Người đàn ông bỏ bánh vào chảo cát đảo qua loa là tất cả chín giòn: Thật sự có cách chiên đồ ăn bằng cát sao?

Gia Hiển, Theo Trí Thức Trẻ 21:20 08/12/2020

Dân mạng hết sức bất ngờ với phương pháp chiên bánh của anh chàng bán hàng này.

TikTok đúng là nguồn khơi mở những thông tin lạ đến không ngờ, như clip chiên bánh bằng cát đang viral gần đây. Với 2,6 triệu lượt xem và vài nghìn bình luận, phương pháp chiên bánh này đang khiến dân mạng xôn xao bàn tán.

Người đàn ông bỏ bánh vào chảo cát đảo qua loa là tất cả chín giòn (Nguồn @havana)

Trong clip, người bán hàng đang chọn loạt món bánh bột (dạng như bánh phồng tôm) với nhiều hình thù, sau đó bỏ vào một chiếc chảo đang đun trên bếp, chứa cát nâu

Người bán hàng chỉ đảo qua đảo lại vài lần, sau đó dùng rá lọc gạt lên, rũ sạch cát rồi đưa cho khách nhanh chóng

Ban đầu có nhiều người lạ lẫm, nhưng sau khi biết trong chảo chứa cát, dân mạng đã đưa ra nhiều ý kiến tranh cãi về cách làm chín bánh của người đàn ông này. Theo đó, một số người giải thích rằng, đây là phương pháp làm nóng/ làm chín đồ ăn từ thời xưa, ở Việt Nam cũng từng rất phổ biến ở vài vùng nông thôn. Cát giữ nhiệt tốt, trải đều nên khi bỏ thực phẩm vào đảo có thể làm chín thức ăn. Phương thức này thường được áp dụng với các loại củ quả, đồ khô hơn là thịt cá, rau… Sau khi thực phẩm chín, lắc đều là sẽ rơi hết cát.

Người đàn ông bỏ bánh vào chảo cát đảo qua loa là tất cả chín giòn: Thật sự có cách chiên đồ ăn bằng cát sao? - Ảnh 4.

Ở Cái Bè, Tiền Giang, món bánh cốm An Ninh được làm từ gạo tẻ, gạo nếp, hay bắp (ngô), rang thành bỏng rồi ép thành bánh. Công đoạn rang gạo, rang thóc được xử lý bằng cát nóng trên chảo (Nguồn: Street Food Thảo Vy)

Vậy nên, cách làm chín bánh bột bằng cát của người đàn ông trong clip là hoàn toàn có thật. Tuy nhiên, dân mạng vẫn khá dè chừng về độ vệ sinh an toàn thực phẩm, một số người đáp lại dí dỏm: “Còn sạch chán so với mấy cái dầu chiên đi chiên lại”.

Người đàn ông bỏ bánh vào chảo cát đảo qua loa là tất cả chín giòn: Thật sự có cách chiên đồ ăn bằng cát sao? - Ảnh 5.