Nếu không muốn chết sớm hãy từ bỏ thói quen này trong lúc tắm

Ken, Theo Trí Thức Trẻ 08:42 02/06/2017

Được tắm trong làn nước mát vào cái thời tiết nắng nóng phát dồ này thật thích nhưng bạn nên tránh thói quen này ngay nếu không muốn "bỏ mạng".

Trong cái tiết trời nắng nóng phát điên này, được đắm mình trong làn nước lạnh mát dưới vòi sen là ước muốn của nhiều người.

Và khi đắm chìm trong hạnh phúc ấy, nói nhỏ xem bạn có hay biến chiếc vòi sen thành cái micro rồi cất cao giọng hát, hay tranh thủ luôn dùng nước ở vòi hoa sen phun ra để rửa mặt, súc miệng đánh răng luôn?

Theo các chuyên gia, thói quen này cực kỳ tai hại và có thể "hạ gục" bạn bất cứ lúc nào. Vì sao ư?

Vòi hoa sen - nơi trú ẩn tuyệt vời cho các loại vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi

Theo Matthew Gebert - kỹ thuật viên tại Phòng thí nghệm Fierer ĐH Colorado, vòi sen chính là 1 "ngôi nhà chung" của các vi sinh vật, mầm bệnh, nấm mốc trong nhà vệ sinh.

Gebert cùng đồng nghiệp đã tiến hành thu thập hơn 1.500 mẫu phẩm trên khắp 50 tiểu bang Hoa Kỳ, châu Âu và tập hợp lại ĐH Colorado để nghiên cứu.

Aaron E. Glatt, MD - chủ nhiệm khoa tại Bệnh viện South Nassau Community ở Oceanside, New York cho rằng, vi khuẩn tồn tại ở vòi hoa sen là có nhưng cũng có cả vi khuẩn tốt và xấu.

Và có khá nhiều vi khuẩn gây bệnh được tìm thấy trên vòi hoa sen. Cụ thể, vi khuẩn NTM (Nontuberculous Mycobacteria) thường có trong đất và nước nhưng cũng được tìm thấy ở vòi sen.

Mặc dù nhiều loài của NTM (trên 150 loài) là vô hại nhưng cũng có vài khuẩn NTM có thể gây nhiễm trùng phổi nặng, đặc biệt với người có hệ miễn dịch yếu.

Ngoài ra, một loại vi khuẩn nguy hiểm khác được tìm thấy trong vòi sen có tên là Legionella pneumophila.

Nó có thể gây ra chứng viêm phổi, sau khi Legionella pneumophila xâm nhập hệ hô hấp lúc bạn "há miệng" tắm với vòi sen.

Hãy nhớ, sau mỗi lần ta tắm, vòi hoa sen là môi trường ẩm ướt và ấm áp nên bất cứ vi khuẩn nào sinh sống bên trong đều được bổ sung chất dinh dưỡng.

Vì thế, bạn nên tự bảo vệ mình bằng cách:

- Cọ rửa vòi sen thường xuyên: tháo đầu vòi sen và rửa sạch nó với bàn chải, hoặc ngâm với giấm trắng cùng nước (tỉ lệ 1:1) trong 1 tiếng rồi xả nước để làm sạch lại.

- Cẩn thận với vòi sen ở nơi công cộng vì bạn có nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn cao hơn, đặc biệt là khi có vết thương hở.

- Khi bị ốm, nếu có thể nên tránh tắm vòi sen bởi lúc này hệ miễn dịch của bạn còn yếu, dễ bị vi khuẩn xâm nhập.

- Tránh súc miệng khi tắm, "há miệng" cười đùa nhiều dưới vòi sen.

Nguồn: Prevention

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm