Người đàn ông bị liệt toàn thân sau cơn nhồi máu não, bác sĩ cảnh báo 3 thực phẩm nên ăn ít kẻo gặp trường hợp tương tự

Tịnh Tâm, Theo Trí thức trẻ 13:53 12/01/2023

Ngày nay, nhồi máu não dần trở nên phổ biến hơn cả với người trẻ. Nếu không muốn gặp phải tình trạng này thì bạn tốt nhất nên ăn ít 3 loại thực phẩm được bác sĩ cảnh báo dưới đây.

Chú Vương năm nay ngoài 40 tuổi ở Trung Quốc, thường không có việc gì làm, chú chơi cờ với hàng xóm và bạn bè trong thôn. Một ngày nọ, vào giữa đêm, tiếng còi xe cấp cứu dồn dập kéo đến, xé tan sự tĩnh mịch, yên bình của không gian xóm làng, hóa ra chú Vương bị nhồi máu não phải nhập viện.

Người đàn ông bị liệt toàn thân sau cơn nhồi máu não, bác sĩ cảnh báo 3 thực phẩm nên ăn ít kẻo gặp trường hợp tương tự - Ảnh 1.

Cũng may được cấp cứu kịp thời, tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng chú không thể cử động, tạm thời mất đi khả năng tự chăm sóc bản thân, nói năng không rõ ràng nên cần nằm trên giường để tĩnh dưỡng. Mọi người đều cảm thấy rất kỳ lạ, chú Vương bình thường sức khỏe rất tốt, tại sao lại đột nhiên bị nhồi máu não?

Hóa ra, nguyên nhân xuất phát từ những loại thực phẩm mà chú Vương yêu thích, ăn hàng ngày.

3 loại thực phẩm nên ăn ít để tránh bị nhồi máu não

Trước hết, loại thực phẩm đầu tiên, cũng có liên quan mật thiết đến nhồi máu não, chính là thực phẩm giàu chất béo. Với việc cải thiện mức sống và đẩy nhanh tốc độ nhịp sinh hoạt, các loại thực phẩm có hàm lượng calo cao ngày càng trở nên phổ biến.

Thực phẩm có hàm lượng calo cao sẽ giàu chất béo, điều này cũng khiến cho các bệnh huyết áp cao, đường huyết cao và aixt trong nước tiểu cao đang trở nên ngày càng phổ biến, có xu hướng trẻ hóa. Các loại thực phẩm như đồ chiên rán, đồ ăn mang đi và nội tạng động vật là những tác nhân phổ biến nhất khởi xướng cho những căn bệnh này.

Dữ liệu liên quan cho thấy nguy cơ nhồi máu não cao hơn nhiều so với người bình thường đối với những người có nồng độ lipid máu cao và lượng mỡ trong cơ thể cao. Vì vậy, đối với thực phẩm giàu chất béo, phải kiểm soát lượng ăn vào.

Người đàn ông bị liệt toàn thân sau cơn nhồi máu não, bác sĩ cảnh báo 3 thực phẩm nên ăn ít kẻo gặp trường hợp tương tự - Ảnh 2.

Thứ hai là thực phẩm có hàm lượng muối cao. Nhiều người thích ăn mặn mà không biết rằng trong muối chứa rất nhiều ion natri, ăn quá nhiều muối sẽ dẫn đến lượng ion natri trong cơ thể cao, làm tổn thương mạch máu do tăng sự tích tụ của tiểu cầu và tạp chất, dẫn đến tăng huyết áp. Huyết áp tăng cao là một trong những nguy cơ lớn nhất dẫn đến nhồi máu não, vì vậy chế độ ăn của mọi người được khuyến cáo là ít muối và nhạt, đặc biệt đối với người lớn tuổi.

Cuối cùng là thực phẩm nhiều đường. Đồ ngọt rất dễ làm người ta vui vẻ, cho nên rất nhiều người đều thích ăn đồ ngọt. Tuy nhiên, nạp quá nhiều đường, khi cơ thể không hấp thụ được sẽ dễ chuyển hóa thành mỡ và tích tụ lại, làm tăng độ đặc của máu, khiến máu đặc hơn, tăng nguy cơ hình thành huyết khối.

Mặt khác, lượng đường trong máu tăng cao cũng sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa mạch máu, gây tắc nghẽn mạch máu, tăng nguy cơ nhồi máu não.

Nguồn và ảnh: Kknews, The Healthy

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm