Ngôi trường sở hữu nhiều huy chương Olympic Quốc tế nhất: Hàng loạt nhân tài nức tiếng xuất thân từ đây!

Huỳnh Đức - Design: Huyền Trang, Theo Trí Thức Trẻ 12:05 26/08/2022

Loạt thành tích mà ngôi trường này sở hữu khiến ai ai cũng phải trầm trồ.

Nhắc đến những trường chuyên nức tiếng của Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung, chúng ta không thể không nhắc đến THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội. Trải qua 57 năm hình thành và phát triển, THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên đã trở thành cái nôi phát hiện và bồi dưỡng nhiều nhân tài cho đất nước. Bên cạnh đó, trường còn được mệnh danh là ngôi trường có nhiều thành tích nhất Việt Nam về số lượng huy chương, giải thưởng trong các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế.

Ngôi trường sở hữu nhiều huy chương Olympic Quốc tế nhất: Hàng loạt nhân tài nức tiếng xuất thân từ đây! - Ảnh 1.

THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên

Ngôi trường với lịch sử lâu đời

Ngược trở về quá khứ, Chuyên Toán của trường là khối lớp được thành lập đầu tiên vào năm 1965 (thuộc Đại học Tổng hợp Hà Nội), lần lượt sau đó là Chuyên Lý; Chuyên Tin. Thành lập vào năm 1998, Chuyên Hóa và Chuyên Sinh trở thành 2 khối lớp trẻ nhất.

Điều đặc biệt hơn cả, THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên còn là 1 trong số 4 trường THPT chuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội không trực thuộc của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. 3 trường còn lại là trường THPT Chuyên Sư phạm Hà Nội, trường Trung học phổ thông Chuyên Khoa học Xã hội & Nhân văn và trường THPT Chuyên Ngoại ngữ.

Hình ảnh cây sưa nở hoa trắng trời trong khuôn viên của THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên

Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên có ba tòa nhà chính. Trong đó, giảng đường Mới gồm: Phòng học của các khối chuyên, văn phòng Ban Điều hành trường Trung học phổ thông Chuyên; Nhà C3 là giảng đường của chuyên và văn phòng các khối chuyên, các phòng thí nghiệm, phòng thực thành, phòng máy vi tính cho các khối chuyên; Tòa nhà AB và D gồm giảng đường của các lớp chuyên. Ngoài ra, trường còn được sử dụng các tòa nhà khác, hệ thống thông tin, thư viện, máy tính, đồ thực hành, máy móc, trang thiết bị kỹ thuật như các sinh viên đại học thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội.

THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên có trang thiết bị hiện đại, tiên tiến để phục vụ cho việc dạy và học của giáo viên, học sinh

Năm học 2022 - 2023, gần 2.900 thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của trường trong khi đó chỉ tiêu tuyển sinh chỉ là 540, tương ứng mỗi lớp lấy 90 học sinh.

Được biết, lớp Chuyên Toán có tỷ lệ chọi lên tới 1/9. Điểm chuẩn năm nay cũng ghi nhận tăng so với năm ngoái (Lý và Sinh tăng 0,5, Tin tăng 1 và Toán tăng 2,5). Hy hữu có Chuyên Hóa điểm chuẩn lại giảm 0,5 điểm.

Không chỉ mạnh về học tập, học sinh của trường còn vô cùng năng nổ khi tổ chức rất nhiều chương trình, sự kiện có tầm cỡ

Bề dày thành tích ấn tượng, là nơi xuất thân của nhiều giáo sư, tiến sĩ nổi tiếng

Cùng với lịch sử lâu đời, chất lượng đào tạo của trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên cũng được đánh giá là hàng đầu tại Hà Nội. Mỗi năm, học sinh của trường đều vinh dự được dự thi các cuộc thi Học sinh giỏi, Olympic cấp quốc gia, quốc tế và mang lại nhiều giải thưởng danh giá.

Tính đến thời điểm tháng 7/2022, trường đã sở hữu 273 huy chương Olympic quốc tế và khu vực Châu Á Thái Bình Dương với các môn Toán học, Tin học, Hóa học, Vật lý và Sinh học. Trong đó có 219 huy chương Olympic quốc tế (68 huy chương Vàng, 80 huy chương Bạc, 71 huy chương Đồng) và 54 huy chương khu vực Châu Á Thái Dương. Những thành tích của trường không trường chuyên nào có thể "vượt mặt" và năm nay cũng không phải ngoại lệ.

Ngôi trường sở hữu nhiều huy chương Olympic Quốc tế nhất: Hàng loạt nhân tài nức tiếng xuất thân từ đây! - Ảnh 5.

5 học sinh Việt Nam tham dự Olympic Vật lí quốc tế 2022. Trong đó, 3 học sinh giành Huy chương Vàng đều đang là học sinh Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên gồm các em: Lê Minh Hoàng; Vũ Ngô Hoàng Dương và Võ Hoàng Hải

Ngôi trường sở hữu nhiều huy chương Olympic Quốc tế nhất: Hàng loạt nhân tài nức tiếng xuất thân từ đây! - Ảnh 6.

Minh Tuấn đứng thứ 2 từ trái qua phải cũng giành được HCV Olympic Hóa học quốc tế

Ngôi trường sở hữu nhiều huy chương Olympic Quốc tế nhất: Hàng loạt nhân tài nức tiếng xuất thân từ đây! - Ảnh 7.

Ngô Quý Đăng là một trong số ít thí sinh trong hơn 100 đoàn tham dự đạt điểm tuyệt đối 42/42 Olympic toán học quốc tế

Do đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư khen trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) vì thành tích xuất sắc mà các em học sinh đã giành được tại kỳ thi Olympic quốc tế năm 2022.

Trong thư của Chủ tịch nước có đoạn viết: "Tôi vui mừng và xúc động khi biết về thành tích xuất sắc mà các em học sinh đã giành được tại kỳ thi Olympic quốc tế năm 2022, tô thắm thêm bảng vàng thành tích của học sinh nước nhà tại đấu trường quốc tế đầy khó khăn".

Ngoài ra, đây cũng là cái nôi của nhiều nhà toán học, nhà khoa học, nhà quản lý nổi tiếng của Việt Nam và thế giới như: GS Ngô Bảo Châu, GS Đàm Thanh Sơn, GS Trần Văn Nhung (nguyên Thứ trưởng Bộ GĐ&ĐT), PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng (Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội)...

Ngôi trường sở hữu nhiều huy chương Olympic Quốc tế nhất: Hàng loạt nhân tài nức tiếng xuất thân từ đây! - Ảnh 8.

GS Ngô Bảo Châu

Nguồn: Tổng hợp, HSGS Photography Society - HPS

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm