Người dân không dễ bị chi phối bởi fake news, dù lo lắng nhưng vẫn bình tâm và tỉnh táo đối phó với dịch Covid-19

Ánh Nguyệt / Clip: Minh Hà - Kingpro, Theo Trí Thức Trẻ 15:00 17/03/2020

So với những ngày đầu khi dịch bệnh mới bùng phát, người dân giờ đây, thay vì hoang mang, lo lắng, đã trang bị cho mình những kiến thức, thông tin, cách phòng tránh dịch bệnh Covid-19 từ các nguồn uy tín.

Cập nhật tin tức thường xuyên, chọn lọc nguồn thông tin an toàn, không ngây thơ trước sự lắt léo của tin giả hay sự tranh thủ vụ lợi của những kẻ xấu... người dân giờ đây đã bình tĩnh hơn, ứng xử thông minh và tỉnh táo trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Phỏng vấn người dân cách cập nhật thông tin về dịch Covid-19 

Ý thức nâng cao "hệ miễn dịch thông tin"

Đã gần 2 tháng kể từ ngày xuất hiện lần đầu tiên các ca nghi ngờ nhiễm bệnh gây ra bởi chủng mới của virus corona. Đến hiện tại, chúng ta đều hiểu mức độ lây lan và nguy hiểm của dịch bệnh này. Tuy nhiên, so với những ngày đầu đầy bão tố, hoang mang, hoảng loạn, nhiễu loạn thông tin đi kèm những lời đồn đoán thất thiệt đến đáng sợ về dịch bệnh, thì giờ đây, hầu hết người Việt đều đã vững vàng hơn và trang bị cho mình những kiến thức, thông tin nhất định về Covid-19.

Mặc dù mỗi ngày, luồng thông tin trái chiều liên quan đến dịch bệnh vẫn xuất hiện nhiều vô kể, trong số đó không ít là những thông tin giả, sai sự thật, tuy nhiên, có thể thấy giờ đây, người dân đã tỉnh táo hơn trong việc chọn lọc và đọc tin tức. Chẳng còn dễ dãi trong việc tin tưởng vào những bài viết, chia sẻ của hội chị em người bán hàng online, hay “ông chú" nào đó có người quen thân làm ở bệnh viện... Giờ đây, hầu hết mọi người đều biết chọn những nguồn cung cấp thông tin chính xác, tin cậy.

Theo khảo sát, đại đa số người dân đều cập nhập tin tức từ nguồn thông tin uy tín như: Bộ Y tế, thời sự, VTV, các trang báo, kênh tin tức chính thống. Ngoài ra, có rất nhiều người sử dụng mạng xã hội Lotus để theo dõi những diễn biến, tình hình của dịch bệnh nhanh và chính xác nhất trên Lá chắn virus Corona.

Có thể thấy, bằng sự tỉnh táo trong việc chọn lọc nguồn tin, giờ đây, người dân không còn dễ dàng bị dắt mũi bởi "fake news". Ngay cả khi vô tình "dính" tin giả, thì lập tức họ sẽ tìm đến các nguồn uy tín để cập nhật, đính chính.

Chẳng hạn như, ngày thứ 6 vừa qua, khi thông tin về bệnh nhân số 17 lan truyền với tốc độ chóng mặt, một vài kẻ cơ hội đã tung ra những tin đồn thất thiệt xung quanh hành trình của bệnh nhân này, gây ra nhiễu loạn thông tin và kéo theo những hoảng sợ, lo lắng của người dân thủ đô. Nhưng lập tức các trang chính thống đã bác bỏ thông tin, và kịp thời trấn an dư luận.

Trên trang Lá chắn virus Corona của Lotus, có hẳn một thư mục mang tên "Đính chính tin sai sự thật" , là nơi tập hợp những bài viết "lật mặt" tin giả và đính chính lại thông tin sai lệch. Nguồn tin đều tới từ các cơ quan chức năng có thẩm quyền, các bác sĩ, chuyên gia hay thông tin chính thức từ Bộ Y tế, cơ quan công an…

Chúng ta đang ở trong một cuộc chiến không chỉ với Covid-19 mà còn là cuộc chiến với thông tin. Do vậy, dù tin giả là điều không tránh khỏi xong người dân đã tỉnh táo hơn nhờ các việc cập nhật tin tức nhanh từ các nguồn tin chính xác.

Ứng xử bình tâm và tỉnh táo

Từ việc chọn lọc, đọc hiểu, nắm bắt thông tin liên tục, người dân giờ đây đã ứng xử bình tâm và văn minh hơn. Theo phỏng vấn của chúng tôi, đại đa số mọi người đều tự trang bị cho mình một tấm “lá chắn" kiến thức, cách bảo vệ bản thân trước dịch bệnh cũng như tâm lý vững vàng, không hoang mang trước dịch bệnh. Đặc biệt, mọi người đều có niềm tin vào chính phủ, vào những chính sách, quyết định của nhà nước để đảm bảo an toàn cho cuộc sống người dân.

Không còn những hình ảnh người Việt xếp hàng dài, giành giật từng hộp khẩu trang hay chai nước rửa tay, không còn những cái giá trên trời cho một hộp khẩu trang, không còn thờ ơ, người Việt có ý thức bảo vệ bản thân, từ đó bảo vệ gia đình và mọi người xung quanh. Chẳng ai bảo ai, nhưng giờ đây, chúng ta có thể thấy hình ảnh mọi người từ chốn văn phòng đến những nơi công cộng với khẩu trang, nước rửa tay luôn sẵn sàng. Thậm chí mọi người còn chia sẻ, lan truyền cho nhau những kiến thức, thông tin hữu ích như: sử dụng khẩu trang, rửa tay đúng cách, vệ sinh nhà cửa ra sao mùa dịch,...

Trang Lá chắn virus corona của MXH Lotus còn có hẳn 11 bộ câu hỏi trắc nghiệm liên quan đến dịch Covid-19 giúp mọi người tự kiểm tra và nâng cao những hiểu biết, kiến thức để bảo vệ bản thân trước dịch bệnh. 

Tạm kết

Kể từ khi virus corona xuất hiện, cuộc sống dường như chậm lại, không khí ảm đạm bao trùm khắp nơi. Người ta ra đường thậm chí ngại giao tiếp, ngại va chạm và nhìn nhau đầy hoang mang, sợ hãi. Thế nhưng, đừng để con virus ám ảnh cuộc sống của chúng ta. Giữa những khó khăn hiện tại là lúc chúng ta cần đối mặt và tìm cách ứng xử, hành động tỉnh táo, thông minh và tử tế.

Người dân không dễ bị chi phối bởi fake news, dù lo lắng nhưng vẫn bình tâm và tỉnh táo đối phó với dịch Covid-19 - Ảnh 5.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày