Một người đàn ông họ Lý, ngoài 60 tuổi (Quảng Đông, Trung Quốc) đã phải trả giá bằng cả tính mạng cho thói quen ăn uống không lành mạnh của mình. Người nhà kể lại, buổi trưa hôm đó, ông Lý thấy tức ngực sau khi ăn trưa nên không muốn di chuyển vào phòng riêng mà ngủ luôn ở ghế sô pha phòng khách. Cô con dâu đang dọn dẹp ở phòng bếp cạnh đó nghe thấy tiếng đồ đạc rơi vỡ liền vội vã chạy đến.
Lúc này, ông Lý đã ngã khỏi ghế, nằm trên sàn nhà và hai tay ôm ghì lấy ngực rất đau đớn. Ông còn có biểu hiện khó thở, mồ hôi vã ra như tắm nên con dâu hoảng hốt gọi xe cấp cứu đưa bố tới bệnh viện. Các bác sĩ phòng cấp cứu cho biết ông Lý bị nhồi máu cơ tim, dù đã cố gắng hết sức nhưng vẫn không thể giữ được mạng sống cho ông. Ông qua đời chỉ vài phút sau khi kịp đến bệnh viện.
Ảnh minh họa
Lý do mắc bệnh và dẫn tới tử vong của ông Lý hóa ra có liên quan tới thói quen ăn uống và sinh hoạt. Kể từ sau khi nghỉ hưu, ông Lý sống thoải mái theo sở thích riêng của mình. Hầu hết thời gian ông trong ngày ông thường nằm ở nhà xem vô tuyến, có những hôm dành cả ngày để đọc sách báo trên chiếc ghế dài sau vườn. Con cái khuyên ông nên ra ngoài vận động, tăng cường tập thể dục nhưng ông bỏ ngoài tai.
Đặc biệt, ông Lý cho rằng niềm an ủi tuổi già của mình ngoài các chương trình truyền hình chính là ăn uống thoải mái. Chính vì vậy, đến thời điểm phát bệnh nhồi máu cơ tim ông đã tăng gần 20kg so với trước khi nghỉ hưu. Nhưng điều quan trọng là những món yêu thích của ông đều không tốt cho sức khỏe. Trong đó có 3 món ông ăn nhiều nhất lại chính là “đồng phạm” của nhồi máu cơ tim được bác sĩ chỉ ra sau đây:
- Dưa chua: Đây là món ăn chứa rất nhiều muối, ông Lý ăn gần như mỗi ngày gây cao huyết áp và tăng mức cholesterol trong cơ thể. Đồng thời, đẩy nhanh quá trình phát triển của chứng xơ vữa động mạch và dễ gây ra nhồi máu cơ tim.
- Nội tạng động vật: Nhóm thực phẩm này có hàm lượng cholesterol cao. Ăn quá nhiều có thể dễ dẫn đến béo phì trong cơ thể và tăng mức cholesterol. Đều là những yếu tố cao gây bệnh tim mạch nguy hiểm.
- Gà rán: Sau khi chiên rán, chất béo bên trong sẽ chuyển hóa thành cấu trúc chuyển hóa, ăn quá nhiều sẽ làm tăng lượng cholesterol và chất béo trung tính trong cơ thể, dễ gây nhớt máu, hình thành cục máu đông và gây nhồi máu cơ tim. Chưa kể, nó cũng là nguyên nhân chính làm ông Lý tăng cân vì thường dùng làm món ăn vặt khi xem vô tuyến mỗi ngày.
Nhiều người cảm thấy rằng cơn nhồi máu cơ tim xảy ra rất đột ngột, và những người bình thường lại đột nhiên bị bệnh. Nhưng các bác sĩ tim mạch cho biết thực tế không phải vậy. Giống như trường hợp của ông Lý, trước đó ông đã thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, tức ngực, khó thở mỗi khi vận động nhưng gia đình khuyên thế nào ông cũng không chịu đi thăm khám.
Ảnh minh họa
Khoảng 70% bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp sẽ có các triệu chứng báo trước trước khi khởi phát và các triệu chứng sẽ khác nhau ở những thời điểm khác nhau. Vì vậy, đừng bỏ qua những triệu chứng quan trọng sau đây:
- Trước khi phát bệnh một tháng: Lúc này cơ thể sẽ có cảm giác đau nhức bất thường ở vùng bụng, răng, họng hoặc vai.
- Vài giờ hoặc vài ngày trước khi phát bệnh: Bạn sẽ có các triệu chứng như tức ngực bất thường, đánh trống ngực và khó thở. Bạn cũng có thể có các triệu chứng buồn nôn và nôn mửa không rõ nguyên nhân.
- Một giờ trước khi phát bệnh: Ở giai đoạn này, tình trạng tức ngực, đau nhức và các triệu chứng khác của người bệnh sẽ ngày càng nghiêm trọng, nghĩa là động mạch vành có khả năng bị tắc nghẽn hoàn toàn và tình trạng thiếu máu cơ tim sẽ ngày càng trầm trọng hơn.
- Khởi phát: Trong cơn nhồi máu cơ tim, người bệnh sẽ có cảm giác như bị một hòn đá lớn chèn vào ngực, có triệu chứng khó thở, đổ mồ hôi đầm đìa, có cảm giác như sắp chết.
Nguồn và ảnh: Sohu, Sunday More