Nghiên cứu đáng sợ nhất về cái chết: Tâm trí vẫn hoạt động kể cả khi chúng ta đã chết

Oct, Theo Trí Thức Trẻ 19:55 19/10/2017

Nghĩa là về lý thuyết, bạn có thể "nghe" được thời khắc báo tử của bản thân.

Tưởng tượng một người mới hôm trước còn cười nói vui vẻ, hôm sau đã không còn trên đời nữa, bạn sẽ thấy thế nào? Đó chính là sự đáng sợ của cái chết - một phạm trù mà rất nhiều người trong chúng ta cảm thấy e ngại khi nhắc đến.

Nhưng trong một nghiên cứu với quy mô rất lớn gần đây, sự đáng sợ của cái chết còn lớn hơn những gì chúng ta được biết. Nghiên cứu chỉ ra rằng: tâm trí của chúng ta vẫn còn hoạt động, ngay cả khi cơ thể không còn dấu hiệu của sự sống.

Hay nói cách khác, về mặt lý thuyết, chúng ta có thể nhận thức được thời khắc cuối cùng của mình. Thậm chí nếu ở trong bệnh viện, nạn nhân còn... nghe được lời báo tử từ các bác sĩ.

Nghiên cứu đáng sợ nhất về cái chết: Tâm trí vẫn hoạt động kể cả khi chúng ta đã chết - Ảnh 1.

"Bệnh nhân X đã qua đời" - Người đã chết vẫn nghe thấy câu này

Cardiac arrest - một khái niệm ít người biết về cái chết

Thế nào là cái chết? Trái với quan niệm thường thấy, cái chết không xảy ra ở một thời điểm cụ thể, mà là một quá trình diễn ra khi tim, phổi, não bắt đầu ngừng hoạt động. 

Quá trình lưu thông máu sẽ bị ngưng trệ do tim bị rối loạn, và tình trạng này được gọi là cardiac arrest. Lúc này, tim sẽ cố gắng đảo ngược lại quá trình, và nếu không thành công, nạn nhân mới được công nhận là đã chết. 

Quay trở lại với nghiên cứu đầu bài, người thực hiện nó là tiến sĩ Sam Parnia - giám đốc khoa cấp cứu và hồi sức tại khoa Y trường ĐH New York. Nhóm nghiên cứu của tiến sĩ đã tiến hành theo dõi những bệnh nhân được cứu sống sau quá trình "cardiac arrest". Đây được xem là nghiên cứu có quy mô lớn nhất trong lĩnh vực này.

Nghiên cứu đáng sợ nhất về cái chết: Tâm trí vẫn hoạt động kể cả khi chúng ta đã chết - Ảnh 2.

Kết quả, có vài trường hợp cho biết họ nghe rất rõ những gì đã xảy ra, kể cả thời điểm bác sĩ công bố rằng họ đã chết. Những câu chuyện ấy đã được chính những y bác sĩ có mặt tại thời điểm đó xác nhận.

Theo tiến sĩ Sam Parnia, cái chết thường được tính từ thời điểm tim ngừng đập, máu chảy đến não ngưng lại.

"Về mặt kỹ thuật, đó là thời điểm tử vong của bạn - phụ thuộc hoàn toàn vào thời khắc trái tim ngừng đập".

"Khi điều đó xảy ra, máu không còn chảy đến não, tức là chức năng của não ngay lập tức ngưng trệ. Mọi phản xạ liên quan đến não, tất cả đều biến mất."

Tuy nhiên trong quá khứ, đã có nhiều bằng chứng chỉ ra rằng não bộ vẫn có năng lượng sau khi chết. Ví dụ như nghiên cứu năm 2013 từ ĐH Michigan đã theo dõi tín hiệu điện não của 9 con chuột bị đột quỵ do đau tim. Kết quả, họ nhận được những tín hiệu rất mạnh trong não bộ sau giai đoạn chết lâm sàng.

"Chúng tôi đang cố gắng thấu hiểu trải nghiệm của con người đối với cái chết, vì đó có thể là trải nghiệm chung của tất cả chúng ta vào thời khắc cuối đời" - Parnia chia sẻ.

Có thể nói, nghiên cứu này đã cho chúng ta thấy cái chết có thể đáng sợ đến thế nào. Đừng tưởng chết là hết, vì sự sống sau cái chết có thể tồn tại.

Nguồn: Independent

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm