Người đàn ông mất trắng 3 tỷ đồng trong tài khoản chứng khoán sau cuộc điện thoại với "cán bộ công an"

Hạ Vũ, Theo Phụ nữ Số 12:50 25/01/2024

Dù đã được cơ quan chức năng cảnh báo nhiều lần nhưng vẫn có nhiều người dân sập bẫy hình thức lừa đảo "cũ rích" này.

Chiêu trò lừa đảo "cũ" nhưng vẫn có người sập bẫy

Thời gian qua, mặc dù đã có rất nhiều cảnh báo về thủ đoạn giả danh cán bộ của UBND phường/xã hoặc cán bộ Công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng vẫn còn có nhiều người sập bẫy của các đối tượng. Mới đây, Công an quận Tây Hồ và Hoàn Kiếm tiếp tục ghi nhận thêm nhiều trường hợp bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ những thủ đoạn trên với số tiền lên đến gần 8 tỷ đồng.

Theo đó, ông P (SN 1963; trú tại Hoàn Kiếm, Hà Nội) nhận được điện thoại của một người tự xưng là cán bộ UBND phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm đề nghị ông tích hợp mã định danh tại nhà. Sau đó, đối tượng yêu cầu ông tải phần mềm Dịch vụ công giả mạo. Sau khi đăng nhập, ông P phải quét camera nhận diện trong phần mềm. Đến ngày hôm sau, ông P. phát hiện ra tài khoản chứng khoán bị mất quyền kiểm soát, bị bán và chuyển hết tiền cho tài khoản khác. Tổng số tiền bị mất là 3 tỷ đồng.

Người đàn ông mất trắng 3 tỷ đồng trong tài khoản chứng khoán sau cuộc điện thoại với cán bộ công an - Ảnh 1.

Thời gian qua, hình thức mạo danh cán bộ phường/xã gọi điện thông báo về dữ liệu dân cư trở nên khá phổ biến

Cũng với thủ đoạn mạo danh cán bộ như trên, mới đây Công an quận Tây Hồ đã vào cuộc điều tra, xác minh vụ giả danh cán bộ Công an, lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền là 4,5 tỷ đồng.

Trước đó, vào ngày 18/01/2024, bà N (SN 1960, trú tại: Tây Hồ, Hà Nội) có nhận được điện thoại của một đối tượng tự xưng là cán bộ Công an. Đối tượng nói bà N có liên quan đến vụ rửa tiền và buôn bán ma túy. Để phục vụ điều tra, đối tượng yêu cầu bà phải kê khai tài sản để chứng minh mình không liên quan. Do lo sợ nên bà N. đã chuyển 4,5 tỷ đồng vào tài khoản của đối tượng. Sau đó, bà N biết mình bị lừa nên đã cơ quan Công an trình báo.

Người đàn ông mất trắng 3 tỷ đồng trong tài khoản chứng khoán sau cuộc điện thoại với cán bộ công an - Ảnh 2.

Đánh vào tâm lý sợ hãi vướng vào pháp luật, hình thức mạo danh cán bộ công an vẫn khiến nhiều người dân sập bẫy.

Làm gì để tránh sập bẫy?

Để tránh trở thành nạn nhân của chiêu lừa đảo trên không gian mạng nói chung và những chiêu trò mạo danh cán bộ nhà nước nói riêng, Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân:

- Cảnh giác khi nhận các cuộc gọi điện thoại từ người lạ, tự xưng là cán bộ cơ quan Nhà nước để thông báo, yêu cầu bổ sung, cung cấp thông tin cá nhân qua điện thoại.

Để làm việc với người dân, cơ quan Công an sẽ trực tiếp gửi giấy mời, giấy triệu tập hoặc gửi qua Công an địa phương; tuyệt đối không yêu cầu công dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất.

Người đàn ông mất trắng 3 tỷ đồng trong tài khoản chứng khoán sau cuộc điện thoại với cán bộ công an - Ảnh 3.

- Tuyệt đối không cài đặt các phần mềm, ứng dụng theo yêu cầu của các đối tượng. Nếu cài đặt phần mềm giả mạo sẽ có nguy cơ sẽ bị chiếm quyền điều khiển toàn bộ điện thoại. Các tin nhắn, cuộc gọi đến máy điện thoại của nạn nhân sẽ được ứng dụng kiểm soát, ngầm chuyển về máy chủ do đối tượng quản lý, không hiển thị trên điện thoại của nạn nhân.

Nguy hiểm hơn, các đối tượng chiếm quyền điều khiển điện thoại di động từ xa, sau đó truy cập vào tài khoản, chuyển tiền của bị hại.

- Trường hợp nhận được các tin nhắn và cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần kịp thời trình báo cơ quan Công an để ngăn chặn và xử lý theo quy định của pháp luật.

- Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cần cảnh giác, tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày