Thử không tắm trong vòng một năm và cái kết đắng lòng đã xảy ra

Umbrella, Theo Trí Thức Trẻ 17:31 06/05/2017

Chuyện gì sẽ xảy ra với bạn nếu kiêng không tắm trong 1 năm? Không hay lắm đâu!

Trong cuộc đời, có lẽ một số người đã từng sở hữu những tên bạn siêu lười, mấy ngày không tắm, đi tới đâu là mọi người "xỉu lên xỉu xuống" tới đó.

Thế mới là vài ngày thôi đấy, nhịn tắm hẳn 365 ngày thì sẽ còn kinh hãi tới mức nào nữa chứ.

Để trả lời câu hỏi này, bác sĩ Cameron Rokhsar (giáo sư da liễu tại Trung tâm Y tế Mt.Sinai ở New York) và các bác sĩ Da liễu tại Hoa Kỳ sẽ cho chúng ta biết những điều kinh dị xảy ra trên cơ thể bạn nếu như không tắm một năm.

1. Bốc mùi

Điều này là đương nhiên rồi. Rokhsar cho biết rằng, mùi hôi là kết quả tất yếu khi vi khuẩn và da chết trên người bạn kết hợp với nhau.

Sau một năm, bạn sẽ "mọc" một lớp da chết bao phủ lớp da bình thường, chứa một loại protein bốc mùi hôi thối. Vi khuẩn cũng sẽ sinh sôi nảy nở ở đây, góp phần phóng đại mùi khi chúng được "trộn" với mồ hôi cơ thể.

2. Mọc đầy mụn nhọt

Theo bác sĩ chuyên khoa da liễu Lauren Ploch, da của bạn sẽ cực nhờn hoặc cực khô, và sau đó bị nhiễm trùng bởi nấm, nấm men và cuối cùng là vi khuẩn. Đồng thời, bụi bẩn trên da từ đó có thể hình thành nên mụn nhọt.

Theo bác sĩ Caroyln Jacob, một thành viên của Học viện Da liễu Hoa Kỳ, phần da dễ tiết dầu như nách, gáy tai, cổ hoặc dưới ngực (đối với nữ) rất dễ khiến cho bụi bẩn bám dính. Tiếp theo, da chết bao lấy bề mặt bụi bẩn và tạo thành khối bít chặt, không cho dầu tiết ra từ cơ thể.

Cuối cùng, các khối u, mủ bắt đầu phát triển thành từng mảng. Chúng sẽ có màu nâu do bụi bẩn bám vào nữa.

Và mụn nhọt là điều không tránh khỏi

3. Nguy cơ nhiễm trùng

Bạn luôn được dạy rằng khi bị đứt tay thì điều đầu tiên phải rửa vết thương để ngăn sự nhiễm trùng.

Nếu như không tắm suốt 365 ngày mà bạn đang bị trầy da nữa thì ôi thôi, lũ vi khuẩn làm tổ trên đó sẽ khiến bạn bị nhiễm trùng mô mềm.

Theo Ploch: "Trong thời gian đầu, nó chưa hẳn là một vấn đề đáng để tâm, nhưng sau đó lượng vi khuẩn khủng khiếp trên da sẽ trở nên nghiêm trọng, đặc biệt là khi bạn bị trầy xước".

Bạn biết đấy, thời đại kháng kháng sinh đang diễn ra. Nếu không cẩn thận vết xước đó sẽ là tấm vé một chiều đưa bạn xuống âm phủ.

4. Ngứa đầu

Da đầu cũng là da nên nó sẽ có da chết là điều đương nhiên. Chúng ta thường gọi chúng là gàu, tác nhân khiến bạn bị ngứa. Sau 1 năm, thì cái sự ngứa đó sẽ lên đến cùng cực.

Ngoài ra nếu không chải tóc, tóc sẽ bám dầu từ da đầu, qua đó bắt giữ bụi bẩn nhiều hơn. Rốt cục, bạn sẽ có một mái tóc rối tinh rối mù và nặng trình trịch.

5. Bi kịch vùng "nhạy cảm"

Jacob cảnh báo mọi người phải chú ý đến vùng háng, nơi quá nhạy cảm của cơ thể người. Khi không tắm, nguy cơ cao là bạn sẽ bị mẩn ngứa hoặc bị hăm da, rồi nấm men sẽ khiến khu vực đó trở nên đau đớn khủng khiếp, tựa như bị đốt cháy.

6. Mất hàng tuần liền để khôi phục hình dạng xưa

Đã nghịch dại thì phải chịu thôi. Rokhsar dự đoán rằng để bình thường trở lại phải mất khoảng vài tuần, trong khi Ploch nói nó mất nhiều thời gian hơn nữa để da phục hồi như ban đầu.

Tuy vậy, điều này cũng không có nghĩa bạn cần tắm hàng ngày. Theo bác sĩ Elaine Larson, trưởng khoa thí nghiệm tại Trường Y tế và Sức khỏe cộng đồng Columbia cho biết, tắm mỗi ngày là không cần thiết lắm.

Chúng ta có thể nhịn tắm 2, 3 hay thậm chí là 4 ngày vẫn chấp nhận được (trừ khi bạn đang tra tấn khứu giác người xung quanh). Một số đối tượng có hệ miễn dịch suy giảm như trẻ sơ sinh, người già hoặc người đang bị ung thư có thể không cần phải tắm.

Nguồn: USAToday

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm