Ngỡ ngàng trước mẫu Bphone gập từ Trung Quốc: Nhiều tính năng mà iPhone và Android không có, mức giá "không thể tin nổi"

Vũ Quang, Theo Thể thao & Văn hoá 12:31 25/03/2023

Đưa ra mức giá "khủng", người bán cho biết sẽ giữ máy lại để sưu tầm nếu không ai mua.

Mới đây, một người dùng trên mạng xã hội với nickname Viên Mãn, cũng là một thương gia chuyên xách tay điện thoại từ Trung Quốc, đã đăng tải bài viết rao bán chiếc "Bphone". Điểm đặc biệt của chiếc Bphone này nằm ở việc nó không phải chiếc Bphone của BKAV và CEO Nguyễn Tử Quảng mà chúng ta biết đến, thay vào đó, nó là một sản phẩm từ Trung Quốc và đã ra mắt từ năm 2010.

Ngỡ ngàng trước mẫu Bphone gập từ Trung Quốc: Nhiều tính năng mà iPhone và Android không có, mức giá “không thể tin nổi” - Ảnh 1.

Do là sản phẩm không phổ biến, vậy nên không có nhiều thông tin về chiếc Bphone này. Thậm chí, không thể xác định được "cha đẻ" của chiếc máy này là ai. Vài nguồn tin từ năm 2010 cho biết nhà sản xuất của Bphone là ChinaGrabber, tuy nhiên đây thực chất là website kinh doanh các mặt hàng điện tử từ Trung Quốc (tương tự như AliExpress), và hiện đơn vị này cũng đã dừng hoạt động. Vì vậy, nguồn gốc thực sự của chiếc Bphone này vẫn còn là một bí ẩn.

Ngỡ ngàng trước mẫu Bphone gập từ Trung Quốc: Nhiều tính năng mà iPhone và Android không có, mức giá “không thể tin nổi” - Ảnh 2.
Ngỡ ngàng trước mẫu Bphone gập từ Trung Quốc: Nhiều tính năng mà iPhone và Android không có, mức giá “không thể tin nổi” - Ảnh 3.
Ngỡ ngàng trước mẫu Bphone gập từ Trung Quốc: Nhiều tính năng mà iPhone và Android không có, mức giá “không thể tin nổi” - Ảnh 4.

Theo thông tin được nhiều trang tin đăng tải vào năm 2010, Bphone được trang bị chip Marvell PXA310 Xscale với xung nhịp 624Mhz, RAM 128MB, bộ nhớ trong 256MB. Cấu hình này không có gì nổi trội so với các đối thủ thời đó như iPhone 4 hay Samsung Galaxy S, đặc biệt là về dung lượng bộ nhớ trong. Bù lại, máy hỗ trợ khe thẻ nhớ SD cỡ lớn, tính năng mà không chiếc iPhone hay Android nào có. Về kết nối, máy hỗ trợ Wi-Fi, Bluetooth, FM, GPS và đương nhiên là GSM/GPRS.

Màn hình của Bphone có kích thước 5 inch, độ phân giải 800x480. Điểm nhấn của màn hình này là thiết kế gập, hé lộ bàn phím QWERTY và công cụ nhập liệu rất giống với trackball trên các máy BlackBerry. Chưa dừng lại ở đó, màn hình của Bphone còn có thể xoay gập 180 độ, biến đây trở thành thiết bị với thiết kế rất độc đáo. Đây cũng là điểm nổi trội của Bphone so với những mẫu máy iPhone hay Android.

Ngỡ ngàng trước mẫu Bphone gập từ Trung Quốc: Nhiều tính năng mà iPhone và Android không có, mức giá “không thể tin nổi” - Ảnh 5.

Điểm đặc biệt khác của Bphone nằm ở hệ điều hành. Thay vì chạy Android, Bphone chạy phiên bản Linux tùy biến với giao diện khá kỳ lạ và có vẻ được tối ưu như một mẫu máy tính bỏ túi (PDA) thay vì điện thoại.

Vào thời điểm ra mắt, Bphone có giá 570 USD. Mặc dù đã có tuổi đời 13 năm và gần như vô dụng ở thời điểm hiện tại, Bphone vẫn được rao bán với giá 5.2 triệu đồng - có lẽ chỉ vì chiếc máy này trùng tên với mẫu điện thoại gây tranh cãi của BKAV. "Nếu không ai mua, tôi sẽ giữ lại làm bảo tàng gia truyền", người bán cho biết.