biệt. Ảnh: Giang Lang Thang.

Người dân Sài Gòn, Vũng Tàu và nhiều tỉnh thành thích thú chụp lại hiện tượng quầng sáng bao quanh mặt trời - Ảnh 3.

Khung cảnh cầu vồng ôm trọn mặt trời được "vẽ" lên bầu trời. Ảnh: Nhật Duy Lê.

Người dân Sài Gòn, Vũng Tàu và nhiều tỉnh thành thích thú chụp lại hiện tượng quầng sáng bao quanh mặt trời - Ảnh 4.

Nhiều người dân đã đổ ra đường chiêm ngưỡng "hào quang 22 độ" trước khi hiện tượng này nhạt dần và biến mất. Ảnh: Nguyễn Nhật Minh/ Việt Nam Ơi.

Người dân Sài Gòn, Vũng Tàu và nhiều tỉnh thành thích thú chụp lại hiện tượng quầng sáng bao quanh mặt trời - Ảnh 5.

Trong số các loại hào quang, nổi tiếng nhất là hào quang 22 độ, thường được gọi là "quầng", xuất hiện như một vòng lớn quanh mặt trời. Ảnh: Bình Dương 24h.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Khả Ngân tiếp tục phải truyền nước vì sức khoẻ chưa ổn định, kênh Youtube của Hải Tú gây bất ngờ vì sắp đạt… nút bạc!

    Dù chẳng hoạt động gì và có vỏn vẹn 3 clip, kênh Youtube của Hải Tú gây bất ngờ vì sắp đạt… nút bạc!
  • Đọc thêm