Bạn sẽ bỏ ngay thói quen "lười biếng" này khi biết sự thật về lượng vi khuẩn trên khăn tắm

Ken, Theo Trí Thức Trẻ 16:00 02/01/2017

Và đừng quên nghe chuyên gia khuyên về số lần sử dụng tối đa chiếc khăn tắm bạn cuốn lên người mỗi ngày nhé!

Dù rất phũ nhưng sự thật là chiếc khăn tắm bạn cuốn lên người mỗi ngày vô cùng bẩn. Chúng là nơi cư trú lý tưởng của vi khuẩn, nấm, da chết cùng ngàn chất bẩn khác gồm cả nước tiểu và phân đấy!

Hầu hết số vi khuẩn này sẽ không gây hại bởi chúng đến từ chính cơ thể chúng ta nhưng chúng lại có thể gia tăng lượng vi khuẩn gấp lên hàng trăm tỉ lần chỉ trong có vài giờ đồng hồ mà thôi.

Theo nhà vi sinh học và nghiên cứu bệnh học Philip Tierno thuộc khoa Y ĐH New York, khăn tắm sau khi sử dụng lại là nơi lý tưởng để mọi loài vi khuẩn phát triển: độ ẩm cao, nhiệt độ ấm, oxy, dinh dưỡng, và cả độ cân bằng pH tự nhiên. Và cơ thể người là điều kiện hoàn hảo để các vi khuẩn nhân giống và phát triển.

Vậy câu hỏi đặt ra là bạn có thể sử dụng khăn tăm bao nhiêu lần trước khi lượng vi khuẩn nhung nhúc khắp khăn của bạn? 

Lời khuyên của tiến sĩ Tierno là: "Nếu sau mỗi lần sử dụng bạn đều phơi khô tuyệt đối thì bạn cũng chỉ nên sử dụng tối đa 3 lần". Còn nếu bạn "lười", sau khi sử dụng khăn tắm xong rồi phơi chúng trong chính phòng tắm thì khả năng cao là chỉ với 1 lần sử dụng, chúng sẽ bốc mùi.

Trong điều kiện lý tưởng, một con vi khuẩn trên khăn tắm có thể sinh sôi thành 1 tỉ cá thể chỉ trong vòng 10h đồng hồ.

Theo chuyên gia, khăn tắm bạn bốc mùi, điều đó có nghĩa là vi khuẩn trên chiếc khăn của bạn đã sinh sôi nảy nở kinh hoàng - bạn cần giặt khăn ngay lập tức.

Và bạn biết không, chiếc khăn tắm sẽ còn kinh dị hơn nếu như bạn dùng chung với những người khác nữa. Lý do là bởi cơ thể bạn sẽ "kết bạn" với vi khuẩn từ người bạn dùng chung khăn kia như tụ khuẩn cầu vàng Staphylococcus aureus - gây nổi mụn, nhiễm trùng da, giảm sức đề kháng cơ thể... 

Vì vậy, bạn nên từ bỏ ngay thói quen dùng chung khăn tắm và "lười biếng" dùng khăn 1 tuần mới giặt 1 lần đi nhé!

Nguồn: ScienceAlert, Businessinsider

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm