Nghiên cứu mới cho thấy uống cà phê có thể làm giảm tới 30% nguy cơ tử vong

Tịnh Tâm, Theo Trí Thức Trẻ 13:50 04/06/2022

Theo đó, những người uống một lượng cà phê vừa phải, thậm chí có một ít đường, có nguy cơ tử vong trong thời gian nghiên cứu thấp hơn tới 30% so với những người không uống cà phê.

Uống cà phê giúp giảm 30% nguy cơ tử vong?

Một nghiên cứu được công bố vào ngày 30/5 vừa qua trên tạp chí The Annals of Internal Medicine đã kết luận rằng một tách cà phê buổi sáng có thể giúp giảm nguy cơ tử vong. Những người uống 1,5 đến 3,5 tách cà phê mỗi ngày, ngay cả với một thìa cà phê đường, có nguy cơ tử vong trong thời gian nghiên cứu thấp hơn tới 30% so với những người không uống cà phê. Những người uống cà phê không đường có nguy cơ tử vong thấp hơn từ 16 đến 21% trong thời gian nghiên cứu, với những người uống khoảng ba cốc mỗi ngày có nguy cơ tử vong thấp nhất so với những người không uống cà phê.

Nghiên cứu mới cho thấy uống cà phê có thể làm giảm tới 30% nguy cơ tử vong - Ảnh 1.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu tiêu thụ cà phê được thu thập từ UK Biobank, một cơ sở dữ liệu y tế lớn với thông tin sức khỏe từ mọi người trên khắp nước Anh. Họ đã phân tích thông tin nhân khẩu học, lối sống và chế độ ăn uống được thu thập từ hơn 170.000 người trong độ tuổi từ 37 đến 73 trong thời gian theo dõi trung bình là 7 năm. Nguy cơ tử vong vẫn thấp hơn đối với những người uống cả cà phê không chứa caffeine và chứa caffeine. 

"Nó rất đáng kinh ngạc. Có rất ít thứ có thể làm giảm tỷ lệ tử vong của bạn đến 30%", Tiến sĩ Christina Wee, phó giáo sư y khoa tại Trường Y Harvard và là phó tổng biên tập tạp chí khoa học đã xuất bản nghiên cứu nêu trên cho biết. 

Lượng đường trung bình được thêm vào mỗi tách cà phê có đường trong nghiên cứu là hơn một thìa cà phê - ít hơn nhiều so với lượng đường thường được thêm vào nhiều đồ uống có đường tại các chuỗi cà phê trên toàn nước Anh.

Tiến sĩ Goldberg cho biết: "Tất cả lợi ích của cà phê sẽ mất đi khi kết hợp thứ này với một số thứ khác, chẳng hạn như latte, frappuccino...". Ông nói, những đồ uống này có xu hướng chứa nhiều calo và chất béo, có khả năng phủ nhận hoặc ít nhất là làm mất đi bất kỳ lợi ích nào từ chính cà phê.

Nghiên cứu này là nghiên cứu mới nhất trong dòng nghiên cứu mạnh mẽ cho thấy những lợi ích sức khỏe tiềm tàng của cà phê. Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc uống cà phê với việc giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson, bệnh tim, tiểu đường tuýp 2, ung thư gan và tuyến tiền liệt cùng các vấn đề sức khỏe khác.

Nghiên cứu mới cho thấy uống cà phê có thể làm giảm tới 30% nguy cơ tử vong - Ảnh 3.

Tiến sĩ Eric Goldberg, phó giáo sư y học lâm sàng tại Trường Y Grossman NYU cho biết, các nhà khoa học không biết chính xác điều gì khiến cà phê có lợi như vậy, nhưng câu trả lời có thể nằm ở đặc tính chống oxy hóa của nó, có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn tổn thương tế bào. Beth Czerwony, một chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm Dinh dưỡng Con người của Phòng khám Cleveland ở Ohio cho biết, hạt cà phê chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa, có thể giúp phá vỡ các gốc tự do gây hại cho tế bào. Theo thời gian, sự tích tụ của các gốc tự do có thể làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể, có thể gây ra sự hình thành mảng bám liên quan đến bệnh tim, vì vậy các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên tiêu thụ thực phẩm và đồ uống giàu chất chống oxy hóa.

Tuy nhiên, có những lưu ý chính để giải thích nghiên cứu này, tiến sĩ Wee nói thêm. Đây là một nghiên cứu quan sát, có nghĩa là dữ liệu không thể chứng minh một cách thuyết phục rằng bản thân cà phê làm giảm nguy cơ tử vong; Có thể có các yếu tố lối sống khác góp phần làm giảm nguy cơ tử vong ở những người uống cà phê, như chế độ ăn uống lành mạnh hoặc thói quen tập thể dục nhất quán.

Cũng có khả năng những người uống cà phê có xu hướng đưa ra những lựa chọn lành mạnh hơn nói chung. Tiến sĩ Goldberg cho biết thêm, họ có thể chọn một ly cà phê pha lạnh hoặc một tách cà phê nhỏ giọt thay vì một nguồn caffeine ít lành mạnh hơn, như nước tăng lực hoặc soda.

Nghiên cứu mới cho thấy uống cà phê có thể làm giảm tới 30% nguy cơ tử vong - Ảnh 4.

Cà phê tốt nhưng chỉ nên uống vừa đủ

Mặc dù đã có những bằng chứng đáng khích lệ về lợi ích của cà phê nhưng chúng ta lại không có đủ dữ liệu để gợi ý rằng những người hiện không uống cà phê nên dành chút thời gian để nhâm nhi 1 ly (cà phê) vào buổi sáng. Và ngay cả những người thích uống cà phê cũng không nên sử dụng nghiên cứu này để biện minh cho những thói quen uống vô tận của mình. Nghiên cứu cho thấy lợi ích của cà phê giảm dần đối với những người uống hơn 4,5 tách cà phê mỗi ngày. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng tiêu thụ "quá nhiều" - trên 7 cốc mỗi ngày - có thể gây ra thiệt hại cho sức khỏe, tiến sĩ Wee nói.

"Điều độ là tốt", tiến sĩ Goldberg nhận định. "Nhưng quá nhiều điều tốt không nhất thiết là một điều tốt hơn".

Nguồn và ảnh: New York Times

https://kenh14.vn/nghien-cuu-moi-cho-thay-uong-ca-phe-co-the-lam-giam-toi-30-nguy-co-tu-vong-20220604085144359.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày