David R Chan, một người Mỹ gốc Hoa thế hệ thứ ba, sống tại Los Angeles đã trải nghiệm 8.000 nhà hàng khác nhau để tìm ra món ăn Trung Quốc ngon nhất.
Hành trình thử nghiệm 8.000 nhà hàng của ông David R Chan kéo dài trong 40 năm qua. Cuộc hành trình đầy tâm huyết của ông bắt đầu như một cuộc tìm kiếm danh tính, cũng như ghi lại sự thay đổi văn hóa của những người nhập cư Trung Quốc như thế nào.
Người đàn ông trải nghiệm 8.000 nhà hàng suốt 40 năm để tìm kiếm nơi bán đồ ăn ngon nhất
David R Chan lưu giữ một bảng tính chi tiết từng chuyến ghé thăm những nhà hàng, mô tả hương vị từng món ăn ra sao. Ông từng là một luật sư thuế, giờ đã nghỉ hưu, mục tiêu của ông ở thời điểm ban đầu là thử mọi nhà hàng Trung Quốc ở khu vực Los Angeles.
Sau nhiều năm trải nghiệm, David R Chan không muốn dừng lại ở đó mà tiếp tục mở rộng khu vực khám phá, tìm kiếm các món ăn Trung Quốc đích thực ở khắp đất nước như New York, San Francisco và Mississipi.
Nói về công cuộc tìm kiếm nơi có món Trung ngon nhất, David R Chan chưa bao giờ tự nhận mình là một "tín đồ ăn uống", mà chỉ nhận đó là niềm đam mê cả đời của ông. Cuộc chinh phục bắt đầu từ những năm 1990, mỗi lần ghé thăm cửa hàng là một lần ghi chép.
Những khi có máy tính, internet, mạng xã hội phát triển, ông đã chụp lại các món ăn và chia sẻ lên các trang mạng. Hiện tại, trang Instagram cá nhân của ông có hơn 7.300 người theo dõi.
40 năm qua, David R Chan vẫn giữ bản ghi chi tiết từng nhà hàng mà ông ghé qua. Mặc dù rất hợp khẩu vị với các món ăn châu Á, ông thừa nhận mình vẫn không thể sử dụng đũa và không cho mình là người thích ăn uống.
Người đàn ông 72 tuổi tiếp tục trải nghiệm và chia sẻ trên trang Instagram cá nhân
Do sự nghiệp liên quan đến ngành của mình, ông thường đi du lịch đến Canada và châu Á, ông có cơ hội nếm thử nhiều món ăn hơn. David tin rằng nơi tốt nhất để thử các món ăn ngon Trung Quốc đa dạng ở Mỹ là Thung lũng San Gabriel ở Los Angeles, nơi có cộng đồng người Hoa phát triển mạnh.
Tám khu vực có nền ẩm thực ngon nhất ở Trung Quốc là An Huy, Quảng Đông, Phúc Kiến, Hồ Nam, Giang Tô, Sơn Đông, Tứ Xuyên và Chiết Giang.
Các loại thực phẩm này khác nhau do nền nông nghiệp và khí hậu đa dạng của Trung Quốc. Đồ ăn Quảng Đông có rất nhiều hải sản tươi sống, trong khi ẩm thực Phúc Kiến chịu ảnh hưởng của địa hình miền núi, các nguyên liệu được sử dụng phổ biến bao gồm măng và nấm rừng.