Một công ty của Mỹ đang thí nghiệm "đảo ngược cái chết" và đây là cách họ làm điều đó

J, Theo Trí Thức Trẻ 10:25 06/06/2017

Con người thậm chí đã có thể thách thức các quy luật của tự nhiên - bao gồm cái chết?

Con người cũng giống như muôn vàn sinh vật khác, không thể tránh khỏi vòng luân hồi sinh - tử. Tuy nhiên, khác ở chỗ nhân loại luôn tìm cách để lẩn tránh điều đó, bằng muôn vàn phát minh đột phá về y học. Và nay, một công ty tại Mỹ tuyên bố sẵn sàng "thách thức cái chết" bằng những thí nghiệm được bắt đầu ngay trong năm 2017.

Cụ thể thì vào cuối năm 2016, Bioquark - một công ty có trụ sở tại bang Philadelphia (Mỹ) đã đưa ra thông báo rằng, họ tin "chết não" là "có thể đảo ngược". Còn hiện tại, CEO của công ty là Ira Pastor cho biết họ sẽ sớm thực hiện dự án ReAnima, thí nghiệm trên các bệnh nhân từ một số quốc gia Mỹ - Latin bằng phương pháp liên quan đến tế bào gốc chưa từng xuất hiện.

Một công ty của Mỹ đang thí nghiệm đảo ngược cái chết và đây là cách họ làm điều đó - Ảnh 1.

Những bệnh nhân bị chết não giờ cũng không thể gọi là "đã chết"?

Tại hầu hết các quốc gia, một người chính thức được công nhận là đã chết khi não đến giai đoạn không thể phục hồi, hay nói cách khác là "chết não". Nhưng theo Pastor, Bioquark đã phát triển thành công nhiều loại thuốc có khả năng tái khởi động lại bộ não. Và họ không có ý định thử nghiệm trên động vật, mà sẽ áp dụng trực tiếp lên con người.

Họ làm điều đó như thế nào? Pastor cho biết, nhóm chuyên gia sẽ xét nghiệm những người mới chết não trong độ tuổi từ 15 - 65. Sử dụng ảnh chụp cộng hưởng từ, họ muốn tìm ra các dấu hiệu đảo ngược được quá trình chết não.

Một công ty của Mỹ đang thí nghiệm đảo ngược cái chết và đây là cách họ làm điều đó - Ảnh 2.

Theo dự tính, họ sẽ chia thí nghiệm thành 3 giai đoạn. Đầu tiên là thu thập tế bào gốc trong máu của bệnh nhân, sau đó tiêm ngược lại vào trong cơ thể. Tiếp theo, bệnh nhân sẽ nhận được một liều peptide (thành phần cơ bản của protein và nhiều loại phân tử hữu cơ) vào tuỷ sống.

Cuối cùng, bệnh nhân sẽ có 15 ngày để kích thích lại hệ thần kinh bằng laser và một số phương pháp khác để đảo ngược quá trình chết não.

Theo Pastor, quá trình này nghe thì đơn giản, nhưng bước vào thực hiện thì cực kỳ phức tạp vì về cơ bản, bệnh nhân đã chết. Tuy nhiên cũng cần biết rằng trong chiều dài lịch sử y học, khái niệm về cái chết đã thay đổi rất nhiều.

Trước kia, cái chết được định nghĩa rất đơn giản: khi tim ngừng đập, con người ngưng thở, ngừng phản ứng, tức là họ đã chết. Nhưng hiện tại, với rất nhiều tiến bộ trong y học cho phép oxy tiếp tục vận chuyển để nuôi dưỡng bộ não mà không cần tim đập, nên khái niệm đó không còn đúng nữa.

Một công ty của Mỹ đang thí nghiệm đảo ngược cái chết và đây là cách họ làm điều đó - Ảnh 3.

Ranh giới giữa sống và chết có thể bị xóa nhòa nhờ dự án mới này

Và cũng theo Pastor, điều này chứng tỏ khái niệm của cái chết có thể thay đổi tiếp trong tương lai, nếu như dự án của ông thành công.

Nguồn: Daily Mail, Telegraph

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm