Người dân Hồng Kông (Trung Quốc) ám ảnh rệp hút máu người, chuyên gia khẳng định: Như Disneyland dành cho rệp!

Thanh Tâm, Theo Phụ nữ Số 00:02 18/11/2023

Sự xâm nhập và lây lan nhanh chóng của rệp ở Hồng Kông (Trung Quốc) đã làm dấy lên nỗi lo sợ kinh hoàng cho nhiều người dân tại khu vực này.

"Disneyland dành cho rệp"

Sau khi "càn quét" các thành phố lớn tại châu Âu như Paris (Pháp) hay London (Anh), rệp giường đã tiếp tục lây lan sang các quốc gia châu Á. Trong đó, nếu như Hàn Quốc đang tích cực thực hiện nhiều phương pháp diệt trừ rệp thì tại Hồng Kông (Trung Quốc), người dân cũng đang hết sức lo ngại tình trạng lây lan của rệp giường.

Người dân Hồng Kông (Trung Quốc) ám ảnh rệp hút máu người, chuyên gia khẳng định: Như Disneyland dành cho rệp! - Ảnh 1.

Mật độ nhà dày đặc tại Hồng Kông (Trung Quốc) rất có thể sẽ khiến rệp lây lan dễ dàng hơn

Nhận định về khả năng lây lan rệp tại Hồng Kông, Francisco Pazos, Chủ sở hữu và kỹ thuật viên trưởng tại công ty kiểm soát sinh vật gây hại Nobedbugs-HK, cho biết: "Hồng Kông giống như Disneyland dành cho rệp… vì mật độ nhà cửa dày đặc, có rất nhiều nơi để chúng đẻ trứng và di chuyển từ người này sang người khác".

Trong khi đó, Yuen Minh-chi, Cựu lãnh đạo Bộ phận Tư vấn Kiểm soát Dịch hại, cũng đồng ý rằng rệp đã tồn tại hàng thập kỷ ở Hồng Kông, nhưng những báo cáo gần đây trên các phương tiện truyền thông và trên mạng xã hội đã giúp mọi người nhận thức rõ hơn về sự nguy hiểm của rệp giường.

Người dân Hồng Kông (Trung Quốc) ám ảnh rệp hút máu người, chuyên gia khẳng định: Như Disneyland dành cho rệp! - Ảnh 2.

Người dân và khách du lịch được phát hướng dẫn phòng rệp giường tại Hồng Kông (Trung Quốc)

Nhu cầu diệt rệp tăng chóng mặt

Do lo ngại sự bùng phát không kiểm soát của "đại dịch rệp giường", nhu cầu sử dụng các dịch vụ diệt dịch hại tại Hồng Kông cũng đã tăng lên một cách chóng mặt.

"Chúng tôi đã hoàn thành công việc của một tháng chỉ trong ba ngày qua. Số lượng công việc mà chúng tôi phải làm là không thể tin được." - Francisco Pazos chia sẻ.

Nhân viên thực hiện diệt côn trùng trên xe buýt, tàu điện sau khi phát hiện dấu hiệu của rệp

Henry Cheng Kwok-hang, chuyên gia tư vấn tại Ivy Pest Control Corporation, cho biết công ty cũng nhận thấy số lượng yêu cầu diệt rệp gày càng tăng, hầu hết các yêu cầu đều là từ người dân ở các quận đông dân cư như Kwun Tong, Kwai Chung, Wong Tai Sin và Tuen Mun.

"Thông thường chúng tôi có từ 8 đến 10 yêu cầu mỗi tháng nhưng tháng này chúng tôi đã có 20 người yêu cầu đến diệt rệp rồi." - Henry nói.

Nền tảng thương mại điện tử Shopline của khu vực này cũng cho biết doanh số bán các sản phẩm diệt côn trùng và diệt rệp của họ đã tăng 172 lần trong lễ hội mua sắm 11/11 vừa qua. Trong đó, một nhà bán lẻ đạt doanh thu lên tới 256.000 USD (khoảng 6,2 tỷ đồng) chỉ trong một ngày với sản phẩm bán chạy nhất là bộ sản phẩm chống rệp.

Người dân Hồng Kông (Trung Quốc) ám ảnh rệp hút máu người, chuyên gia khẳng định: Như Disneyland dành cho rệp! - Ảnh 4.

Một cửa hàng cho biết số lượng người hỏi mua thuốc diệt côn trùng tăng lên nhanh chóng

Người phát ngôn của Shopline cho biết: "Điều này thể hiện mức độ quan tâm đáng kể của người dân Hồng Kông về tình trạng rệp lan rộng và cách tiếp cận chủ động của họ trong việc mua các sản phẩm phù hợp để ngăn chặn sự lây nhiễm".

Mặc dù đánh giá cao sự chủ động của người dân trong việc phòng chống rệp nhưng ông Yuen Minh-chi cũng nhận định:"Từ tháng 11, nhiệt độ sẽ mát hơn và độ ẩm sẽ giảm, đây không phải là khí hậu thích hợp cho nhiều loài côn trùng, trong đó có rệp".

Ông cũng cho biết các nhà chức trách sẽ cố gắng xử lý rệp ngay trước khi thời tiết nóng trở lại, như trường hợp muỗi và nhấn mạnh rằng công chúng không cần phải quá lo lắng và việc vệ sinh tốt cũng như kiểm tra cẩn thận sau khi đi qua các khu vực công cộng hoặc đông đúc là đủ để tránh bị lây nhiễm.

Rệp giường là gì?

Rệp giường là loài côn trùng nhỏ, dẹt, không cánh, có kích thước khoảng 5mm, duy trì sự sống bằng cách ẩn mình trong nệm và ga trải giường,...và hút máu người.

Được coi là một trong những "loài gây hại phiền toái" lớn trên thế giới khi vật chủ chính của rệp là con người. Rệp có tốc độ sinh trưởng nhanh khi rệp cái có thể đẻ từ 200 đến 500 quả trứng trong vòng đời của nó.

Nguồn: SCMP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày