Người có đường tiêu hóa kém thường có 3 biểu hiện sau khi ăn, nếu không bị cái nào chứng tỏ bạn có "dạ dày thép"

Chang, Theo Tổ quốc 18:00 09/03/2021

Dạ dày là một cơ quan tương đối mỏng manh. Trong cuộc sống hằng ngày, nhiều thói quen nhỏ của bạn có thể làm tổn thương dạ dày, gây viêm dạ dày, chướng bụng, đau dạ dày...

Dù chất lượng cuộc sống của con người ngày càng được cải thiện, nhưng kéo theo đó lại là số lượng bệnh nhân mắc các bệnh về dạ dày đang tăng lên theo từng ngày. Do vậy, việc bồi bổ dạ dày là điều cấp thiết và cần được quan tâm đặc biệt.

Những người có đường tiêu hóa kém sẽ có 3 biểu hiện sau bữa ăn, nếu bạn không có cái nào thì cũng có nghĩa là sức khỏe dạ dày của bạn vẫn rất khỏe mạnh.

1. Nấc liên tục sau bữa ăn

Hầu hết mọi người đều cảm thấy khó chịu khi bị nấc trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng nếu bạn bị nấc kéo dài, thường xuyên xuất hiện tình trạng này sau bữa ăn thì cần cảnh giác với những tổn thương ở dạ dày.

Người có đường tiêu hóa kém thường có 3 biểu hiện sau khi ăn, nếu không bị cái nào chứng tỏ bạn có dạ dày thép - Ảnh 1.

Nấc sau bữa ăn có thể do khó tiêu, đầy hơi trong đường tiêu hóa hoặc do tích tụ quá nhiều chất lỏng. Ngoài ra, tế bào ung thư dạ dày ảnh hưởng đến dây thần kinh phế vị hoặc cơ hoành gần đó, cũng có thể gây ra những cơn nấc liên tục, mà y học gọi là "nấc cụt". Lúc này, chúng ta phải cảnh giác cao độ với bệnh và đi khám kịp thời.

2. Khó chịu vùng bụng trên sau bữa ăn 

Khó chịu vùng bụng trên là triệu chứng ban đầu thường gặp nhất của bệnh ung thư dạ dày, biểu hiện chủ yếu là cảm giác no bất thường sau khi ăn, thậm chí chỉ ăn một lượng nhỏ thôi là bạn đã cảm thấy no.

Người có đường tiêu hóa kém thường có 3 biểu hiện sau khi ăn, nếu không bị cái nào chứng tỏ bạn có dạ dày thép - Ảnh 2.

Triệu chứng này hay tái phát nhưng thời gian kéo dài không lâu, triệu chứng không nặng nên dễ bị nhầm với chứng khó tiêu hoặc viêm dạ dày. Vì vậy, trong trường hợp thường xuyên bị tức bụng trên sau bữa ăn, tốt nhất bạn nên kiểm tra dạ dày.

3. Đầy hơi sau bữa ăn

Đầy hơi, chướng bụng có thể chỉ là biểu hiện của tình trạng rối loạn tiêu hóa do ăn uống nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo của nhiều bệnh như viêm loét dạ dày - tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản…

Biểu hiện của chứng đầy hơi, chướng bụng là ợ hơi nhiều lần, ợ chua, nóng rát vùng họng, có lúc buồn nôn hoặc nôn, bụng tức nặng ở phía trên, ậm ạch, khó chịu, đau râm ran, đi lại nặng nề, có thể bị tiêu chảy hoặc táo bón kèm theo... Nặng hơn, có thể gây ra đau toàn vùng bụng, đau thắt ngực sau khi ăn.

Do đó, khi có biểu hiện đầy hơi sau bữa ăn thì bạn nên đến khám sức khỏe tại bệnh viện càng sớm càng tốt.

Nguồn và ảnh: Aboluowang, BV ĐKQT Vinmec, Healthline

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm