Người đàn ông Nigeria bị kết án tử hình qua Zoom

Minh Hạnh, Theo Tiền Phong 23:24 08/05/2020

Một người đàn ông ở Nigeria hồi đầu tuần này đã bị kết án tử hình thông qua ứng dụng họp trực tuyến Zoom.

Tại phiên xét xử từ xa hôm thứ Hai, ông Olalekan Hameed bị kết tội sát hại cấp trên của mẹ mình vào năm 2018, và phải nhận án tử hình bằng cách treo cổ.

Đáng chú ý, phiên tòa ảo được tiến hành thông qua ứng dụng họp trực tuyến Zoom để đảm bảo quy định giãn cách xã hội phòng dịch COVID-19.

Bản án của Hameed được đưa ra bởi một thẩm phán tại tòa án ở Lagos. Còn Hameed được tuyên án khi đang ngồi trong buồng giam.

Người đàn ông Nigeria bị kết án tử hình qua Zoom - Ảnh 1.

Một phiên xét xử từ xa. Ảnh: Newswire

Việc tuyên án tử hình từ xa của tòa án Lagos ngay sau đó hứng chịu chỉ trích từ Giám đốc Tổ chức Ân xá Quốc tế Nigeria Osai Ojigho.

Ông Ojigho cho biết: “Chúng tôi biết rằng các tòa án đang tìm cách duy trì hoạt động trong mùa dịch. Nhưng câu hỏi đặt ra là các quyết định được đưa ra trong phiên tòa ảo có thực sự xác đáng. Trong trường hợp này, việc tuyên án có nên dời sang thời điểm khác hay không? Công lý có được thực thi một cách đúng đắn? Công chúng có quyền xem các phiên xét xử này không?”

Khi được hỏi về những lời chỉ trích, phát ngôn viên Bộ Tư pháp Kayode Oyekanmi và phát ngôn viên cơ quan tư pháp bang Lagos đều từ chối trả lời.

Tổ chức Ân xá Quốc tế đang kêu gọi hình phạt tử hình sẽ được bãi bỏ ở Nigeria, theo ông Ojigho.

Theo quy định, Thống đốc bang ở Nigeria phải kí ủy quyền việc hành quyết trước khi án tử hình được thực hiện. Nhưng một số Thống đốc đã chần chừ trong việc này suốt vài năm gần đây.

“Không ai muốn mình trở thành người phải chịu trách nhiệm cho việc kết liễu cuộc đời của một người khác. Nếu các quan chức do dự khi kí ủy quyền hành quyết, thì tại sao chúng ta không dỡ bỏ hình phạt này”, ông Ojigho nói.

Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, Nigeria hiện có 3.526 ca mắc COVID-19, với 107 ca tử vong.

Theo CNN

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm