Người Chăm ở An Giang có món cơm bắt vị không phải ai cũng đọc được tên

Bánh Bao, Theo Trí Thức Trẻ 17:26 01/09/2018

Cơm nị cà púa là món ăn hiếm có khó tìm mang một nét riêng về hương vị khiến ai một lần thử đều nhớ mãi.

Người Chăm ở An Giang có món cơm nị cà púa vừa lạ tai, vừa rất bắt vị - Ảnh 1.

Cơm nị cà púa thực chất là một phép cộng từ món cơm nị và cà púa, hai hương vị đặc sắc nhất của người Chăm. Chúng xuất hiện nhiều ở những bữa tiệc truyền thống, mâm cơm gia đình hay cúng lễ tại các thánh đường... Bởi thế, không phải dễ tìm một quán có thể phục vụ đúng chuẩn món ăn này.

Sự đầu tư và tỉ mỉ trong việc lựa chọn nguyên liệu cũng như cách chế biến đã làm cho cơm nị cà púa tạo được ấn tượng vị giác độc đáo. Trước tiên phải nói về cơm nị, gạo sau khi vo thì xào cùng bơ, đinh hương và quế để tạo độ săn và quyện đều mùi thơm. Để chúng có màu vàng tươi kích thích thì dầu điều sẽ trộn ngay sau đó. Khi nấu cơm, nước phải pha cùng muối, đường và cà ri. Cuối cùng, đợi đến lúc ráo hạt thì nước cốt dừa rưới đều vào. Chính nhờ sự cầu kì này đã tạo nên một món vừa thơm ngon, vừa béo ngậy đặc trưng.

Người Chăm ở An Giang có món cơm bắt vị không phải ai cũng đọc được tên - Ảnh 2.

Thành phần cà púa cũng chẳng kém cạnh về độ chỉn chu. Người Chăm chọn thịt bò là hương vị chính cho món ăn này. Thịt tươi được khử sơ bằng gia vị và gừng để giảm mùi. Tiếp đến là xào trước cùng cà ri, hành, muối, ớt... cho đến khi từng xớ thịt thấm đều. Cuối cùng là ninh chúng trong nước cốt dừa đến khi thật mềm. Hành tím, đậu phộng rang, cơm dừa nạo phủ đều khắp bề mặt là điểm chốt lại hương vị cho cà púa.

Người Chăm ở An Giang có món cơm bắt vị không phải ai cũng đọc được tên - Ảnh 3.

Mỗi thành phần khi đứng riêng lẻ cũng đã lan toả những nét đặc sắc, hấp dẫn. Bởi thế mà khi hai mảnh ghép này kết hợp lại đã tạo nên bản giao hoà hoàn hảo trong mọi cung bậc vị giác. Hạt cơm vàng tươi, ngậy béo thơm thơm mùi dừa nhưng chẳng phải mềm nhừ mà ráo khô kích thích. Khi chan cùng nước cà púa thì tiếp thêm cái cay the, đậm đà khiến bạn muốn ăn mãi không thôi. 

Lại kể đến phần thịt bò của cà púa, đấy mới là "tâm điểm" của bữa ăn này. Xớ thịt mềm, mọng nước để khi cắn vào cái ngọt cái bùi béo "dắt tay" nhau bung toả trong miệng. Cũng nhờ đó mà tiếp sức cho món cơm thêm đủ đầy hương sắc. 

Có thể nói cơm nị và cà púa là một "cặp bài trùng" không thể tách rời. Vì cơm nếu ăn riêng thì chẳng đủ tạo nên sức hấp dẫn để lôi cuốn thực khách. Nhưng cà púa thêm vào những nốt nồng nàn, cay the để bản âm hưởng này chiếm lĩnh trọn vẹn hương vị. Yếu tố tạo nên thành công của món ăn này chính là nước cốt dừa và cà ri. Không quá ngầy ngậy mà độ béo dịu, sánh đặc và màu sắc tươi sáng của chúng đã là nét tinh tế đặc trưng nhất.

Người Chăm ở An Giang có món cơm bắt vị không phải ai cũng đọc được tên - Ảnh 6.

Chỉ kể thôi cũng chẳng khiến bạn có thể thưởng hết mọi mùi vị mà cơm nị cà púa đem đến. Bởi thế nếu có dịp về vùng An Giang, đặc biệt là Châu Giang, Châu Đốc thì nhớ tìm ngay món ăn này để khám phá nhé. Nhất định sẽ không làm bạn thất vọng đâu!

Here We Go 2018 đã bước vào chặng cuối của những hành trình trải nghiệm của Top 10 tại 10 địa điểm ở Việt Nam từ ngày 27/8 đến 31/8. Hãy trải nghiệm và khám phá vẻ đẹp tuyệt vời của Việt Nam cùng với 10 đội chơi xuất sắc nhất Here We Go. Tất cả chúng ta đều đã sẵn sàng đem vẻ đẹp Việt Nam ra khoe với cả thế giới. Cùng theo dõi bài dự thi cuối cùng của Top 10 để tìm ra quán quân Here We Go 2018 nhé: http://herewego.kenh14.vn

Chân thành cảm ơn đơn vị đồng hành truyền thông VTV6 đã góp phần lan tỏa sân chơi sáng tạo dành cho giới trẻ, tập trung vào trải nghiệm sống, mang lại những giá trị tích cực và truyền cảm hứng tới cộng đồng đam mê du lịch.

"Trên từng cây số" là chương trình truyền hình thực tế, với nội dung khám phá văn hóa vùng miền, chia sẻ những kỹ năng chụp ảnh chuyên nghiệp, giúp khán giả lưu giữ những kỷ niệm, khoảnh khắc trong cuộc sống bằng những tấm ảnh ấn tượng và độc đáo. Phát sóng 21h30 Thứ 7 hàng tuần trên VTV6.

Người Chăm ở An Giang có món cơm bắt vị không phải ai cũng đọc được tên - Ảnh 8.