Đừng nghĩ nhìn thấy bóng ma là siêu nhiên - sự thật là bạn đang mắc chứng bệnh nghiêm trọng

Vyka, Theo Trí Thức Trẻ 12:25 14/01/2017

Chứng bệnh nhìn thấy bóng ma liên tục này có tên là hội chứng ảo giác Charles Bonnet.

Không ít người thường nói rằng, họ nhìn thấy bóng ma - lúc thì ma đứng ở góc nhà, lúc thì đang ở ngoài cửa. 

Mặc dù khoa học chưa chứng minh được ma có thật sự tồn tại hay không nhưng nếu bạn cứ nhìn thấy ma hoài thì chắc chắn bạn đang mắc chứng bệnh nghiêm trọng rồi đó!

Đừng nghĩ nhìn thấy bóng ma là siêu nhiên - sự thật là bạn đang mắc chứng bệnh nghiêm trọng - Ảnh 1.

Mà cụ thể ở đây là hội chứng ảo giác Charles Bonnet (CBS) thường xảy ra ở những người mà thị lực bị suy giảm nghiêm trọng (khi vùng não bộ chi phối đến thị lực bắt đầu tạo ra những hình ảnh riêng của chúng) và thiếu yếu tố kích thích ở vùng não chi phối thị giác.

Bình thường, các tế bào thần kinh trong võng mạc liên tục gửi luồng xung động đến vùng não chi phối thị giác. 

Nếu võng mạc bị tổn hại, luồng xung động sẽ yếu đi và vùng não chi phối thị giác sẽ tự động tạo ra những hình ảnh riêng dẫn đến sự xuất hiện của ảo giác. Ảo ảnh xuất hiện tùy thuộc vào vùng não nào hoạt động mạnh nhất.

Thường thì, những ảo giác chỉ xuất hiện trong vài giây hay vài giờ nhưng có thể kéo dài suốt ngày, thậm chí, có một số trường hợp bị ảo giác suốt 3 năm liền.

Các chuyên gia cũng cho biết, những người thường mắc chứng thoái hóa điểm vàng - nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở người lớn rất dễ gặp phải hội chứng Charles Bonnet trên - khi họ gặp ảo giác tại 1 số điểm.

Đừng nghĩ nhìn thấy bóng ma là siêu nhiên - sự thật là bạn đang mắc chứng bệnh nghiêm trọng - Ảnh 3.

Tiến sĩ David Allamby - bác sĩ phẫu thuật mắt laser ở Focus Clinic London chia sẻ: "Việc nhìn thấy những bóng trắng xuất hiện có thể khiến nhiều người thích thú bởi tưởng mình có khả năng siêu nhiên nào đó. Thực tế, đó lại là dấu hiệu cho thấy bạn đang gặp vấn đề lớn về thị lực.

Bởi thế, nếu bạn nhìn thấy hồn ma, nàng tiên hay thậm chí người ngoài hành tinh nào đó bỗng nhiên xuất hiện với tần suất nhiều thì bạn nên tới bác sĩ ngay trước khi làm bạn với nấm mồ".

Đừng nghĩ nhìn thấy bóng ma là siêu nhiên - sự thật là bạn đang mắc chứng bệnh nghiêm trọng - Ảnh 4.

Mắt bị thoái hóa điểm vàng - nguyên nhân lớn gây mù loà ở người trưởng thành.

Hiện tại, chưa có thuốc chữa đặc trị cho hội chứng CBS tuy nhiên, nếu phát hiện sớm, khả năng tình trạng bệnh sẽ thuyên giảm. 

Hội chứng ảo giác Charles Bonnet (CBS) - được gọi theo tên của nhà khoa học tự nhiên người Thụy Sĩ - Charles Bonnet. 

Charles Bonnet mô tả lần đầu tiên vào năm 1769, đó là trường hợp xảy ra với ông nội 89 tuổi của ông - người gần như bị mù cả hai mắt do đục thủy tinh thể (cườm khô) nhưng vẫn nhìn thấy đàn ông, phụ nữ, chim chóc, xe ngựa, nhà cửa, thảm lát sàn.

Nguồn: Dailymail

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: Cao Thái Sơn bị anti-fan mỉa mai khi đăng ảnh bán nude, Ngọc Trinh tung clip khoe body bị “ngải heo” nhập

    Mới đây, Cao Thái Sơn tung loạt ảnh bán nude cực táo bạo lên trang cá nhân. Màn khoe body cơ bắp đâu đấy cuồn cuộn của nam ca sĩ nhanh chóng khiến dân tình đổ dồn chú ý.
  • Đọc thêm