Người đàn ông phẫu thuật 7 lần, phải cắt bỏ một nửa gan vì sai lầm khi uống loại nước giảm mỡ máu, phòng bệnh tim mạch

Ngọc Ái, Theo Phụ nữ mới 00:00 28/09/2024
Chia sẻ

Thực phẩm tốt nhưng dùng sai cách có thể phản tác dụng, gây bệnh tật. Ví dụ như ông Vương (Trung Quốc) phải phẫu thuật 7 lần vì uống trà sai cách.

Ông Vương ngoài 60 tuổi, sống cùng gia đình tại Chiết Giang, Trung Quốc. Từ ngày còn trẻ ông đã có thói quen uống trà. Khi nghỉ hưu, ông được bác sĩ cảnh báo chỉ số mỡ máu hơi cao, dù chưa hình thành bệnh lý nhưng vẫn nên cẩn trọng. Từ đó, ông càng chăm uống trà hơn vì tìm hiểu rằng nó rất tốt cho giảm mỡ máu, phòng bệnh tim mạch, chống ung thư và nhiều tác dụng khác.

Tuy nhiên, ông Vương không thể nào ngờ chính thói quen tưởng rằng tốt cho sức khỏe này lại là nguồn cơn khiến mình mắc nhiều bệnh tật. Thậm chí phải trải qua tới 7 cuộc phẫu thuật, đặc biệt là cắt bỏ một nửa lá gan.

Theo ông, mình hay đau âm ỉ vùng bụng và mệt mỏi, chán ăn trong vài tháng. Sau đó, cơn đau bụng lên đỉnh điểm vào một buổi tối cùng với sốt cao trên 39 độ C. Vào 22 giờ hôm đó, người nhà gọi xe cấp cứu đưa ông tới bệnh viện địa phương.

Người đàn ông phẫu thuật 7 lần, phải cắt bỏ một nửa gan vì sai lầm khi uống loại nước giảm mỡ máu, phòng bệnh tim mạch- Ảnh 1.

Người đàn ông phải phẫu thuật 7 lần, cắt bỏ một nửa gan vì uống trà sai cách (Ảnh minh họa)

Sau khi thăm khám phát hiện ông bị sỏi ống mật trong gan kèm theo viêm đường mật cấp tính mủ tắc nghẽn. Bác sĩ Shen Gongshe cho biết: “Tình trạng của bệnh nhân đặc biệt phức tạp. Sỏi không chỉ phân bố ở các ống mật ngoài gan mà còn lan ra các ống mật trong gan. Mỗi lần sỏi tấn công đều kèm theo những cơn đau bụng dữ dội, chướng bụng, sốt cao, ớn lạnh.

Do đến bệnh viện muộn nên đã có dấu hiệu nhiễm trùng đường mật nghiêm trọng. Chưa kể, bệnh nhân có tiền sử viêm gan và đã có tuổi. Bệnh nhân gặp nguy hiểm tính mạng và cần phải phẫu thuật cấp cứu để giải tỏa tắc nghẽn ống mật và dẫn lưu thông suốt”.

Cuối cùng, ông Vương đã phải trải qua tổng cộng 7 lần phẫu thuật để thực hiện: cắt túi mật, tán sỏi ống mật chủ, cắt hỗng tràng mật và cắt nửa gan trái. May mắn là phẫu thuật đều thành công tốt đẹp, tình trạng của ông cũng đang dần hồi phục.

4 sai lầm khi uống trà gây bệnh tật nhưng nhiều người mắc phải

Bản thân trà là loại đồ uống tốt cho sức khỏe, nhưng đó là nếu chúng ta uống điều độ và đúng cách. Còn với trường hợp của ông Vương, ông đã mắc 3 trong số 4 sai lầm phổ biến nhất khi uống trà, có thể gây nhiều bệnh tật cho con người. Bốn sai lầm này bao gồm:

- Uống trà sai thời điểm. Ví dụ: khi đói, ngay sau khi ăn no, trước khi đi ngủ…

- Uống quá nhiều trà, thậm chí uống trà thay nước.

- Uống trà quá đặc.

- Uống trà quá nóng, đặc biệt là trên 60 độ C.

Ông Vương mắc cùng lúc 3 sai lầm đầu tiên được kể trên trong nhiều năm liền, dẫn tới sỏi mật và các vấn đề về gan. Cụ thể, ông cho rằng trà nhiều chất tốt cho sức khỏe nên uống càng đặc và càng nhiều sẽ càng tốt, tác dụng giảm mỡ máu mạnh hơn. Ông uống trà vào nhiều thời điểm trong ngày, đặc biệt là ngay sau bữa ăn buổi tối.

Trong khi đó, bác sĩ Shen Gongshe giải thích rằng: “Trà đặc chứa hàm lượng caffeine và theophylline cao. Uống quá nhiều trong thời gian dài sẽ kích thích bài tiết mật và tăng gánh nặng cho hệ thống mật, từ đó gây ra hoặc làm trầm trọng thêm sự hình thành sỏi mật. Nó cũng làm tăng cường đào thải canxi oxalate, tăng cường nguy cơ mắc sỏi mật, sỏi thận, sỏi dạ dày…

Người đàn ông phẫu thuật 7 lần, phải cắt bỏ một nửa gan vì sai lầm khi uống loại nước giảm mỡ máu, phòng bệnh tim mạch- Ảnh 2.

Trà tốt nhưng uống quá đặc, quá nóng hay quá nhiều đều gây hại cho cơ thể (Ảnh minh họa)

Uống trà đặc mà nhất là uống quá nhiều còn có thể gây gây hại cho gan theo nhiều cách. Ví dụ như tăng gánh nặng cho gan do phải chuyển hóa caffeine cao, lâu ngày dễ tổn thương. Tiêu thụ quá nhiều polyphenol có thể gây viêm hoặc nhiễm độc gan. Thói quen này còn cản trở hấp thụ sắt quá nhiều tannin từ trà, lâu ngày làm suy giảm chức năng gan. Florua trong trà đặc có thể gây tổn thương gan nếu tích tụ quá nhiều”.

Ngoài ra, bác sĩ Shen cũng nhắc nhở không nên uống trà ngay sau khi ăn, dù là trà đặc hay trà thường. Nó sẽ gây khó tiêu, cản trở hấp thụ dinh dưỡng (nhất là sắt và protein), tăng nguy cơ trào ngược axit… Tốt nhất là nên uống trà pha vừa phải, sau bữa ăn 30 - 60 phút. Cũng đừng bao giờ uống trà nóng quá 60 độ C vì có thể gây bỏng và tăng nguy cơ ung thư thực quản, ung thư dạ dày.

Nguồn và ảnh: Sohu, Family Doctor

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày