Ngốn cả tấn tiền của Barca nhưng Messi cũng đem lại nguồn thu cực khủng

Hoàng Phương, Theo Trí Thức Trẻ 10:42 02/02/2021

Những câu chuyện về tài chính xoay quanh Lionel Messi lại một lần nữa được đem ra phân tích.

Mới đây, dư luận dậy sóng khi chi tiết trong hợp đồng của Lionel Messi và Barcelona được tiết lộ. Tài liệu dài 30 trang cho thấy M10 kiếm được 140 triệu euro mỗi năm. Kèm theo đó là một loạt khoản tiền thưởng khác, trong đó có cả "phí trung thành" 39 triệu euro Messi sẽ nhận được nếu ra đi vào mùa hè này.

Ngốn cả tấn tiền của Barca nhưng Messi cũng đem lại nguồn thu cực khủng - Ảnh 1.

Chi tiết số tiền Messi kiếm được trong 4 năm vừa qua

Một loạt những ý kiến trái chiều được đưa ra về những con số kể trên. Không ít người cho rằng Messi là nguyên nhân chính khiến Barca nằm bên bờ vực phá sản. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tài chính vừa khẳng định Messi còn giúp đội bóng của mình kiếm được số tiền chẳng kém gì con số mà họ bỏ ra để giữ chân anh.

Nhà kinh tế học Marc Ciria cho hay Messi mang về nguồn thu trị giá 306 triệu euro. Con số đó có được là từ các trang mạng, các nền tảng truyền thông đại chúng. Cùng với đó tất nhiên là cả việc mua bán và thu hút cổ động viên đến sân vận động. Một chiếc áo đấu in tên Messi có giá từ 100 đến 200 euro. Điều ấn tượng là mỗi năm có tới 2 triệu chiếc áo như vậy được bán.

Ngốn cả tấn tiền của Barca nhưng Messi cũng đem lại nguồn thu cực khủng - Ảnh 2.

El Pulga đem lại nguồn thu cực khủng cho CLB chủ quản của mình

Dựa theo con số của Ciria, có thể thấy lợi nhuận mà Messi tạo ra lên đến 170 triệu euro. Ciria còn cho biết các nhà tài trợ của Barcelona gia hạn hợp đồng dựa trên hợp đồng của Messi. Điều đó chứng tỏ họ đang dựa vào thương hiệu của Messi hơn là thương hiệu của Barca.

Trả lời báo Libertad Digital, Ciria khẳng định: "Messi là một phần quan trọng trong nguồn thu thường xuyên của Barcelona. Tôi đang phân tích số tiền anh ấy mang lại cho CLB, nó ở ngưỡng 280 đến 340 triệu euro. Nếu lương hằng năm của Messi là 140 triệu euro thì ít nhất Barca cũng kiếm được 100 triệu euro".

Cinto Ajram, cựu giám đốc phụ trách quan hệ đối tác của Barca cũng có chung quan điểm: "Các thương hiệu sẽ không dám gia hạn hợp đồng thêm 3 hay 4 năm. Bởi họ không biết giá trị của CLB sẽ ra sao nếu như không có Messi".

Joan Laporta, người từng là chủ tịch CLB từ 2003 đến 2010 trả lời RAC1: "Messi tạo ra nguồn thu lớn hơn mức lương của anh ấy. Chúng tôi thực hiện một nghiên cứu và thấy rằng nguồn thu từ Messi chiếm 1/3 tổng nguồn thu của Barca".

Ngốn cả tấn tiền của Barca nhưng Messi cũng đem lại nguồn thu cực khủng - Ảnh 3.

Cựu chủ tịch Barca khẳng định Messi đóng góp vào 1/3 nguồn thu của CLB

Trên thực tế, việc Messi rời Barca trong thời gian tới nhiều khả năng sẽ xảy ra. Điều này ảnh hưởng lớn đến việc đàm phán tiền bản quyền truyền hình của cả giải đấu. Nhiều nguồn tin tiết lộ các nhà đài không sẵn sàng trả mức phí trên trời nếu Messi không xuất hiện trên màn ảnh của họ.

Ảnh: Tổng hợp

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm