Ma và linh hồn không tồn tại, ít nhất là theo nghiên cứu này chứng minh

Oct, Theo Trí Thức Trẻ 16:57 09/10/2017

Trong hàng thế kỷ, việc ma hay linh hồn người chết có tồn tại hay không đã là chủ đề gây tranh cãi cho toàn nhân loại.

Ma có thật không? Linh hồn người chết liệu có tồn tại? Đó là những câu hỏi đã gây tranh cãi cho giới khoa học suốt nhiều thế kỷ. Bất chấp việc không (hoặc chưa) ai có thể chứng minh ma có thật, thì sự thật là cũng chẳng ai hoàn toàn bác bỏ được điều đó. Thế nên, đây vẫn là một trong những chủ đề bí ẩn nhất đối với nhân loại.

Nhưng bạn biết không, hóa ra đội "không tin ma" đang dẫn trước, vì đã từng có một nghiên cứu khẳng định rằng ma và linh hồn là những khái niệm không có thật. Đó là thành quả của Brian Cox - nhà vật lý người Anh cực kỳ nổi tiếng đến từ ĐH Manchester.

Ma và linh hồn không tồn tại, ít nhất là theo nghiên cứu này chứng minh - Ảnh 1.

Brian Cox - chuyên gia vật lý nổi tiếng thế giới

Được biết, Cox là người đã chế tạo ra LHC - Máy gia tốc hạt mạnh và lớn nhất thế giới (Large Hadron Collider). Cỗ máy này đã từng gây lo ngại vì giả thuyết nó sẽ tạo ra một hố đen ở ngay trong lòng Trái đất. Nhưng sau đó, khả năng vận hành của LHC đã được chứng minh là an toàn tuyệt đối.

Và ông đã sử dụng chính thiết bị từng gây lo sợ cho cả thế giới để chứng minh rằng ma không hề có thật. 

Ma và linh hồn không tồn tại, ít nhất là theo nghiên cứu này chứng minh - Ảnh 2.

Máy gia tốc hạt lớn - công trình trị giá 6 tỉ USD

Về cơ bản, LHC cỗ máy được thiết kế để gia tốc hạt, tạo va chạm trực diện giữa các proton ở tốc độ cực kỳ lớn. Vậy nên, LHC phải được trang bị những thiết bị cảm nhận nhạy bén cực cao - bao gồm tổng cộng 6 bộ phân tích chính, cho phép thu được bất kỳ va chạm nào xảy ra ở cấp độ phân tử.

Như vậy thì liên quan gì đến ma? Vấn đề nằm ở chỗ nếu như linh hồn có thật và chịu trách nhiệm điều khiển cơ thể, khiến ta vận động, chắc chắn nó sẽ sản sinh ra năng lượng, và có tương tác với các hạt vật chất do cơ thể sản sinh ra. 

Thế nhưng, Cox không thấy được sự tương tác này, kể cả khi sử dụng cỗ máy nhạy bén cực độ như LHC.

Nếu như tồn tại thứ gì đó khiến tay chân của chúng ta di chuyển, nó buộc phải tương tác với các hạt vật chất do cơ thể tạo ra. Và khi chúng ta sử dụng máy cảm biến tương tác hạt với độ chính xác cực cao, thì tôi tin rằng chẳng có thứ gì đóng vai trò như vậy trong cơ thể cả

Brian Cox - trích đoạn phỏng vấn trong Radio 4 - 2017

Vậy nên với nghiên cứu này, Cox cho rằng linh hồn không tồn tại, nếu dựa trên giả thuyết linh hồn là thứ chịu trách nhiệm điều khiển cơ thể chúng ta. "Chúng ta không ở đây tranh cãi về sự tồn tại của ma, đơn giản vì ma không có thực." - ông kết luận.

Nhưng dẫu vậy, việc ma có tồn tại hay không sẽ vẫn là một dấu hỏi lớn, vì nghiên cứu của Cox chỉ đơn giản bác bỏ được một giả thuyết về ma thôi. Trong khi đó, vẫn còn rất nhiều hiện tượng bí ẩn liên quan đến linh hồn chưa được khoa học giải mã. 

Ví thử như một nghiên cứu vào năm 2016 chẳng hạn. Nghiên cứu đã đưa ra bằng chứng được cho là không thể chối cãi về linh hồn người chết. Rõ ràng, bản thân các nhà khoa học cũng có nhiều mâu thuẫn, và phải giải quyết được hết các mâu thuẫn ấy mới có thể đưa ra kết luận chính xác được.

Ma và linh hồn không tồn tại, ít nhất là theo nghiên cứu này chứng minh - Ảnh 4.

Còn bạn, bạn có tin vào linh hồn không?

Nguồn: Viral Thread, BBC...

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm