Người cá mến thương của “The Shape of Water”, trút bỏ lốt quái vật, anh là ai?

Ngọc King, Theo Trí Thức Trẻ 14:02 04/02/2018

Có thể nói Doug Jones là kẻ đã đem lại trái tim và linh hồn cho các quái vật trên màn ảnh.

Có hai loại người trên đời. Một là những kẻ không biết Doug Jones là ai. Số còn lại, thương mến người đàn ông này cũng như cách họ trân trọng Guillermo del Toro. Với vai diễn người cá trong The Shape of Water vừa qua, một lần nữa Doug Jones lại là người đàn ông sau lốt quái vật mà chúng ta yêu quý.

Nổi tiếng và vô danh

Với những người thuộc nhóm đầu tiên, Doug hoàn toàn vô hình trong mắt họ. Danh sách 160 vai diễn trên trang IMDb của anh có đến quá nửa người ta không thấy mặt. Anh là gã hề gầy gò trong Batman Returns, là Mac Tonight trong đoạn quảng cáo kinh điển của McDonald’s.

Người cá mến thương của The Shape of Water, trút bỏ lốt quái vật, anh là ai? - Ảnh 1.

Là Joey trong Men in Black 2. Saru trong Star Trek. Là sinh vật nửa người nửa lưỡng cư Abe Sapien trong Hellboy, và cùng một lúc đảm nhận hai vai Faun và Pale Man trong Pan’s Labyrinth.

Người cá mến thương của The Shape of Water, trút bỏ lốt quái vật, anh là ai? - Ảnh 2.

Đó là một người đàn ông Mỹ gầy và duyên dáng, có những màn trình diễn tốt nhất trong những hoàn cảnh ngặt nghèo nhất. Khuôn mặt anh hầu như lúc nào cũng bị che phủ bởi bột màu, mặt nạ, latex. Cơ thể thì luôn bị gắn thứ gì đó vào người: chân, tay giả, vảy... mất hàng tiếng đồng hồ để lắp vào rồi gỡ ra.

Người cá mến thương của The Shape of Water, trút bỏ lốt quái vật, anh là ai? - Ảnh 3.

Để có thể chạm tới khán giả, Doug hầu như chỉ có thể sử dụng biểu cảm của đôi mắt và ngôn ngữ cơ thể. Anh là phần “người” trong mỗi quái vật, và là lí do tại sao những con quái tại Hollywood lại sống động đến thế, bởi chính cơ thể của Doug đã là hiệu ứng tốt nhất cho nhân vật.

Mối lương duyên với vị đạo diễn người Mexico

Doug lần đầu tiên chạm mặt Guillermo del Toro hơn 10 năm trước, khi được đem tới để thử vai cho một... con gián khổng lồ trong Mimic của del Toro. Nói thêm, Mimic là dự án phim mà del Toro chịu áp lực rất lớn từ nhà Weistein - vốn là những nhà sản xuất hắc ám có tiếng tại Hollywod bấy giờ.

Jones nhớ lại ấn tượng về vị đạo diễn - khi ấy mới chỉ là một kẻ ngoại quốc tiềm năng tại làng điện ảnh: “Ông ấy chết mê chết mệt mấy con quái vật gớm ghiếc và có thể nói cả ngày về chúng”. Cả hai ngay lập tức trở thành bạn, và del Toro thì rất nóng lòng được nghe về những nghệ nhân hóa trang nổi tiếng mà Doug từng làm việc cùng.

Người cá mến thương của The Shape of Water, trút bỏ lốt quái vật, anh là ai? - Ảnh 4.

Năm năm sau khi vai con gián trong Mimic chìm xuống, đội ngũ thiết kế của del Toro chỉ ra rằng những bản phác thảo của họ về nhân vật Abe Sapien giống hệt Jones. Và thế là anh cơ duyên với del Toro bắt đầu từ đó. Jones xuất hiện trong hầu hết các phim của Guillermo và chỉ vắng mặt trong danh sách credit của Pacific Rim.

Nếu có điều gì đặc biệt xuyên suốt các nhân vật của Doug Jones mà anh từng đóng, có lẽ đó là cử động tay không lẫn vào đâu được, khi các ngón tay dài của anh nhấp lên hạ xuống từng ngón một với một nhịp điệu ma mị: từ Abe Sapien trong Hellboy, Angel of Death và Chamberlain (cũng trong Hellboy), cho tới The Pale Man và the Faun trong Pan’s Labyrinth.

Sang The Shape of Water, cử chỉ tinh tế đó bị cấm tiệt. Del Toro muốn con quái vật của mình giữ hình hài là một sinh vật nguyên thủy: “Tôi không muốn một Dougie Jones mỹ miều trước ống kính. Đó là một sinh vật nguyên thủy từ trong hoang dã bước ra.”

Bên cạnh việc phải ngâm mình dưới làn nước lạnh, hóa trang hai tiếng một ngày và cần tới ba người để có thể mặc được bộ trang phục người cá ôm chặt lấy cơ thể, Doug Jones cũng phải đối mặt với thách thức làm thế nào để có thể biểu cảm trước ống kính tương xứng với màn trình diễn xuất sắc của Sally Hawkins. Là một con chiên theo đạo, người nghệ sĩ này phải dung hòa đức tin của mình với tình yêu giữa một con người và quái vật.Thế rồi “The Asset” trong The Shape of Water hiện lên với tất cả vẻ mạnh mẽ, nhân tính, hoang dã và tất nhiên quyến rũ đến kỳ lạ.

Từng là mục tiêu bị chế giễu và trêu chọc khi còn nhỏ, giờ đây ở tuổi 40, Doug Jones đã tìm thấy cho mình sự tự tin vào tiếng nói của bản thân. Cũng như Sebastian của La La Land, người đàn ông này cũng có những ước mơ nho nhỏ tại thành phố hoa lệ, trở thành chính mình, được công nhận và trân trọng.

Người cá mến thương của The Shape of Water, trút bỏ lốt quái vật, anh là ai? - Ảnh 7.

Thật khó để nhìn nhận tài năng và hy sinh của Doug Jones hay Andy Serkis một cách công bằng khi ta chỉ là những khán giả trước màn ảnh. Thế nhưng sự thấu cảm, sức chịu đựng và cả khả năng kết nối với các nhân vật của họ đã cho chúng ta được thưởng thức các tác phẩm một cách trọn vẹn hơn. Nếu có lời nhắn nhủ nào gửi tới Doug, Andy và những người đang trong bộ trang phục quái vật, thì đó là lời cám ơn chân thành nhất vì những thước phim tuyệt vời.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14