Ngủ muộn gây ra tác hại gì đối với sức khỏe?

CTV Diệp Thảo, Theo VOV 00:07 22/11/2022

Những người thường xuyên ngủ muộn hơn 23 giờ đêm có nguy cơ mắc phải những căn bệnh nguy hiểm dưới đây.

Ngủ muộn gây ra tác hại gì đối với sức khỏe? - Ảnh 1.

Tổn thương da: Từ 22 giờ đến 23 giờ là thời gian làn da làm nhiệm vụ bảo trì và tái tạo. Khi đó chính là lúc thích hợp để ngủ, nếu bạn vẫn thức, các tuyến nội tiết sẽ không có điều kiện để làm việc, gây ra rối loạn hệ thần kinh, khiến da bị khô, tính linh hoạt kém, màu da xỉn dần, thâm sạm, có mụn trứng cá, tàn nhang, các vết nhăn (Ảnh minh họa)

Ngủ muộn gây ra tác hại gì đối với sức khỏe? - Ảnh 2.

Thừa cân và béo phì: Khi ngủ, cơ thể sẽ phân giải một chất "leptin", giúp cơ thể gầy đi. Nếu bạn không ngủ vào thời gian này, cơ thể sẽ không có cơ hội tự gầy đi, lâu ngày sinh ra tích tụ mỡ, khiến bạn tăng cân, béo phì, không thể đào thải mỡ thừa ra khỏi cơ thể (Ảnh minh họa)

Ngủ muộn gây ra tác hại gì đối với sức khỏe? - Ảnh 3.

Giảm trí nhớ: Hệ thần kinh giao cảm trong cơ thể vẫn duy trì trạng thái hưng phấn, hứng khởi, đến ngày hôm sau chúng sẽ rơi vào trạng thái làm việc quá sức, cạn kiệt khi chúng ta thức khuya. Điều này khiến bạn có cảm giác chóng mặt, giảm trí nhớ, thiếu tập trung và các vấn đề sức khỏe khác (Ảnh minh họa)

Ngủ muộn gây ra tác hại gì đối với sức khỏe? - Ảnh 4.

Nguy cơ cao gây ra bệnh tim: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, những người thức khuya thường có tính khí nóng nảy, thất thường, dễ nổi giận. Ngoài ra, thức đêm quá khuya cũng khiến cho nội tạng bị "trượt" khỏi lịch sinh hoạt bình thường, nhịp tim không được điều chỉnh kịp thời (Ảnh minh họa)

Ngủ muộn gây ra tác hại gì đối với sức khỏe? - Ảnh 5.

Nguy cơ gây bệnh dạ dày: Hoạt động nhân tế bào biểu mô dạ dày trung bình cứ khoảng 2-3 ngày lại lặp lại một lần cập nhật, tái thiết mô diễn ra vào ban đêm. Nếu bạn thức khuya, đi kèm với thói quen ăn đêm, vô tình sẽ tạo gánh nặng cho đường tiêu hóa (Ảnh minh họa)

Ngủ muộn gây ra tác hại gì đối với sức khỏe? - Ảnh 6.

Gây tổn thương gan: Khoảng thời gian từ 11h đêm đến 3h sáng là thời gian cao điểm để gan làm việc, bài tiết độc tố. Nếu khi đó cơ thể còn thức sẽ khiến hoạt động này khó xảy ra, gây ra sự thiếu hụt lượng máu trong gan, từ đó làm tổn thương các tế bào, khó hồi phục và sửa chữa những tế bào hỏng. Nếu gan bị tổn thương, ngay lập tức sức khỏe tổng thể sẽ bị đe dọa, ảnh hưởng lớn đến các cơ quan khác (Ảnh minh họa)

Ngủ muộn gây ra tác hại gì đối với sức khỏe? - Ảnh 7.

Gia tăng nguy cơ ung thư: Nhiều yếu tố miễn dịch trong cơ thể được hình thành trong giấc ngủ, khi chúng ta thức suốt đêm dài sẽ làm giảm khả năng miễn dịch. Mà ai cũng biết, hệ thống miễn dịch lại là rào cản tự nhiên của cơ thể chống lại bệnh ung thư (Ảnh minh họa)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm