Ngoại tình ảo ở Nhật Bản - xu hướng mới hay trào lưu đáng lo ngại?

Hồng Anh Spiderum, Theo Thời Đại 09:36 11/03/2017

"Có đến 70-80% nam giới và 40% nữ giới không chung thủy trong một số thời điểm nào đó của cuộc hôn nhân" - Ông Noel Biderman - người tự xưng là "Ông hoàng của Ngoại tình" và cũng là nhà sáng lập của website ngoại tình Ashley Madison cho biết.

Không cho ngoại tình thật thì… ngoại tình ảo!

Ashley Madison là một trang web ngoại tình gây tranh cãi phổ biến trên toàn cầu nhằm kết nối những người đàn ông và phụ nữ đã kết hôn và cho phép họ hẹn hò một cách kín đáo. Khi lần đầu ra mắt tại Nhật Bản, website đã thu hút 1 triệu thành viên trong vòng 9 tháng. Con số biết nói này cho thấy một thực trạng đáng lo ngại của nhu cầu "ngoại tình".

Ngoại tình ảo ở Nhật Bản - xu hướng mới hay trào lưu đáng lo ngại? - Ảnh 1.

Trang web ngoại tình Ashley Madison.

Tất nhiên ngoại tình là thứ không nên cổ suý, bởi vì nó trái với phạm trù đạo đức. Nhưng nếu có một trò chơi cho phép những người chơi "ngoại tình ảo" thì bạn nghĩ sao? Theo viện nghiên cứu Yano, có trụ sở tại Tokyo, Nhật Bản, nữ giới tại nước này đang ngày càng ưa chuộng những trò chơi hẹn hò ảo, được thiết kế cho các thiết bị di động. 

Và Ikemen là một trò chơi đang làm mưa làm gió trên thị trường Nhật Bản hiện nay. Có lẽ đây là một giải pháp tốt cho những cô gái không thỏa mãn với cuộc sống hôn nhân của mình.

Thống kê năm 2015 ở Nhật được thực hiện bởi Cabinet Office chỉ ra gần 40% người độc thân ở độ tuổi 20 - 30 cho biết họ không cần một người yêu lãng mạn ở đời thực do không có thời gian hẹn hò. 

Nhật báo Japantimes trích khảo sát của công ty tư vấn hôn nhân O-net, có 74,3% thanh niên độ tuổi 20 Nhật không chịu yêu ai - tăng gần gấp rưỡi so với tỷ lệ 50% năm 1996. Theo ước tính của Viện nghiên cứu Yano, game ngôn tình đã mang về doanh thu 135 triệu USD cho thị trường trò chơi trực tuyến của Nhật Bản. Khách hàng phần lớn là nữ giới.

Ngoại tình ảo ở Nhật Bản - xu hướng mới hay trào lưu đáng lo ngại? - Ảnh 2.

Các cô nàng vui vẻ với người tình ảo của mình.

Những cô gái đã từng chơi game Ikemen cho biết họ thực sự cảm thấy hạnh phúc và được giải tỏa khi có một "người tình ảo" như vậy. Họ chẳng mảy may lo lắng mối quan hệ ngoài luồng này ảnh hưởng tới hạnh phúc hôn nhân. Ðơn giản vì người thứ ba ấy chỉ là… nhân vật trong game trên điện thoại. Thậm chí có người còn đắm chìm trong đó tới mức chẳng hề buồn phiền khi chia tay bạn trai ngoài đời thực.

Điều gì khiến ngoại tình ảo "hot" đến vậy?

Game ngoại tình ảo khiến những người chơi đắm chìm trong đó bởi một chất gây nghiện: cung cấp cho người dùng những điều mà họ không thể tìm thấy ngoài đời thực. Đó là những mẫu người tình lý tưởng, luôn quan tâm, lắng nghe và chia sẻ mọi điều trong cuộc sống. Họ có thể tìm đến "người tình ảo" này bất cứ khi nào họ cần. Đây là một nơi không tồn tại sự phản bội, không tồn tại đối thủ và không có kết thúc buồn.

Chuyên gia hôn nhân Aizawa nhận định một cơ thể nam tính không phải là điều người trẻ ở Nhật cần. Với họ, yêu đương chỉ phí thời gian và chuốc lấy cảm xúc tiêu cực khi mối quan hệ đổ vỡ. Họ cần một mối liên kết không ràng buộc.

Ngoại tình ảo ở Nhật Bản - xu hướng mới hay trào lưu đáng lo ngại? - Ảnh 3.

Tạo hình trong Ikemen cũng được các chuyên viên thiết kế robot nghiên cứu và sáng tạo ra những nhân vật nam lãng tử, hào hoa rất phù hợp với gu của phụ nữ Nhật.

Trên thực tế, có nhiều cuộc hôn nhân không được đúc kết bởi tình yêu. Cũng có nhiều cuộc hôn nhân mà tình yêu đã chết từ lâu và họ chỉ chung sống với nhau vì con cái. "Ngoại tình ảo" có thể là một giải pháp giúp những người đó có thể "vẹn cả đôi đường" trong hoàn cảnh này. Không khó hiểu khi tỉ lệ những người dùng ứng dụng này chiếm phần lớn là nữ. 

Phụ nữ luôn có nhu cầu được thấu hiểu và họ cần một hình mẫu lý tưởng có thể chia sẻ với họ mọi điều trong cuộc sống. Phải chăng đó là lý do khiến những cuộc hẹn hò ảo lãng mạn và không bao giờ có kết thúc buồn tạo ra một sự bùng nổ trên thị trường Nhật Bản?

Xu hướng mới hay trào lưu đáng lo ngại?

Không chỉ "ngoại tình ảo", giới trẻ Nhật hiện nay còn rộ lên trào lưu "hẹn hò ảo" mà không màng đến chuyện kết hôn. Thậm chí họ chẳng còn thích thú việc quan hệ tình dục thực sự bằng việc sử dụng những ứng dụng hẹn hò hay mua vợ ảo. Thực trạng đó đã giúp cho ngành công nghiệp dịch vụ thay thế các mối quan hệ thật nở rộ.

Ngoại tình ảo ở Nhật Bản - xu hướng mới hay trào lưu đáng lo ngại? - Ảnh 4.

Công ty Vinclu Inc đã sáng tạo ra một "người vợ" 3D cho đàn ông Nhật Bản.

Việc ngoại tình quá dễ dàng khiến nhiều người không còn muốn cố gắng vun đắp cho hạnh phúc hiện tại nữa. Khi mà chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh hay bỏ ra ít tiền là bạn có ngay một người tình ảo thì một xung đột nhỏ thôi cũng khiến bạn muốn tìm đến người tình bé nhỏ của mình thay vì cùng nhau giải quyết xung đột đó. 

Đây quả thực là một điều đáng lo ngại. Sẽ ra sao nếu một ngày chúng ta không ai còn muốn ngồi lại bên nhau để tâm sự những điều bé nhỏ giản dị nữa, điều còn lại chỉ là những cặp mắt dán vào màn hình và tưởng tượng những điều hư ảo?

Biderman từng nói "bạn không thể tìm thấy bất cứ nơi nào trên hành tinh này mà không có sự phản bội". Nếu xét trên khía cạnh cảm xúc, đó hoàn toàn là một điều tự nhiên. Mà cái gì thuận theo tự nhiên thì không nên bị phán xét sự đúng sai phải trái. Nhưng dù có tìm mọi cách để bào chữa thì "ngoại tình" hay "ngoại tình ảo" vẫn gây ra những hậu quả khôn lường.

Ngoại tình ảo có thể khiến cuộc hôn nhân của chúng ta "có vẻ" dễ chịu hơn. Nhưng nếu luôn tin vào những điều mơ hồ, hư ảo, rất có thể bạn sẽ không còn thỏa mãn với bất kì một mối quan hệ nào ngoài đời thực nữa. Về cơ bản, hạnh phúc trong đời thực là thứ cần một sự nỗ lực rất lớn từ cả hai phía.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Người thân tiết lộ cuộc sống suy sụp và không ngủ yên của NS Hoài Linh sau 1 tháng NS Chí Tài và dì ruột qua đời

    Trong giây phút tiễn đưa người dì ruột qua đời ở Mỹ, NS Hoài Linh đã bật khóc nức nở.
  • Đọc thêm