Truyền thuyết "quỷ đói" nỗi ám ảnh kinh hoàng và những điều kiêng kị tháng cô hồn trong dân gian

Khanh Vy, Theo Trí Thức Trẻ 19:45 24/08/2017

Tìm hiểu ngay về nguồn gốc ra đời của quỷ đói - chúng là ai, đáng sợ thế nào và những điều bạn cần tránh làm trong tháng 7 âm lịch - tháng cô hồn này.

Theo phong tục của người Việt, tháng 7 âm lịch là Tháng cô hồn, tháng của quỷ đói... Nhưng vì sao người ta lại gọi là tháng quỷ đói, và quỷ đói (ngạ quỷ) ở đây thật sự là gì? Hãy cùng đi tìm câu trả lời.

Nguồn gốc ra đời của quỷ đói (ngạ quỷ)

Theo truyền thuyết dân gian, vào tháng 7 âm lịch, Diêm Vương sẽ mở cửa Quỷ môn quan từ ngày 2/7 để cho ma quỷ, cô hồn được trở lại cõi trần, và đến rằm thì phải quay về bởi cửa ngục sẽ đóng lại.

Trong số những cô hồn, ma quỷ quấy phá người dân, dân gian thường nhắc tới quỷ đói (ngạ quỷ).

Truyền thuyết quỷ đói nỗi ám ảnh kinh hoàng và những điều kiêng kị tháng cô hồn trong dân gian - Ảnh 1.

Diêm Vương cai quản địa ngục sẽ mở cửa Quỷ môn quan tháng 7 hàng năm.

Từ xa xưa, Phật giáo đã quan niệm con người có 2 phần: 1 phần hồn và 1 phần xác. Phần hồn sẽ vẫn tồn tại, còn phần xác sẽ về với cát bụi.

Ngạ quỷ là 1 dạng tái sinh, nếu như khi còn sống làm nhiều việc thiện thì khi chết đi sẽ được đầu thai làm người ở kiếp khác.

Ngược lại, nếu làm điều xấu nhiều, tùy theo mức độ mà chúng sẽ bị đầy xuống các tầng địa ngục, nhẹ thì đầu thai làm súc sinh, và nhẹ nhất là làm ngạ quỷ.

Truyền thuyết quỷ đói nỗi ám ảnh kinh hoàng và những điều kiêng kị tháng cô hồn trong dân gian - Ảnh 2.

Hình ảnh minh họa quỷ đói trong tín ngưỡng Á Đông.

... và nỗi kinh sợ của quỷ đói trong tháng cô hồn...

Là tín ngưỡng dân gian liên quan đến linh hồn, quỷ đói nên trong văn hóa người Việt, nhiều người thường truyền tai nhau về các điều kiêng kị mỗi khi tháng cô hồn về.

Đó là việc nhiều người cần kiêng ra đường vào ban đêm, đặc biệt là trẻ con. Bởi nhiều người tin rằng ban đêm là lúc ma quỷ ra đường nhiều nhất nên cần tránh xa, ở trong nhà kẻo bị "ám" hay bắt mất.

Truyền thuyết quỷ đói nỗi ám ảnh kinh hoàng và những điều kiêng kị tháng cô hồn trong dân gian - Ảnh 3.

Ngạ quỷ thường vất vưởng ngoài đường, nơi ẩm ướt, tối tăm.

Không chỉ thế, mọi người còn kháo nhau không nên đi ra sông, biển vào tháng cô hồn. Bởi ngạ quỷ thường sống ở nơi ẩm ướt, nếu bơi dễ gặp phải chúng, bị kéo chân dẫn đến chết đuối...

Vì thế cứ tới tháng 7 âm lịch, nhiều nhà thường chuẩn bị mâm lễ cúng chúng sinh, hay mâm cúng cô hồn như 1 hành động nhân đạo, cứu giúp chúng sinh - những ngạ quỷ, ma đói được ăn no, có áo mặc.

Truyền thuyết quỷ đói nỗi ám ảnh kinh hoàng và những điều kiêng kị tháng cô hồn trong dân gian - Ảnh 4.

Và mọi người, đặc biệt là trẻ con tuyệt đối không được sờ vào thức ăn trên mâm cúng như gạo, cháo, muối trước khi đem cúng bởi đó được cho là việc chọc giận ngạ quỷ...

Mặc dù những điều kiêng kỵ trên chưa được bất kỳ nghiên cứu khoa học nào chứng minh là đúng nhưng theo tín ngưỡng dân gian, cúng cô hồn được cho là hành động mang tính nhân văn, thể hiện lòng kính trọng, vị tha của người còn sống với người đã khuất.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày