Luật Trời (2020)

Ngọc Lan bật mí về Luật Trời và "kì nghỉ" tránh dịch: “Giãn cách xã hội là thời gian giúp tôi quay về quãng đời độc thân”

Paul - Ảnh: Hòa Trần, Theo Trí Thức Trẻ 17:31 28/04/2020

Vai diễn "bà Chang - nữ quản gia mỏ đỏ" của Ngọc Lan trong Luật Trời đang được khán giả chú ý nhờ những biểu cảm đa dạng, đặc sắc cùng sự độc ác đến rợn người. Trái ngược với "bà Chang", Ngọc Lan trong buổi phỏng vấn của chúng tôi lại là một người phụ nữ yêu đời, niềm nở và rất chân thành.

Trong thời gian cả nước bước vào giai đoạn giãn cách xã hội, ngày 28/03 phim truyền hình Luật Trời của Đài THVL1 lên sóng. Với sự tham gia diễn xuất của dàn diễn viên gạo cội như Ngọc Lan, Quỳnh Lam, NS Ngân Quỳnh v.v... phim đang ngày càng thu hút sự chú ý của khán giả. Trong đó, hình ảnh bà nữ quản gia mỏ đỏ - Trang do Ngọc Lan thể hiện đã thu hút được nhiều chú ý của người xem nhất.

Ngọc Lan bật mí về Luật Trời và kì nghỉ tránh dịch: “Giãn cách xã hội là thời gian giúp tôi quay về quãng đời độc thân” - Ảnh 1.

Ngọc Lan vào vai dì Trang trong "Luật Trời"

Ngọc Lan bật mí về Luật Trời và kì nghỉ tránh dịch: “Giãn cách xã hội là thời gian giúp tôi quay về quãng đời độc thân” - Ảnh 2.

Ngoài đời thật thì tỏa nắng như một nàng thơ

Với những biểu cảm đa dạng, hài hước... Ngọc Lan và vai diễn - "bà Chang" (Cách mà cô gọi vui nhân vật của mình) hiện đang được khán giả rất mến mộ. Đến thăm Ngọc Lan trong một ngày thành phố Hồ Chí Minh vừa bước qua giai đoạn giãn cách, nữ diễn viên tiếp đón ekip bằng nụ cười nồng hậu và những mẩu chuyện đùa hóm hỉnh. Cô cho biết, thực ra đã nửa năm nay không đi làm, nhưng vẫn sống ổn thỏa giữa mùa cách ly là nhờ đã có cẩn thận, chuẩn bị từ trước. Đối với Ngọc Lan, cuộc sống bây giờ xoay quanh cậu con trai bé bỏng là chính. Nhân vật Trang của Luật Trời với cô giống như một kỷ niệm thú vị trong quá trình làm nghề, khi mà Ngọc Lan phải hóa thân thành một nhân vật quá... ích kỷ, độc ác và theo lời miêu tả của cô là: "Ngu muội, mê trai".

Ngọc Lan bật mí về Luật Trời và kì nghỉ tránh dịch: “Giãn cách xã hội là thời gian giúp tôi quay về quãng đời độc thân” - Ảnh 3.

Trang mê trai, ngu muội nhưng xét cho cùng cũng chỉ vì muốn đi tìm tình yêu đích thực

Trang của Luật Trời không chỉ gây sốt vì những màn tạo nghiệp mà còn được chú ý bởi những biểu cảm thú vị và lối trang điểm chẳng giống ai, một chút bật mí về tạo hình nhân vật này được chứ?

Với bối cảnh những năm 1920-1930, cách trang điểm của Trang là để thể hiện ước muốn được trở thành một bà “đầm Tây”. Được cũng chuyên môn dắt khách Tây cho Trang nên cô sẽ chuộng kiểu trang điểm, làm tóc này. Đầu tóc đánh xù, bới cho cao, trang điểm kiểu “Mắt xanh mỏ đỏ” chính là kiểu cách đặc trưng của những cô gái “ngành” thời đó.

Đến giai đoạn Trang trở thành bà quản gia, là một con người thâm hiểm. Câu nói một thời của Minh Tú: “Bôi cái môi thâm đi rồi nói chuyện với chị!” khiến tôi nghĩ rằng vai ác thì môi phải thâm. Vậy là tôi đề xuất và được đạo diễn chấp thuận.

Ngọc Lan bật mí về Luật Trời và kì nghỉ tránh dịch: “Giãn cách xã hội là thời gian giúp tôi quay về quãng đời độc thân” - Ảnh 4.

Tạo hình như vậy rồi còn tính cách thì sao, Trang ác quá, có một lý do cụ thể nào cho sự ác độc đó không?

Trang quá chìm đắm trong thứ tình yêu sai trái. Cô ta luôn say đắm những anh chàng không yêu cô thật lòng. Hành trình của Trang xét cho cùng, cũng chỉ là đang đi tìm một tình yêu đích thực. Cho nên đôi lúc, Trang bị hình tượng hóa tình cảm đơn phương. Cô ta tự cho rằng những gì mình đang làm, chính là để bảo vệ hạnh phúc của bản thân. Tôi lại nghĩ Trang bị ảo tưởng, hoặc cố chấp, không muốn ai dành mất đoạn tình cảm ấy. Từ từ những suy nghĩ đó trở thành sự ích kỷ và Trang không muốn san sẻ Được cho ai. Khi đọc kịch bản, tôi kết luận rằng Trang là người đàn bà ngu muội, mê trai và đặc biệt là điên vì tình. Cốt lõi của Trang vẫn luôn là mê trai, chắc do không được cha yêu thương mà cả đời Trang chỉ tìm cách lấy lòng đàn ông.

Ngọc Lan bật mí về Luật Trời và kì nghỉ tránh dịch: “Giãn cách xã hội là thời gian giúp tôi quay về quãng đời độc thân” - Ảnh 5.

Tất cả những gì Trang gây ra đều từ sự châm ngòi của Được (Huy Khánh). Bồ kêu làm gì là làm đó. Bà ta luôn tin và muốn tin rằng Được yêu mình thật lòng.

Nhưng việc ghét Thảo thì có liên quan gì đến tình yêu với Được?

Thật ra Trang rất thương em gái mình - cô Thảo. Trong kịch bản gốc, Trang không có chút nhân tính nào nên đúng là cô ta căm ghét em gái mình. Nhưng sau khi làm việc lại với đạo diễn và có chỉnh sửa chút đỉnh, nhân vật của tôi có tình người hơn. Đâu đó trong suy nghĩ, Trang vẫn thương cô em gái cùng cha khác mẹ.

Khi Trang quỳ xuống xin má cho lên thành phố, cô đã hứa là: “Khi nào có tiền, con về đón má với em lên”. Hoặc khi cô làm Thảo ngã bất tỉnh, Được từng xúi Trang bỏ chạy nhưng cô vẫn kiên quyết ở lại bên em mình. Đó là những lúc Trang thể hiện tình thương yêu. Cô nói: “Nó là em tui mà!”. Trang có thể phần nào đố kỵ với Thảo nhưng thật tâm, đối với Trang, Thảo vẫn luôn là em gái.

Ngọc Lan bật mí về Luật Trời và kì nghỉ tránh dịch: “Giãn cách xã hội là thời gian giúp tôi quay về quãng đời độc thân” - Ảnh 6.

Quá trình dần ác lên của Trang cụ thể như thế nào?

Trang vốn là cô gái thích xe xua. Cô ta bắt đầu đố kỵ em gái mình khi cha của hai người vì cứu Thảo mà qua đời. Dần dần, cách Trang đối xử với em càng xấu đi. Lớn lên, Trang gặp Được - là một nguồn ảnh hưởng rất tiêu cực. Hắn ta gieo vào đầu Trang toàn những suy nghĩ xấu xa khiến cô trở thành con người nhỏ nhen, tính toán.

Đỉnh cao sự tàn ác của Trang là ở đâu?

Có lẽ Trang ác nhất là khi giết người. Bà ta không ngán phải cướp đi sinh mạng của kẻ khác. Rồi Trang sẽ phát hiện ra rằng bà mụ đỡ đẻ cho Thảo ngày xưa còn sống, và cả gã chồng còn lưu lạc của bà Cúc - mẹ ruột Đức Tiến nữa. Bà quản gia sẽ phải tính đến cách để “xử lý” hai kẻ gây rối này. Hãy đợi đến lúc Trang phải ra tay “xử lý” những kẻ đã phản bội mình.

Ngọc Lan bật mí về Luật Trời và kì nghỉ tránh dịch: “Giãn cách xã hội là thời gian giúp tôi quay về quãng đời độc thân” - Ảnh 7.

Ác thì ác thật nhưng ít ra Trang vẫn biết chiến đấu cho bản thân hơn Thảo, chị có thấy vậy không?

Tôi thích những nhân vật khổ, cam chịu nhưng nhất thiết phải có lý do, động cơ thích hợp. Tôi mà là mẹ con bà Cúc, tôi bỏ đi nơi khác sống luôn. Hai người đó không nhất thiết phải cố chấp ở lại nhà ông bà điền chủ để chịu sự hiếp đáp của Trang. Trong khi họ hoàn toàn có nhiều phương án khác để lựa chọn.

Đối với tôi, mọi hành động của nhân vật phải có động cơ đúng đắn. Cô gái tôi thể hiện có thể hiền - ác, cam chịu hay đanh đá v.v… miễn sao cô ta có lý do thích hợp phía sau bổ trợ. Thời điểm và hành động của nhân vật phải ăn khớp với nhau, từ đó tạo thành tính cách phù hợp và thuyết phục hơn cho các nhân của tôi.

Ngọc Lan bật mí về Luật Trời và kì nghỉ tránh dịch: “Giãn cách xã hội là thời gian giúp tôi quay về quãng đời độc thân” - Ảnh 8.

Nếu được thanh minh cho Trang, chị sẽ nói gì?

Tôi không thể thanh minh cho Trang. Cô ta phải trả giá cho những hành động của mình. Nhân vật này là mẫu hình để khán giả nhận biết đâu là người xấu và phải đề phòng. Mọi tội lỗi đều do thói mê trai mà ra. Bởi vậy, đàn bà nên bớt mê trai lại.

Từ cái thói mê trai đó mà Trang làm ra rất nhiều điều sai. Cô ta không còn đường nào để quay đầu “làm người” nữa. Thứ “tình yêu” mà Trang cho rằng mình có với Được chính là lý do. Kiểu quan hệ này, tôi thấy giống như hai con ký sinh trùng bám vào nhau mà sống. Người này lợi dụng người kia nhưng chẳng ai yêu chân thành. Được thì bám vào Trang để có tiền. Ngược lại, Trang xây dựng niềm tin vào thứ tình yêu mà Được trao cho cô ta cho dù đó chỉ là tình yêu giả tạo. Trang phải bấu víu vào Được để thoát khỏi cảnh cô đơn mỗi khi đêm về. Tôi không thích những nhân vật như Trang. Cô ta quá ác và ngu ngốc. Sự độc ác của cô ta không chỉ xuất phát từ ham muốn riêng mà còn cả khát khao muốn làm hài lòng đàn ông. Động cơ để hành động như vậy đối với tôi là không chính đáng.

Ngọc Lan bật mí về Luật Trời và kì nghỉ tránh dịch: “Giãn cách xã hội là thời gian giúp tôi quay về quãng đời độc thân” - Ảnh 9.

Phim truyền hình cũng như sách giáo khoa, phải có chân - thiện - mỹ thì mới có giá trị

Đến cả bản thân chị còn không thích kiểu nhân vật như Trang vậy còn khán giả thì sao, họ có những phản ứng quá khích nào khiến chị nhớ nhất không?

Giai đoạn đầu thì ngày nào khán giả cũng chửi. Tôi nhớ có khán giả còn dọa ra đường gặp đâu đánh đó. Tôi và anh Huy Khánh đùa với nhau rằng hết dịch, cả hai sẽ xuống miền Tây chơi, mặc đồ bà ba, khăn rằn rồi trang điểm hiền lành, mỏng manh để… lấy lại thiện cảm của khán giả. Có nhiều người khán giả không phân biệt được giữa phim và đời, điều đó thật đáng tiếc, nhưng chủ yếu thì người xem của tôi đều hiểu được rằng chỉ có bà Trang ác thôi, Ngọc Lan thì không.

Có lẽ gần đây, do đã có con nên tôi trở nên nhạy cảm hơn với những bình luận tiêu cực. Tôi luôn lo rằng sau này lớn rồi con sẽ đọc được những lời không hay về mẹ nó. Thời gian đầu lúc đọc bình luận khán giả tôi buồn lắm, có đêm tôi thức đến gần 3 giờ sáng và khóc. Mặc dù từng đóng nhiều vai ác rồi và cũng gặp phải nhiều bình luận tiêu cực nhưng không hiểu sao lần này tôi lại mẫn cảm như vậy.

Cũng phải công nhận là khán giả có xem phim thì mới ghét mình. Có thể họ không xem nhân vật của tôi mà xem người khác, nhưng mình ké một chút cũng được.

Ngọc Lan bật mí về Luật Trời và kì nghỉ tránh dịch: “Giãn cách xã hội là thời gian giúp tôi quay về quãng đời độc thân” - Ảnh 10.

Vậy phản ứng của khán giả có phải điều khiến chị lo lắng nhất khi phim lên sóng?

Đúng vậy. Thú thật tôi đã làm việc thêm với đạo diễn để có thể diễn tả Trang một cách nhân văn, có phần người hơn nhưng vẫn không thể cứu được ca này.

Ngọc Lan bật mí về Luật Trời và kì nghỉ tránh dịch: “Giãn cách xã hội là thời gian giúp tôi quay về quãng đời độc thân” - Ảnh 11.

Tôi luôn sợ rằng nhân vật Trang thế nào cũng bị khán giả ném đá. Lần trước khi đóng Bán Chồng, tôi có thể tự tin khán giả sẽ đồng cảm với mình. Ở Luật Trời lại khác, Trang quá độc ác.

Tôi muốn thể hiện nhân vật Trang tuy ác nhưng phải hợp lý. Cô ta giống như mọi người, sinh ra chỉ là tờ giấy trắng và lớn lên bị cuộc đời tô vẽ cho những màu trầm. Điều này rất quan trọng vì với tôi phim truyền hình là quyển sách giáo khoa. Nhiều khán giả nhỏ tuổi khi xem phim sẽ dễ bị ảnh hưởng. Nếu trong sản phẩm của mình không có chân - thiện - mỹ thì phim sẽ không còn giá trị ban đầu. Dù cuối phim, Trang sẽ trả giá cho hành động của mình nhưng để chờ được đến lúc đó thì các khán giả nhỏ tuổi đã phải tiếp xúc với nhiều bài học không hay rồi.

Ngọc Lan bật mí về Luật Trời và kì nghỉ tránh dịch: “Giãn cách xã hội là thời gian giúp tôi quay về quãng đời độc thân” - Ảnh 12.

Thực ra thì khán giả chú ý đến Ngọc Lan nhiều hơn cả, nhưng khi biết điều này, chị có cho rằng mình đang phải “gánh team”?

Tôi cho rằng Luật Trời là thành quả cố gắng của sự kết hợp từ cả ekip và các diễn viên. Từ Quỳnh Lam, Anh Tài đến cô Bích Hằng, cô Ngân Quỳnh v.v… ai nấy đều phải làm hết sức mình. Chỉ cần một cá nhân không làm tốt đều ảnh hưởng chung đến cả phim.

Luật Trời lên sóng đúng dịp giãn cách xã hội, chị có nghĩ bản thân mình có “trách nhiệm” giữ chân khán giả ở nhà?

Đây là một may mắn vì tôi có sản phẩm lên sóng trong thời gian mà các đoàn phim đều phải dừng hoạt động. Dĩ nhiên dù là khán giả ở nhà nhiều, không ra đường nhưng phim thì vẫn phải có chất lượng để khán giả chịu mở tivi lên xem. Thật ra thời gian sản xuất Luật Trời cũng khá căng, phần lớn thời gian đoàn đều phải đi ngoại tỉnh. Phim được lên sóng khiến tôi cảm thấy nỗ lực của mình và cả đoàn bỏ ra là xứng đáng.

Ngọc Lan bật mí về Luật Trời và kì nghỉ tránh dịch: “Giãn cách xã hội là thời gian giúp tôi quay về quãng đời độc thân” - Ảnh 13.

Cuộc sống của Ngọc Lan trong giai đoạn giãn cách xã hội

Tiện nhắc về việc giãn cách xã hội, dịch bệnh và khoảng thời gian giãn cách vừa qua ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống riêng của chị?

Thật tình mà nói thì không có giai đoạn giãn cách xã hội này thì tôi cũng đang tạm nghỉ ngơi vào khoảng nửa cuối năm 2019. Nhóc nhà tôi đang trong giai đoạn 2-3 tuổi, một giai đoạn hình thành tính cách nên cần được theo dõi, dạy dỗ sát sao. Tôi là người trực tiếp bên cạnh kèm cặp, dạy dỗ con. Đây là lúc cần rất nhiều sự kiên trì, trực tiếp nói chuyện với con để giúp con hiểu ra mình sai - đúng chỗ nào.

Trong thời gian nghỉ ở nhà và cả giãn cách tôi muốn dành trọn cho con để dạy cho bé những tính cách tốt đẹp. Ngay cả những lúc con bệnh, tôi cũng muốn mình phải là người chăm sóc con. Đây cũng là thời gian xem như “bù đắp” lại những lúc tôi đi quay xa, không được ở bên con. Tôi cũng luôn cố gắng nói cho bé hiểu rằng sau này mẹ cũng sẽ phải đi công tác dài ngày như vậy, nên hy vọng con cố gắng hiểu cho mẹ.

Ngọc Lan bật mí về Luật Trời và kì nghỉ tránh dịch: “Giãn cách xã hội là thời gian giúp tôi quay về quãng đời độc thân” - Ảnh 14.

Về vấn đề kinh tế thì sao? Giãn cách xã hội có ảnh hưởng gì đến vấn đề tài chính của chị không?

Tính cho tới thời điểm bây giờ tôi vẫn chưa bị ảnh hưởng nhiều về kinh tế, nghĩa là còn cầm cự được. Bởi vì tôi là chúa lo xa, cứ như bị ám ảnh vậy. Ngay từ khi có kế hoạch sinh con, là tôi đã phải để dành sẵn một khoản tiền đủ để nuôi con trong một thời gian. Ví dụ cho tới lúc bé học mẫu giáo.

Bây giờ nhóc nhà tôi đã 3 tuổi rồi, nghĩa là khoản tiền để dành của chúng tôi cũng phải nhiều hơn một chút. Tôi lập kế hoạch chi tiêu theo kiểu gối đầu. Trong giai đoạn này thì khoản chăm lo cho con tôi cũng đã chuẩn bị xong, phòng trường hợp sau này trộm vía, tôi không làm việc được nữa thì nhóc nhà tôi cũng vẫn có tương lai ổn định.

Cuộc sống của chị trước và sau giai đoạn giãn cách xã hội đã thay đổi thế nào?

Giai đoạn giãn cách xã hội cho tôi cơ hội để nhìn lại và trở về làm chính mình. Tôi đã biết chăm chút bản thân, nhà cửa và con cái nhiều hơn. Thậm chí còn biết vào bếp nấu ăn. Nói chung giãn cách xã hội giúp tôi dần quay lại cuộc sống thời độc thân. Hai mẹ con cùng nhau nấu ăn, trang trí nhà cửa, cắm hoa v.v… Mọi thứ xung quanh tôi trở nên yên bình và tươi sáng, tràn ngập niềm vui.

Ngọc Lan bật mí về Luật Trời và kì nghỉ tránh dịch: “Giãn cách xã hội là thời gian giúp tôi quay về quãng đời độc thân” - Ảnh 15.

Khi giãn cách xã hội chấm dứt, chị mong muốn thực hiện điều gì nhất?

Dịch bệnh mà chấm dứt thì tôi muốn dắt con đi chơi. Tội nghiệp nhóc tì, gần nửa năm rồi cu cậu chưa được đi du lịch. Bé rất thích đi đây đó, nhìn ngắm những thứ mới lạ. Mỗi lần nhìn thấy điều mới lạ, bé hay nói với tôi: “Mẹ ơi! Cái này dễ thương quá à!”, khiến trái tim tôi vui theo từng bước khám phá của con.

Bé đã biết chiêm ngưỡng, ngắm nhìn và nhận xét thế giới xung quanh. Đây là giai đoạn cực kỳ thích hợp để con được đi du ngoạn mở mang tầm mắt. Chính vì vậy mà tôi rất muốn được đưa bé đi đây đó. Hai mẹ con đi cùng nhau, vừa vui chơi vừa tranh thủ dạy cho bé những điều ý nghĩa của cuộc sống.

Cám ơn chị đã chia sẻ trong buổi phỏng vấn hôm nay.

Đừng quên theo dõi những diễn biến tiếp theo của Luật Trời vào 20h thứ Hai - thứ Bảy hàng tuần trên kênh THVL1.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Phát sốt với chàng tỷ phú đô la trẻ nhất thế giới: đã giàu còn đẹp trai, thần thái hút hồn với chiều cao khủng 1m85

    Anh chàng này mới được tạp chí Forbes bình chọn là một trong 10 tỷ phú dưới 30 tuổi của thế giới.
  • Đọc thêm