Ngô Thanh Vân, Trương Ngọc Ánh, Lý Nhã Kỳ, Hồng Ánh, Minh Hằng: 5 người phụ nữ ôm giấc mộng lớn của điện ảnh Việt Nam

Phúc Du, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 14/09/2018

Những nhà sản xuất phim là nữ giới trên thế giới không nhiều, ở Việt Nam càng ít. Nhưng trong thời gian gần đây, 5 cái tên Ngô Thanh Vân, Trương Ngọc Ánh, Hồng Ánh, Lý Nhã Kỳ và Minh Hằng chính là những điểm sáng rất ấn tượng trên bản đồ điện ảnh nước nhà, đôi khi còn sáng lan sang cả nước ngoài.

Diễn viên đóng phim thì có nam có nữ, nhưng đạo diễn và nhà sản xuất thì nam chiếm số lượng nhiều hơn, nhất là những nhà sản xuất. Trên thế giới, những đạo diễn - nhà sản xuất là phụ nữ gây được tiếng vang chỉ là một bộ phận nhỏ, ở Việt Nam thì càng ít. Nhưng nếu nhìn theo hướng tích cực thì số ít của chúng ta lại là những người có chí lớn, hoặc gây được sự chú ý mạnh mẽ.

Ngô Thanh Vân, Trương Ngọc Ánh, Lý Nhã Kỳ, Hồng Ánh, Minh Hằng: 5 người phụ nữ ôm giấc mộng lớn của điện ảnh Việt Nam - Ảnh 1.
Ngô Thanh Vân, Trương Ngọc Ánh, Lý Nhã Kỳ, Hồng Ánh, Minh Hằng: 5 người phụ nữ ôm giấc mộng lớn của điện ảnh Việt Nam - Ảnh 2.

Nhắc đến ngành điện ảnh nước nhà hiện tại, chắc chắn không thể bỏ qua Ngô Thanh Vân. Cô đã làm được quá nhiều thứ để người ta nói đến mình với sự nể phục và tán thưởng. Ngô Thanh Vân từng chia sẻ trong bài phỏng vấn cho WeChoice Award 2017 rằng từ nay về sau cô sẽ chỉ chuyên tâm làm sản xuất phim. Nhìn bản đồ dự án mà cô công bố trong 5 năm tới mà người ta không khỏi choáng ngợp với những gì mà người phụ nữ này nghĩ trong đầu.

Không đơn thuần là làm lớn cho oai, những dự án và tham vọng mà Ngô Thanh Vân dành cho nghề nó hướng đến Việt Nam nhiều hơn là cá nhân. Từ Ngô Thanh Vân, chúng ta nhận ra Việt Nam mình còn rất nhiều thứ có thể trở thành "món ngon" cho khán giả ngoại quốc, quan trọng là chúng ta có dám làm hay không.

Ngô Thanh Vân, Trương Ngọc Ánh, Lý Nhã Kỳ, Hồng Ánh, Minh Hằng: 5 người phụ nữ ôm giấc mộng lớn của điện ảnh Việt Nam - Ảnh 3.

Tấm Cám khiến cả Việt Nam nóng ruột theo dõi, Cô Ba Sài Gòn vang dội ở nước ngoài, mới đây Song Lang được giới chuyên môn khen ngợi hết lời, bảo chứng thêm tầm nhìn và sự dai sức của Ngô Thanh Vân ở vị trí nhà sản xuất đầy tham vọng.

Chưa hết, cuối năm vừa rồi Ngô Thanh Vân còn khiến người Việt thêm phần tự hào khi cô liên tiếp xuất hiện trong hai bộ phim Hollywood là Star Wars: The Last Jedi và Bright. Đặc biệt, vai diễn trong Star Wars đã khiến cho thứ hạng của Ngô Thanh Vân trong STARMeter của IMDd tăng gần 4000 bậc, vượt qua cả những ngôi sao kì cựu của Hollywood để đứng thứ 41. Không phải kì tích, mà là nỗ lực của bản thân Ngô Thanh Vân, là niềm tự hào của khán giả Việt, là cái nhìn tích cực hơn của khán giả thế giới.

Tiến ra biển lớn, đánh một mẻ cá đầy ứ hự nhưng Ngô Thanh Vân không tấp vào cái đô thị hào nhoáng tên Hollywood kia để đăng kí làm một ngư dân tài giỏi mà cô đảo ngược thuyền, quay lại thị trấn xa xôi mang tên Việt Nam, quê hương mình, để cùng những người đồng nghiệp phát triển một xưởng cá. 

Kinh nghiệm đánh bắt xa bờ kia, cùng tầm nhìn luôn vượt qua khỏi những đại dương và lòng tự tôn dân tộc từ những điều nhỏ nhất chính là minh chứng cho thành công của Ngô Thanh Vân ở hiện tại, cũng như sự ủng hộ nhiệt liệt từ công chúng.

Ngô Thanh Vân, Trương Ngọc Ánh, Lý Nhã Kỳ, Hồng Ánh, Minh Hằng: 5 người phụ nữ ôm giấc mộng lớn của điện ảnh Việt Nam - Ảnh 4.

Giờ đây mỗi việc Ngô Thanh Vân làm, mỗi dự án cô công bố đều sẽ được người ta chờ đợi. Không chỉ khán giả trong nước mà còn có cả những người Việt ở nước ngoài vọng về quê hương, sự quan tâm đến nền điện ảnh non trẻ nhưng đầy tiềm lực của Việt Nam từ những khán giả trên thế giới. Đâu chỉ đơn thuần là người tiên phong, Ngô Thanh Vân đã giúp chúng ta tự tin và hy vọng hơn vào tương lai của điện ảnh Việt, rằng chúng ta không chỉ có những tài năng âm thầm trong góc tối mà vẫn còn ối thứ để bạn bè năm châu nhìn vào và chờ đợi.

Ngô Thanh Vân, Trương Ngọc Ánh, Lý Nhã Kỳ, Hồng Ánh, Minh Hằng: 5 người phụ nữ ôm giấc mộng lớn của điện ảnh Việt Nam - Ảnh 5.

Công chúa Lý Nhã Kỳ, nữ hoàng làm lố, mỹ nhân giàu có nhất nhì showbiz Việt... rất nhiều những biệt danh mà người ta đặt cho Lý Nhã Kỳ khiến nhiều người có ấn tượng không đẹp lắm về cô. Chắc ai cũng còn nhớ mới năm trước thôi, rất nhiều người xôn xao về thông tin cho rằng Lý Nhã Kỳ lợi dụng "quyền lực" ở LHP Cannes để quảng bá thương hiệu cá nhân thay vì cho đất nước. 

Tuy rằng sau đó phía BTC của Cannes đã có thông tin đính chính nhưng phần này lại không được nhiều người quan tâm bằng vụ việc lùm xùm kia, Lý Nhã Kỳ vẫn mang tiếng "hám danh" trong mắt rất nhiều người.

Ngô Thanh Vân, Trương Ngọc Ánh, Lý Nhã Kỳ, Hồng Ánh, Minh Hằng: 5 người phụ nữ ôm giấc mộng lớn của điện ảnh Việt Nam - Ảnh 6.

"Trăm nghe không bằng mắt thấy", chính là như vậy. Mãi cho đến gần đây, người ta mới biết âm mưu mà Lý Nhã Kỳ ấp ủ suốt bao nhiêu năm qua ở Cannes là gì. Cô liên tục xuất hiện trên thảm đỏ, làm mạnh thường quân cho các quỹ làm phim tại đây mục đích không chỉ đơn thuần là đánh bóng thương hiệu cá nhân. 

Điều mà Lý Nhã Kỳ thực sự muốn chính là đưa tên tuổi Việt Nam bước lên một cấp trên phim trường quốc tế, bắt đầu bằng bộ phim E-book và Angel's Face của Pháp mà cô đứng tên đồng sản xuất.

Ngô Thanh Vân, Trương Ngọc Ánh, Lý Nhã Kỳ, Hồng Ánh, Minh Hằng: 5 người phụ nữ ôm giấc mộng lớn của điện ảnh Việt Nam - Ảnh 7.

Trò chuyện với Lý Nhã Kỳ mới vỡ lẽ ra những điều mà cô muốn làm, quyết tâm làm và đã làm được chẳng hoàn toàn giống như cách người ta vẫn nghĩ. Cô muốn dùng sự bền bỉ, danh tiếng để gây dựng lòng tin nơi các nhà sản xuất lớn ở quốc tế để bắt tay cùng sản xuất phim, ghi danh Việt Nam vào đội ngũ chuyên nghiệp ở phim trường thế giới. Cũng giống như Ngô Thanh Vân, Lý Nhã Kỳ chấp nhập là người "thử nghiệm" ở nước ngoài, học kinh nghiệm, tạo dựng quan hệ trước khi làm những điều lớn hơn ở Việt Nam.

Không chỉ đơn thuần là trở thành một nhà sản xuất phim ngoại để đánh tiếng lớn hơn rồi sản xuất phim ở Việt Nam, mà Lý Nhã Kỳ muốn lôi kéo những tên tuổi lớn ở ngoại quốc thấy được tiềm năng hấp dẫn của điện ảnh Việt, từ đó sẽ có những cú nổ lớn hơn.

Ngô Thanh Vân, Trương Ngọc Ánh, Lý Nhã Kỳ, Hồng Ánh, Minh Hằng: 5 người phụ nữ ôm giấc mộng lớn của điện ảnh Việt Nam - Ảnh 8.

Có xuất phát điểm là diễn viên thuộc hàng gạo cội của điện ảnh - truyền hình Việt Nam từ thế kỉ trước, Trương Ngọc Ánh vốn đã là cái tên bảo chứng về chất lượng diễn xuất. Sau một thời gian là diễn viên rồi tiến lên hàng "chị đại" trong nghề, Trương Ngọc Ánh giờ đây đã là nhà sản xuất danh tiếng . Bộ phim đầu tay Hương Ga do Trương Ngọc Ánh chủ trì đã thành công lớn, gây được tiếng vang ở nhiều mặt trên thị trường. Cũng từ đó, Trương Ngọc Ánh chính thức trở thành một nhà sản xuất danh tiếng lẫn một diễn viên "chiếu trên" vừa giỏi, vừa đẹp.

Ngô Thanh Vân, Trương Ngọc Ánh, Lý Nhã Kỳ, Hồng Ánh, Minh Hằng: 5 người phụ nữ ôm giấc mộng lớn của điện ảnh Việt Nam - Ảnh 9.

Dù trên chặng đường hoạt động ở cương vị nhà sản xuất, Trương Ngọc Ánh không ít lần "ngã ngựa" với các bộ phim được đầu tư lớn như Truy Sát, phim remake Sắc Đẹp Ngàn Cân hay dự án được công bố nhưng không biết đã đi về đâu là Sơn Tinh Thuỷ Tinh; nhưng Trương Ngọc Ánh chưa từng dừng lại.

Đầu năm nay, Trương Ngọc Ánh khiến khán giả bất ngờ khi xuất hiện trong một bộ phim quốc tế, bên cạnh những ngôi sao ngoại quốc như Scott Adkins, An Chí Kiệt và Lily Ji. Bộ phim có tên Twilight Zodiac, do Ernie Barbarash đạo diễn và được quay tại nhiều nước châu Á khác nhau. Đặc biệt là Trương Ngọc Ánh xuất hiện trong phim với vai trò là một nhân vật quan trọng chứ không phải một vai diễn khách mời. 

Hay như mới đây, Trương Ngọc Ánh lại khiến giới mộ điệu trầm trồ khi công bố dự án The Target - Mục Tiêu Chết, kết hợp với ngôi sao võ thuật gốc Việt Cung Lê. Đây tiếp tục là một sản phẩm hợp tác quốc tế với bối cảnh trải dài từ Việt Nam đến Nga, Mỹ.... dự kiến khởi chiếu vào mùa hè 2019.

Ngô Thanh Vân, Trương Ngọc Ánh, Lý Nhã Kỳ, Hồng Ánh, Minh Hằng: 5 người phụ nữ ôm giấc mộng lớn của điện ảnh Việt Nam - Ảnh 10.

Điều này phần nào đã khiến khán giả Việt Nam cảm thấy bất ngờ pha lẫn sự tự hào khi đã đến lúc các diễn viên Việt Nam xuất hiện trên phim trường quốc tế bằng vai phải lứa chứ không phải vai diễn lót đường hay cố đấm ăn xôi.

Ngô Thanh Vân, Trương Ngọc Ánh, Lý Nhã Kỳ, Hồng Ánh, Minh Hằng: 5 người phụ nữ ôm giấc mộng lớn của điện ảnh Việt Nam - Ảnh 11.

Là một diễn viên kì cựu gắn liền với dòng phim nhà nước, phim nghệ thuật cùng hàng loạt giải thưởng điện ảnh danh giá trong nước, Hồng Ánh giống như một "nàng thơ kiên cường" của điện ảnh Việt. Đóng phim từ thuở còn rất trẻ đến nay đã 41 tuổi nhưng Hồng Ánh vẫn chưa muốn nghỉ ngơi. Liên tục xuất hiện trong các dự án lớn nhỏ, không câu nệ vai lớn hay vai bé, Hồng Ánh làm nghề chỉ với quan niệm cống hiến và đền đáp đam mê. Nhưng cũng nhiều tham vọng.

Ngô Thanh Vân, Trương Ngọc Ánh, Lý Nhã Kỳ, Hồng Ánh, Minh Hằng: 5 người phụ nữ ôm giấc mộng lớn của điện ảnh Việt Nam - Ảnh 12.

Năm 2013, phim điện ảnh Đường Đua do Hồng Ánh sản xuất ra mắt khán giả với đầu tư lớn và kĩ lưỡng, nhận được nhiều động viên trong giới. Tuy nhiên do cách tiếp cận về bộ phim chưa thực sự thoả đáng khiến Đường Đua không thành công về doanh thu, chuỗi phim 3 phần "trilogy" cũng vì thế mà gác lại nhưng dự án này vẫn là một sản phẩm chất lượng của điện ảnh Việt với những đóng góp nghệ thuật đáng nể.

Ngô Thanh Vân, Trương Ngọc Ánh, Lý Nhã Kỳ, Hồng Ánh, Minh Hằng: 5 người phụ nữ ôm giấc mộng lớn của điện ảnh Việt Nam - Ảnh 13.

Năm 2017, Hồng Ánh ra mắt Đảo Của Dân Ngụ Cư trong vai trò nhà sản xuất kiêm đạo diễn. Bộ phim nghệ thuật ấp ủ 10 năm từ khi Hồng Ánh muốn đóng vai nữ chính đến khi tìm được nhà đầu tư, lui về làm đạo diễn là một thành công lớn về tiếng tăm không chỉ trong Việt Nam mà trên trường quốc tế. Bộ phim được liên tục tham gia các LHP quốc tế trong hai năm liền, đạt một cơ số giải thưởng danh giá, khẳng định thêm tâm huyết và vị trí của Hồng Ánh trong làng điện ảnh.

Ngô Thanh Vân, Trương Ngọc Ánh, Lý Nhã Kỳ, Hồng Ánh, Minh Hằng: 5 người phụ nữ ôm giấc mộng lớn của điện ảnh Việt Nam - Ảnh 14.

Tân binh trong "đường đua" những nhà sản xuất phim là nữ không ai khác ngoài Minh Hằng. Nhiều người bất ngờ khi thấy tên Minh Hằng ở vị trí nhà sản xuất vì từ trước đến nay chưa từng thấy nữ diễn viên Gọi Giấc Mơ Về chia sẻ gì về tham vọng này. Có lẽ khi ở đủ lâu với nghề, có đủ kinh nghiệm về điện ảnh lẫn kinh doanh, Minh Hằng đã không giữ mình trong cái lồng chỉ đi đóng phim nữa.

Ngô Thanh Vân, Trương Ngọc Ánh, Lý Nhã Kỳ, Hồng Ánh, Minh Hằng: 5 người phụ nữ ôm giấc mộng lớn của điện ảnh Việt Nam - Ảnh 15.

Bao Giờ Có Yêu Nhau được khen ngợi về diễn xuất nhưng không thành công doanh thu. Sắc Đẹp Ngàn Cân thì lại bị chê bai về chất lượng, kể cả diễn xuất cứng cựa của Minh Hằng cũng bị đánh giá thấp. Dường như chính những cú ngã này đã khiến Minh Hằng vững tin hơn vào việc đầu tư sản xuất một bộ phim. 

Nữ ca sĩ từng chia sẻ về Mùa Viết Tình Ca, bộ phim cô sản xuất vừa ra rạp, rằng cô không ngại thử thách và liều lĩnh khi chọn kịch bản được ấp ủ nhièu năm nhưng không tìm được đầu tư, đơn giản vì cô nhận ra được thị trường cần gì, khán giả muốn gì. Đồng thời, đặt niềm tin lên vai những người trẻ như Isaac, Phan Ngân, Suni Hạ Linh dù khá mạo hiểm nhưng nếu được đặt để đúng chỗ, họ sẽ có những giá trị riêng biệt.

Ngô Thanh Vân, Trương Ngọc Ánh, Lý Nhã Kỳ, Hồng Ánh, Minh Hằng: 5 người phụ nữ ôm giấc mộng lớn của điện ảnh Việt Nam - Ảnh 16.

Mùa Viết Tình Ca là một phim ca nhạc, một sản phẩm hội tụ đủ những yếu tố có thể bán vé, nhất là cho giới trẻ. Dù hiệu ứng bộ phim không được thành công nhưng cũng đã đủ để Minh Hằng đặt thêm cột mốc trong sự nghiệp. Hy vọng không vì thất bại này mà Minh Hằng sẽ bỏ cuộc giữa thị trường điện ảnh đang rất sôi động. 


Ngô Thanh Vân, Trương Ngọc Ánh, Lý Nhã Kỳ, Hồng Ánh, Minh Hằng: 5 người phụ nữ ôm giấc mộng lớn của điện ảnh Việt Nam - Ảnh 17.

Đối với một nền điện ảnh đang phát triển và tăng mạnh mỗi năm như điện ảnh nước mình, chúng ta cần những con số doanh thu ấn tượng, chúng ta cần những cú nổ lớn để làm tăng lượng khán giả quan tâm. Nhưng một tổng thể phát triển toàn diện không thể chỉ có bùng nổ từ bên trong. Thay vì tự mình vui với mình, 5 "chị đại" kia đã mở những đường mấu không phải để thoát thân, cũng không phải để giặc ngoại xâm tràn vào thôn tính mà để họ mang những gì hay ho nhất của Việt Nam ra bên ngoài và mời khách đến nhà trong sự thiện chí.

Là những cái hay ho về văn hóa, là sự bền bỉ tại những mùa LHP danh giá, là sự hợp tác trên phim trường ngoại quốc ở các vị trị lớn... mỗi người mỗi cách nhưng điểm chung của họ chính là mời gọi, là đánh tiếng cho bạn bè năm châu biết rằng nền điện ảnh nước Việt đang có nhiều tiềm lực và cơ hội như thế nào. Nếu những nền kinh tế sẽ tạo ra cải cách khi áp dụng chính sách mở cửa để kích cầu guồng quay sản xuất - tiêu thụ thì điện ảnh cũng vậy.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: “Cô Xuyến” Hoàng Yến bị chồng cũ hành hung đầy bạo lực, Vũ Khắc Tiệp “thừa nhận” đi thuê đất với giá 25 triệu/tháng

    Sáng ngày 24/6, mạng xã hội rầm rộ chia sẻ clip trích xuất từ camera quay cận cảnh diễn viên Hoàng Yến từng đóng vai cô Xuyến trong phim Về Nhà Đi Con bị chồng cũ thứ 4 hành hung.
  • Đọc thêm