Ngôi nhà thời gian 470m2 ở Kon Tum: Mọi ngóc ngách đều mang đậm phong cách kiến trúc nhiệt đới

Lưu Ly, Theo Trí Thức Trẻ 12:16 22/08/2022

Pha trộn giữa nét cổ điển và hiện đại, ngôi nhà 470m2 ở vùng Tây Nguyên này là nơi lý tưởng để quay về, để thả mình vào hương cỏ cây và nắng vàng mỗi cuối ngày mệt mỏi.

Dự án tọa lạc tại thành phố cao nguyên Kon Tum - nơi được dòng sông Đăk Bla bồi đắp phù sa màu mỡ. Nhà được xây dựng trên lô đất có diện tích 8,4x56m, trên trục đường tiềm năng. Vì mang đậm làn hơi của sự cổ điển, bất chấp dòng chảy thời không nên ngôi nhà có cái tên vô cùng cô đọng là “Time House” - Ngôi nhà Thời Gian.

Ngôi nhà thời gian 470m2 ở Kon Tum: Mọi ngóc ngách đều mang đậm phong cách kiến trúc nhiệt đới - Ảnh 1.

Cửa vào

Trong khi các công trình kiến trúc khác ở địa phương đang dần mất đi bản sắc kiến trúc nhiệt đới, thậm chí mang tác động tiêu cực của tiếng ồn và khói bụi vào không gian sống, thì dự án này lại đi theo hướng ngược lại: Quan tâm đến những tác động tiêu cực của điều kiện tự nhiên và xã hội, đồng thời giữ cho phong cách kiến trúc địa phương không bị mai một.

Ngôi nhà thời gian 470m2 ở Kon Tum: Mọi ngóc ngách đều mang đậm phong cách kiến trúc nhiệt đới - Ảnh 2.

Ngay trong môi trường hiện đại, gia chủ vẫn quyết định giữ lại giếng nước cổ đã có từ bao đời nay. Giếng nước nằm trong khung kính bên cạnh bàn ăn, góp phần tạo nên bầu không khí ấm cúng xung quanh chiếc giếng, đồng thời giúp kết nối con người với thiên nhiên lại với nhau, thắt chặt hơn tình cảm các thành viên trong gia đình nhưng không hề phá vỡ sự riêng tư của họ.

Ngôi nhà thời gian 470m2 ở Kon Tum: Mọi ngóc ngách đều mang đậm phong cách kiến trúc nhiệt đới - Ảnh 3.

Chiếc giếng trong khung kính

Bên cạnh điểm nhấn thẩm mỹ là chiếc giếng nước được bao phủ bởi cây xanh, phòng ốc và các khu chức năng cũng được bố trí như một dòng chảy bất tận, tách biệt với không gian hỗn độn, ồn ào ngoài phố xá đông người kia.

Ngôi nhà thời gian 470m2 ở Kon Tum: Mọi ngóc ngách đều mang đậm phong cách kiến trúc nhiệt đới - Ảnh 4.

Dãy phòng ở hành lang

Nội thất ở phòng khách và góc thư giãn đều làm bằng gỗ mộc mạc, góp phần đề cao phong cách đồng quê gần gũi, giữ nguyên bản sắc mà dự án theo đuổi.

Ngôi nhà thời gian 470m2 ở Kon Tum: Mọi ngóc ngách đều mang đậm phong cách kiến trúc nhiệt đới - Ảnh 5.

Phòng khách thoáng khí

Ngôi nhà thời gian 470m2 ở Kon Tum: Mọi ngóc ngách đều mang đậm phong cách kiến trúc nhiệt đới - Ảnh 6.

Góc thư giãn và tầng gác phía sau

Ngôi nhà thời gian 470m2 ở Kon Tum: Mọi ngóc ngách đều mang đậm phong cách kiến trúc nhiệt đới - Ảnh 7.

Nhà bếp tối giản

Ngôi nhà sử dụng các không gian xanh trong nhà làm vùng đệm nhằm ngăn tiếng ồn và khói bụi một cách thông minh. Cấu trúc mặt đứng hai lớp không những giảm bớt tác động của bức xạ gay gắt trực tiếp từ phía Tây, mà còn đón được ánh sáng và gió tự nhiên vào không gian sống.

Ngôi nhà thời gian 470m2 ở Kon Tum: Mọi ngóc ngách đều mang đậm phong cách kiến trúc nhiệt đới - Ảnh 8.

Nhà vệ sinh

Ngôi nhà thời gian 470m2 ở Kon Tum: Mọi ngóc ngách đều mang đậm phong cách kiến trúc nhiệt đới - Ảnh 9.

Phòng ngủ

Khu chức năng đầu tiên là không gian sinh hoạt chung, bao gồm khoảng thông tầng lớn liên thông với không gian đọc sách và bàn thờ phía trên gác.

Căn gác rộng và thoáng khí luôn tràn ngập những tia nắng đổi hướng 24/24 khiến cả ngôi nhà trở nên sinh động và thu hút hơn. Việc sử dụng tường gạch mộc, gốm sứ thủ công kết hợp với gỗ tự nhiên và ngói âm dương giúp không gian trở nên thanh thoát và gần gũi hơn cả. Bằng cách nào đó, những vật liệu này đã phảng phất rõ màu sắc đặc trưng vùng cao nguyên này.

Ngôi nhà thời gian 470m2 ở Kon Tum: Mọi ngóc ngách đều mang đậm phong cách kiến trúc nhiệt đới - Ảnh 10.

Một góc trên gác

Trước cửa các phòng riêng là một hành lang dài, mở ra không gian tĩnh tại hơn bao giờ hết với những mảng xanh mát mắt chạy dài dọc hết hành lang. Ở đây, ta lại bắt gặp một chiếc giếng nước cổ kính tô điểm thêm phong cách địa phương của dự án.

Ngôi nhà thời gian 470m2 ở Kon Tum: Mọi ngóc ngách đều mang đậm phong cách kiến trúc nhiệt đới - Ảnh 11.

Lối vào hành lang nằm bên cạnh bàn ăn.

Ngôi nhà thời gian 470m2 ở Kon Tum: Mọi ngóc ngách đều mang đậm phong cách kiến trúc nhiệt đới - Ảnh 12.

Hành lang

Hàng lang với thông gió chạy suốt giúp hấp thụ tối ưu ánh sáng và gió tự nhiên, không ngừng thanh lọc và làm mới không gian sống.

Ngôi nhà thời gian 470m2 ở Kon Tum: Mọi ngóc ngách đều mang đậm phong cách kiến trúc nhiệt đới - Ảnh 13.

Hệ thống nan gỗ, gạch thông gió, giếng trời giúp phòng ốc và khu chức năng dễ dàng tiếp cận với thiên nhiên mà vẫn đảm bảo sự riêng tư cho từng không gian. Đi dọc hết ngôi nhà là một bãi cỏ lớn, có bàn ghế và lò nướng phục vụ cho những buổi tụ tập ăn BBQ cuối tuần, đồng thời cũng đủ rộng cho trẻ em vui chơi thoải mái.

Ngôi nhà thời gian 470m2 ở Kon Tum: Mọi ngóc ngách đều mang đậm phong cách kiến trúc nhiệt đới - Ảnh 14.

Khu vườn sau nhà

Time House là sự hoà phối nhịp nhàng của không gian và thời gian. Mái ấm này kết hợp sử dụng vật liệu cũ - mới một cách khéo léo, xử lý vật liệu tự nhiên ở mức độ vừa đủ để không làm mất đi sự mộc mạc vốn có. Đúng như tên gọi, “Ngôi nhà Thời gian” như sợi dây vô hình kết nối hiện tại, quá khứ và tương lai lại với nhau. Sự chan hòa giữa con người với con người, sự gắn kết giữa con người với môi trường xung quanh chính là giá trị cốt lõi mà dự án đã cố gắng đạt được.

Theo Archdaily

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm