Bằng chứng này sẽ giúp bạn hiểu một sự thật: Đừng bao giờ tin 100% vào mắt mình

J, Theo Trí Thức Trẻ 16:30 26/12/2016

Giờ chỉ tin vào những gì có cả "mắt thấy tai nghe" thôi các chế ạ. Riêng mình mắt thì không tin được đâu.

Các cụ bảo: "Trăm nghe không bằng một thấy" - ý là chỉ nên tin những gì tận mắt mình nhìn được. Mà sự thật thì đôi mắt của loài người cũng là một trong những cặp mắt "chất lượng" trong thế giới tự nhiên, với khả năng nhận diện được khoảng 1 triệu màu sắc. Thậm chí, một số ít người có gene đột biến còn phân biệt được tới... 100 triệu màu.

Nhưng đấy chỉ là về cảm nhận chất lượng thôi. Còn tầm nhìn, và góc độ nhìn, chúng ta có khá nhiều hạn chế. Tầm nhìn xa của con người thua rất nhiều loài động vật, cũng như góc độ chỉ nhìn được khoảng 190 độ mà thôi. Chính vì thế, chúng ta đôi khi nhìn thấy những thứ thực sự... không có thật.

Nếu không tin, hãy xem qua đoạn video dưới đây. Chỉ nhìn tập trung thẳng vào dấu cộng ở giữa, rồi khi những hình ảnh chạy, hãy xem bạn sẽ thấy điều gì?

Bạn sẽ thấy những gương mặt này méo mó đến thảm hại, dù những nhân vật trong video đều là "soái ca ngự tỷ" trong giới Hollywood. Và càng nhìn lâu, gương mặt của họ càng giống quái vật nhiều hơn.

Tại sao? 

Trong võng mạc chúng ta có khu vực gọi là điểm vàng - hay hoàng điểm. Nơi này chứa phần lớn thụ thể vị giác của mắt, và nhờ điểm này, chúng ta mới có thể nhìn rõ được vạn vật xung quanh. Khu vực này chịu trách nhiệm tới 10% tổng tầm nhìn của cả nhãn cầu, khi não bộ chủ yếu lấy thông tin từ đây.


Tuy nhiên khi nhìn thẳng vào dấu cộng, toàn bộ khu vực này chỉ gồm dấu cộng trắng trên nền đen. Vậy là não bộ lúc này buộc phải lấy thông tin hình ảnh từ các khu vực bên ngoài - tức là những thông tin về ảnh trái và ảnh phải của cả 2 bên mắt. 

Bằng chứng này sẽ giúp bạn hiểu một sự thật: Đừng bao giờ tin 100% vào mắt mình - Ảnh 2.

Não bộ ghép 2 gương mặt làm 1 - lỗi là tại não bộ

Vấn đề là, cả 2 nguồn này thực sự không đáng tin cậy, vì não bộ sẽ phải cố gắng ghép chúng lại làm một. Chỗ nào không thành công, não phải suy đoán. Cộng thêm việc phải xử lý tất cả trong thời gian ngắn (những hình ảnh này thay đổi liên tục), não bộ không thể hình thành nổi một gương mặt hoàn chỉnh. Và kết quả là, soái ca biến thành quái vật ngay.

Một ví dụ khác có thể cho bạn thấy mắt bạn hoàn toàn không đáng tin. Đó là bức ảnh dưới đây.

Bằng chứng này sẽ giúp bạn hiểu một sự thật: Đừng bao giờ tin 100% vào mắt mình - Ảnh 3.

Giờ hãy dùng tay che mắt trái, sau đó dùng mắt phải nhìn vào dấu cộng. Bạn sẽ thấy hình tròn đen bên phải biến mất. Lý do là vì lúc này, hình tròn đen đó đã rơi vào điểm mù của mắt. 

Có điều, hình tròn đen biến mất, nhưng tờ giấy vẫn còn đó. Ấy là bởi vì không nhìn thấy, não bộ lại... tưởng tượng ra hình từ các thông tin có sẵn. Và thế là ta có tờ giấy trắng với độc dấu cộng đen, như thể hình vẽ kia chưa từng tồn tại vậy.

Việc để hình ảnh lọt vào điểm mù là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tai nạn trên đường. Và ấy cũng là lý do vì sao bạn cần đến gương chiếu hậu - không chỉ để nhìn ra sau lưng, mà còn để quan sát những hình ảnh lọt vào điểm mù của mắt.

Nguồn: Bright Side, Daily Mail

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Dấu hiệu đáng lo ngại của dịch Covid-19 ở Trung Quốc

    Dấu hiệu đáng lo ngại của dịch Covid-19 ở Trung Quốc
  • Đọc thêm