Người đàn ông mắc 3 bệnh ung thư

AN BÌNH / VTC News, Theo VTC News 11:27 07/06/2023

Trong 13 năm, ông Thưởng mắc 3 loại ung thư và mới đây ông phát hiện thêm khối u kích thước 2,5 cm ở phổi.

Ngồi bên hàng ghế chờ đến lượt lấy thuốc tại Bệnh viện K, ông Phạm Văn Thưởng (69 tuổi, quê ở xã Hải Tân, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) tỏ rõ sự mệt mỏi. Sau lần phẫu thuật ung thư trực tràng cách đây 13 năm, ông phải đeo hậu môn nhân tạo nên việc di chuyển đi lại càng trở nên khó khăn hơn.

Ông Thưởng vốn là bộ đội xuất ngũ, năm 1980 trở về địa phương với chế độ bộ đội phục viên. Ông lập gia đình và có hai người con một trai, một gái. Với công việc phụ hồ, hai vợ chồng ông động viên nhau cùng cố gắng chắt bóp nuôi con.

Năm 2010, sau nhiều ngày đau bụng liên tục và sụt 15kg, ông Thưởng được chẩn đoán mắc ung thư trực tràng. Suốt 4 năm, ngoài những lúc phải nằm viện, khi về đến nhà dù đau đớn, mệt mỏi nhưng ông vẫn gượng dậy đi phụ hồ, cùng vợ con kiếm tiền trang trải cuộc sống và chữa bệnh. Trong lần tái khám định kỳ năm 2014, ông nhận thêm “bản án” khác nghiệt ngã không kém - ung thư bàng quang.

Ông phải dừng công việc làm thuê lại. Những ngày tháng ở viện nhiều hơn ở nhà lại tiếp tục thử thách sự kiên trì của vợ chồng ông. Khát khao được ở bên vợ và các con là động lực giúp ông Thưởng vực lại tinh thần, tiến về phía trước.

Người đàn ông mắc 3 bệnh ung thư - Ảnh 1.

Ông Phạm Văn Thưởng quay trở lại Bệnh viện K lấy thuốc hôm 6/6 (Ảnh: An Bình)

Nhờ tuân thủ điều trị, bệnh tình của ông tạm ổn định sau 2 lần mổ.

Năm 2021, sau những cơn đau lưng dai dẳng không dứt, đi khám ông Thưởng phát hiện bị ung thư phần mềm.

Mắc thêm căn bệnh ung thư thứ 3, ông nói bản thân không còn cảm xúc để đau để buồn. Ông chỉ tự hỏi số phận mình sao hẩm hiu, cơ cực đến như vậy. Ông Thưởng không còn muốn nghĩ đến việc điều trị, có lúc muốn buông bỏ tất cả. Tuy nhiên, nghĩ đến khoản nợ chưa trả được, không muốn làm khổ gia đình, ông lại gắng gượng tiếp tục sống.

Người lính năm xưa tiếp tục bước vào hành trình điều trị ung thư phần mềm, nhưng đến tháng 10/2022, các khối u đã di căn sang phổi. Hiện khối u có kích thước khoảng 2,5cm. Sức khoẻ ngày một yếu đi, ông không còn truyền được thuốc vào đường tĩnh mạch như trước kia nữa mà phải dùng hoá chất dạng viên, rất tốn kém.

Từ năm 2021, sau khi địa phương hỗ trợ làm giấy tờ, hàng tháng ông Thưởng được nhận hơn 3 triệu tiền trợ cấp dành cho nạn nhân chất độc màu da cam. Vợ ông được hưởng hơn 1 triệu đồng tiền chế độ người chăm nạn nhân chất độc màu da cam dạng nặng.

Với số tiền trợ cấp ít ỏi, ông Thưởng gom góp đến bệnh viện khám và mua thuốc nhưng vẫn không đủ do chi phí phục vụ cho điều trị lên cao.

“Hơn 13 năm chạy chữa, số tiền đi bệnh viện của tôi hơn 1 tỷ đồng. Giờ đây gia đình đã kiệt quệ, tôi cũng chẳng thể vay mãi anh em, họ hàng, chỉ còn biết phó mặc mạng sống cho số phận”, ông Thưởng nói.

Theo ông Phạm Văn Thịnh, Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận xóm 2, xã Hải Tân, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, gia đình ông Thưởng rất khó khăn. Ông Thưởng là bộ đội xuất ngũ, bị ảnh hưởng bởi chất độc màu da cam. Gia đình thuần nông, quanh năm trông chờ thuộc vào mấy sào ruộng.

Trước đây ông làm công việc phụ hồ nhưng từ khi lâm bệnh, sức khoẻ yếu nên không tham gia lao động được. Kinh tế vốn khó khăn, hơn 10 năm nay ông Thưởng lại phải chống chọi với 3 bệnh hiểm nghèo nên càng chật vật hơn. “Qua cơ quan báo chí, chúng tôi hy vọng các nhà hảo tâm cùng chung tay, giúp ông được tiếp tục điều trị…, ông Thịnh nói.

Mọi đóng góp của quý độc giả xin gửi về:

Báo điện tử VTC News: Số TK: 0021.0002.48991, Ngân hàng Vietcombank - Chi nhánh Hà Nội.

Nội dung ủng hộ xin đề rõ: Đóng góp giúp đỡ gia đình ông Phạm Văn Thưởng - Nam Định.

Toàn bộ số tiền ủng hộ sẽ được VTC News chuyển đến cho nhân vật sớm nhất.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày