Ngọc Quỳnh: “Thái là gã chồng rất đáng thương, một con tốt xoay vần giữa 4 thế lực Hoa Hồng Trên Ngực Trái"

Lệ - Chimmy - Ảnh: Hòa Trần - Thiết kế: Kim Trang, Theo Helino 07:23 09/09/2019

Với diễn viên Ngọc Quỳnh thì Thái của "Hoa Hồng Trên Ngực Trái" không hẳn là một nhân vật quá đáng ghét.

Đến với buổi phỏng vấn của chúng tôi khi đang là một trong số những gương mặt đình đám nhất của vũ trụ phim ảnh VTV, diễn viên Ngọc Quỳnh - người đảm nhận vai Thái trong Hoa Hồng Trên Ngực Trái đã có những phút trải lòng về sự nổi tiếng bất ngờ của mình. Khác hẳn với vẻ hung tợn, gia trưởng trên phim, Ngọc Quỳnh ngoài đời thật rất hoạt ngôn và luôn vui vẻ.

Ngọc Quỳnh: “Thái là gã chồng rất đáng thương, một con tốt xoay vần giữa 4 thế lực Hoa Hồng Trên Ngực Trái - Ảnh 1.

Xin mọi người ném đá Thái thôi chứ đừng đề cập tới chuyện gia đình tôi

Sau 6 năm vắng bóng trên màn ảnh nhỏ, lý do gì khiến anh quyết định chọn một vai phản diện cho sự trở lại của mình?

Với tôi, chính diện hay phản diện không quan trọng. Diễn viên đâu được tự ý lựa chọn vai diễn cho mình. Tôi nhận vai rất tình cờ, đạo diễn nói có nhân vật rất hay và muốn tôi thử sức. Nói vậy chứ, tôi vẫn phải đến buổi casting để ekip chọn như bao người khác.

Ngọc Quỳnh: “Thái là gã chồng rất đáng thương, một con tốt xoay vần giữa 4 thế lực Hoa Hồng Trên Ngực Trái - Ảnh 2.

Cảm xúc của anh thế nào khi đọc những bình luận tiêu cực?

Khán giả ghét nhân vật nên nói những lời không hay, đấy là lẽ dĩ nhiên. Tôi không muốn bình luận gì về vấn đề này cả. Ngay từ đầu, tôi xác định nhận phim là phải chấp nhận gạch đá. Tuy nhiên, có những khán giả đánh đồng tôi với nhân vật, cho rằng tôi có những đức tính giống Thái. Tôi không hoàn toàn phủ nhận, bởi vốn dĩ đàn ông có ai là không thích gái đẹp, có tiền và sự nghiệp? Đó đều là những thứ tối ưu đàn ông muốn có. Dư luận đang đi đúng chiều với bộ phim, tôi thích thú với điều đó. Nếu nhân vật xấu không có phản ứng tiêu cực coi như thất bại rồi.

Ngọc Quỳnh: “Thái là gã chồng rất đáng thương, một con tốt xoay vần giữa 4 thế lực Hoa Hồng Trên Ngực Trái - Ảnh 3.

Sau khi phim lên sóng cuộc sống của anh có thay đổi?

Đây cũng là câu hỏi tôi nhận được ở khá nhiều buổi phỏng vấn. Nhưng tất cả đều có một câu trả lời chung, xin mọi người ném đá Thái thôi, chứ đừng đề cập tới chuyện gia đình tôi. Không phải tôi muốn giấu giếm, chỉ là tôi muốn gia đình có một cuộc sống yên bình và êm đẹp, không muốn các thành viên phải lên báo và bị mổ xẻ chuyện đời tư.

Ngọc Quỳnh: “Thái là gã chồng rất đáng thương, một con tốt xoay vần giữa 4 thế lực Hoa Hồng Trên Ngực Trái - Ảnh 4.

Gia đình của nghệ sĩ gặp rất nhiều áp lực. Tôi có từng nghe chuyện của bạn Quỳnh Nga đóng Về Nhà Đi Con và tôi hiểu. Nghề nào ăn nghiệp đấy. Bố mẹ rất hãnh diện về tôi nhưng họ không muốn phải đối diện với những lời qua tiếng lại chỉ vì công việc của con mình. Chúng tôi bỏ chất xám, sáng tạo, mồ hôi sức lao động ra để làm nên một khung văn hoá. Tại sao chúng tôi lại phải nhận những lời thóa mạ, những lời chê quá đáng?

Chính vì nhiều trường hợp đã xảy ra, tôi mong các bạn độc giả hay khán giả xem truyền hình sẽ tỉnh táo. Diễn viên đâu có đưa thẳng cá tính, tính cách của mình vào trong nhân vật. Nếu dựng nên hình tượng từ chính diễn viên, mọi chuyện đã trở nên dễ dàng hơn rồi. Nhưng không, chúng tôi đều phải học, phải quay phim mỗi ngày từ 7h30 sáng đến 23h30. Về đến nhà nghỉ ngơi một chút rồi lại lao vào để đọc kịch bản cho ngày mai. Các diễn viên hàng ngày giống như đang sống cùng vai diễn.

Ngọc Quỳnh: “Thái là gã chồng rất đáng thương, một con tốt xoay vần giữa 4 thế lực Hoa Hồng Trên Ngực Trái - Ảnh 5.

Anh có lo lắng ở những phim tới mình không thể thoát được vai Thái?

Tôi vừa có một cuộc trò chuyện ngắn với nghệ sĩ Kim Oanh, một người chị rất thân thiết đã đưa tôi đến với nghề. Khi nhắc vấn đề này, chị chỉ nói một câu: “Cái gì đã làm nên tên tuổi thì em nên trân trọng và cố gắng giữ lấy cái ấy. Mình đâu có làm việc xấu.”

Tôi cũng nghĩ như vậy. Đó là một cái hay, tội gì mình không gắn liền cùng nó. Nhân vật xấu mà để lại ấn tượng sâu sắc, vẫn nhận được sự yêu thích của khán giả mà. Khi ra đường, có những cô cậu bé xíu cũng chào tôi và bảo: “Ô chú Thái, chú yêu người khác.”. Tôi có hỏi cháu có ghét chú không, mấy đứa bảo không thậm chí còn muốn chụp hình chung. Vậy là đủ rồi.

Ngọc Quỳnh: “Thái là gã chồng rất đáng thương, một con tốt xoay vần giữa 4 thế lực Hoa Hồng Trên Ngực Trái - Ảnh 6.

Diễn viên ai cũng mong có vai để đời, một thôi cũng được. Sau này các nhà sản xuất có mời tôi đóng phản diện cũng được. Nhưng có lẽ là một kiểu ác không giống phim này. Rồi lâu sau đó, lại thử sức với một vai chính diện để lấy lại hình tượng chẳng hạn.

Lúc quay cảnh tát Diễm thật tôi rất sợ, sợ mình không thể làm được, sợ rằng Diễm sẽ bị đau

Khá lâu không tham gia phim truyền hình, anh có gặp khó khăn khi bắt nhịp với cách làm phim mới?

Ngày xưa chúng tôi chỉ tiếp xúc máy quay băng. Từ 2006 tới 2009, tôi bỡ ngỡ đến độ vấp lên vấp xuống, không quay được vì bắt đầu dùng hai máy quay. Việc này đòi hỏi cảm xúc phải tăng nhiều hơn trước. Nếu quay không được là hôm sau không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đổi vai. Thân là diễn viên, đổi vai thì hết nghiệp, nhưng rất may tôi đã bắt nhịp được và khiến mọi người giải tỏa hết nỗi lo lắng. Từ 2013 đến nay thì khác hẳn, hai máy và thu tiếng trực tiếp, chuyển từ HD sang 4K. Anh em nghệ sĩ cũng đã chia sẻ trước với tôi rồi, kêu chỉnh sáng lâu lắm, quay mất thời gian và cả ngày chỉ được vài phân đoạn.

Ngọc Quỳnh: “Thái là gã chồng rất đáng thương, một con tốt xoay vần giữa 4 thế lực Hoa Hồng Trên Ngực Trái - Ảnh 7.

Hoa Hồng Trên Ngực Trái là phim đầu tiên mà tôi dùng giọng thật của mình. Tôi cũng lo lắng không biết có phù hợp không. Hoa Hồng Trên Ngực Trái đang giữ kỉ lục về việc chạy sóng. Mới hoàn thiện được khoảng 3 tập thì đã có lịch phát sóng rồi. Đến khi bắt đầu phát sóng, cả đoàn chỉ mới xong được khoảng 7 tập. Bên cạnh đó, tôi cũng dính một số lịch diễn với đoàn và lịch công tác, nên giờ lúc nào cũng căng thẳng và áp lực về chuyện giờ giấc. Hai tháng rồi gần như không có ngày nghỉ.

Đảm nhận một vai diễn lăng nhăng, gia trưởng, khác hẳn với mình ngoài đời có gây khó khăn gì cho anh?

Bản thân tôi ngoài đời cũng có một chút tính gia trưởng, nhưng không nhiều như Thái. Qua những trải nghiệm trong cuộc sống và những nhân vật mà tôi đã từng đảm nhận, tôi mới đúc kết được một số kinh nghiệm để có thể hoàn thiện nhân vật. Tôi gặp phải một số khó khăn, nhất là ở giai đoạn đầu khi phải làm quen với kịch bản. May mắn là tôi được đạo diễn và cả ekip động viên rất nhiều. Hiện tại chặng đường phim còn một nửa và tôi cảm giác mình đã vào vai Thái khá tốt rồi.

Ngọc Quỳnh: “Thái là gã chồng rất đáng thương, một con tốt xoay vần giữa 4 thế lực Hoa Hồng Trên Ngực Trái - Ảnh 8.

Một trong số những cảnh phim nhận về nhiều gạch đá nhất là Thái tát Khuê trong tập 7. Anh có thể chia sẻ cảm xúc khi diễn cảnh này?

Khi tát xong tôi cảm thấy vô cùng nhẹ nhõm vì đã hoàn thành một phân cảnh không hề dễ dàng. Dĩ nhiên trong phim, tôi có thể đánh giả, thậm chí tôi đã từng xin phép đạo diễn dùng kĩ thuật để diễn cảnh này. Thế nhưng sau hai lần thử, chúng tôi nhận ra rằng không hiệu quả. Lúc đó Diễm mới bảo tôi hãy tát thật. Thú thật tôi rất sợ, sợ mình không thể làm được, sợ rằng Diễm sẽ bị đau. Sau đó tôi mới thấy câu chuyện đằng sau cái tát này là vô cùng quan trọng cho phân cảnh, và mình phải đánh thật. Tôi không ngờ cộng đồng mạng lại phản ứng nhiều đến vậy. Cái tát này hoàn toàn đáng lên án vì trong bất cứ hoàn cảnh nào thì người đàn ông cũng không được phép đánh vợ.

Vậy Hồng Diễm có phải người mà anh tương tác tốt nhất trong phim, hay là 3 bóng hồng còn lại, Kiều Thanh, Lương Thanh và Diệu Hương?

Để nói về diễn viên mà tôi có tương tác tốt nhất, đó chính là Hồng Diễm. Về mặt diễn xuất, Diễm từng tâm sự chưa từng học qua một trường lớp đào tạo nào bài bản. Nhưng tôi thấy Diễm có năng lực diễn xuất cực tốt, cô ấy có một tài năng trời phú về cảm xúc. Diễm đã có một sự chuẩn bị rõ ràng cho nhân vật Khuê, từ lời ăn tiếng nói tới từng giọt nước mắt trong Hoa Hồng Trên Ngực Trái.

Ngọc Quỳnh: “Thái là gã chồng rất đáng thương, một con tốt xoay vần giữa 4 thế lực Hoa Hồng Trên Ngực Trái - Ảnh 9.

Tất nhiên, đối với tôi thì diễn với ai cũng đều ăn ý hết. Mỗi diễn viên đều có một thế mạnh của riêng mình, nhưng Thái với Khuê lại là hai thái cực đối chọi nhau nhiều nhất. Có đến hàng chục đoạn, phải đến ba mặt giấy đều là những lời cãi nhau gay gắt. Như trong tập 7,8 phát sóng trước đây, hai vợ chồng “choạc” nhau trong phòng ngủ. Với những mặt giấy thoại dài như thế, nếu không thể hiện tốt, bộ phim chắc chắn sẽ khiến khán giả cảm thấy nhạt toẹt. Không tạo ra được cảm xúc nào cho khán giả thì coi như là sự thất bại. Tuy nhiên, mọi thứ đều tốt và hoà hợp.

Tôi nghĩ Thái là một người rất đáng thương, một con tốt xoay vần giữa 4 thế lực

Có một đặc điểm của Thái mà ít nhân vật trong phim Việt nào có là Thái rất mê tín. Vậy chuyện mê tín của Thái có ý nghĩa gì với mạch phim?

Ở ngoài đời thực có rất nhiều người mê tín, nhưng đến mức cực đoan, mù quáng như Thái thì có lẽ không nhiều. Thái mù quáng đến độ đặt hết sự nghiệp, cuộc sống của mình vào tay một gã thầy bói, nên Thái mới không làm chủ được bản thân. Nhưng rõ ràng ở trong phim, suốt chặng đường 10 năm từ khi cưới Khuê, Thái đã gặt hái được không ít thành công nhờ vào sự chỉ dẫn của thầy bói nên chuyện Thái mù quáng cũng là dễ hiểu.

Ngọc Quỳnh: “Thái là gã chồng rất đáng thương, một con tốt xoay vần giữa 4 thế lực Hoa Hồng Trên Ngực Trái - Ảnh 10.

Trong phim có 2 ông chồng bị ném đá rất nhiều là Thái và Dũng, vậy theo bạn ai trong 2 người này đáng lên án?

Theo tôi cả hai nhân vật này đều thuộc tuýp người không có chính kiến. Dũng thì quá nghe lời mẹ nên làm mất tình yêu trong lòng San, còn Thái thì thật sự đáng lên án. Gần đây tôi nhận được hàng trăm tin nhắn hỏi rằng tại sao tôi lại xây dựng một nhân vật khủng khiếp như vậy. Tôi cũng xin trả lời luôn là mỗi nhân vật, mỗi con người đều có một cuộc đời riêng, ai cũng có cái xấu cái tốt, quan trọng là người đó hướng thiện hay hướng ác. Ngay trong kịch bản, nhân vật của tôi đã có quá nhiều tính xấu, nhưng tôi muốn nó xấu hơn thế để Thái trở thành một cái gương cho chị em phụ nữ nhìn vào. 

Ngọc Quỳnh: “Thái là gã chồng rất đáng thương, một con tốt xoay vần giữa 4 thế lực Hoa Hồng Trên Ngực Trái - Ảnh 11.

Có những khán giả cho rằng Thái không có một điểm tốt nào. Anh thấy nhận định này có đúng?

Thái là một nhân vật gây hấn với tất cả các mọi người xung quanh mình. Thái vừa tiêu cực lại vừa gia trưởng, tiêu cực trong chính suy nghĩ của anh ấy, Thái biết là sai nhưng rồi vẫn làm. Nhưng cá nhân tôi thấy Thái vẫn có những điểm tốt. Thực ra suốt thời gian 10 năm đầu hôn nhân Thái không hề ngoại tình, chỉ lo kiếm tiền để chăm sóc gia đình. Việc Thái phải lòng Trà cũng chỉ là một cái bẫy. Hiện tại Thái đang bị xoay vần trong 4 thế lực rất lớn là Dung - đại diện cho luật pháp, Tuấn - đại diện cho tiền bạc, Thông - thế lực tâm linh và Trà - mỹ nhân. Tôi nghĩ Thái là một người rất đáng thương, một con tốt xoay vần giữa 4 thế lực.

Ngọc Quỳnh: “Thái là gã chồng rất đáng thương, một con tốt xoay vần giữa 4 thế lực Hoa Hồng Trên Ngực Trái - Ảnh 12.

Thái cũng là một kẻ ham mê chinh phục thế nên ngay từ tập 1, Thái đã khiến 2 người phụ nữ cùng lúc có bầu. Tôi nghĩ Thái không hề yêu hai người này nhưng chỉ cưới vì trách nhiệm với việc làm của mình, vấn đề là pháp luật hiện nay không cho phép Thái cưới 2 người. Trong hoàn cảnh đó Thái buộc phải chọn nhưng anh ta lại nhờ tới thầy bói. Nếu Thái xấu thật thì anh ấy sẽ không chọn ai cả.

Có ý kiến cho rằng Thái là sự cộng hưởng của cả Khải vũ phu và Vũ Sở Khanh trong Về Nhà Đi Con?

Tôi rất tiếc một điều rằng mình không không xem được trọn vẹn từ đầu đến cuối phim Về Nhà Đi Con. Tôi có theo dõi thông tin trên báo chí và được biết rằng cả Vũ lẫn Khải đều còn tình yêu với vợ. Thái lại khác, anh ta vừa ác vừa không có tình yêu với ai. Theo tôi, hoàn cảnh gia đình của Thái khác hẳn so với Vũ và Khải, Thái khác biệt ngay từ lúc chưa lập gia đình. Từ bé, anh ta đã chịu nhiều nỗi bất hạnh do người lớn gây ra, đó là ông bố ngoại tình và lấy vợ hai. 

Thái căm ghét bố, thù bố cho đến tận sau này. Thái đáng thương khi khuyết tình yêu thương của cha. Có những người từ bùn lầy đi lên thành đóa hoa sen, nhưng có những người không vượt qua được cho nên mãi mãi đen tối. Nhân vật Thái từ đầu đã là kẻ luôn cay nghiệt với cuộc sống rồi. Thế nên, với cuộc sống gia đình thì anh ta khó lòng trọn vẹn.

Ngọc Quỳnh: “Thái là gã chồng rất đáng thương, một con tốt xoay vần giữa 4 thế lực Hoa Hồng Trên Ngực Trái - Ảnh 13.

Vũ thì có thể vì lăng nhăng, Khải có thể vì tiền bạc mà vũ phu đánh vợ nhưng Thái xấu xa là thì vì nền tảng của gia đình. Cuộc sống của Thái luôn luôn thiếu và khi tìm được đến Trà, Thái thấy được thanh xuân, thấy được hạnh phúc, có tình yêu thực sự thì anh ta yêu thôi. Nhưng anh ta sẽ nhận phải một hậu quả khủng khiếp hơn nữa khi nhận ra tình yêu đó là giả dối. Nếu tôi là nhân vật Thái, tôi chắc sẽ không thể tiếp tục được vì có quá nhiều sóng gió đổ bộ.

Ngọc Quỳnh: “Thái là gã chồng rất đáng thương, một con tốt xoay vần giữa 4 thế lực Hoa Hồng Trên Ngực Trái - Ảnh 14.

Trong mắt Thái, lúc nào cũng hằn lên tia lửa, xem xét sẽ trả thù thế nào trước 4 thế lực đang cố gắng vùi Thái xuống. Nhiều tình tiết khán giả nghĩ rằng mình đã đoán được, biết trọn vẹn chúng sẽ diễn biến tiếp thế nào, nhưng rồi tất cả sẽ trở thành “cú lừa” mà thôi. Nhiều tình tiết vẫn còn là một dấu chấm hỏi vô cùng lớn, hành trình sau này cũng sẽ còn li kì hơn nữa, mong mọi người sẽ tiếp tục đón xem.

Ngọc Quỳnh: “Thái là gã chồng rất đáng thương, một con tốt xoay vần giữa 4 thế lực Hoa Hồng Trên Ngực Trái - Ảnh 15.

Cảm ơn anh về buổi phỏng vấn. Chúc cho Hoa Hồng Trên Ngực Trái sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm của khán giả!

Hoa Hồng Trên Ngực Trái lên sóng vào 21h40 thứ Tư, thứ Năm hàng tuần trên kênh VTV3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm