Cảm thấy khó nhìn vào mắt người khác khi nói chuyện? Bạn nhiều khả năng có tài đấy!

Oct, Theo Trí Thức Trẻ 11:36 31/12/2016

Tài năng của bạn ở đây chính là về giao tiếp. Nghe hơi... sai đúng không? Đọc bài để biết thêm chi tiết nhé.

Giao tiếp bằng mắt dường như đã trở thành một... nghệ thuật trong xã hội hiện đại, khi thậm chí nó được ứng dụng rộng rãi cả những nền văn hóa vốn không xem trọng giao tiếp bằng mắt - điển hình như các quốc gia tại Á đông.

Cảm thấy khó nhìn vào mắt người khác khi nói chuyện? Bạn nhiều khả năng có tài đấy! - Ảnh 1.

Nhìn vào mắt cũng là một nghệ thuật

Tuy nhiên, nếu coi ánh mắt là một nghệ thuật, thì đây là môn nghệ thuật kỳ quặc và... ám ảnh nhất. Nếu nhìn quá ít thì bị cho là nhát, nhìn chằm chằm quá lâu thì lại giống... mấy ông tâm thần trong phim kinh dị. Và sự thật thì dù có giỏi giao tiếp bằng mắt đến mức nào, đa phần chúng ta vẫn không thấy thoải mái khi nhìn vào mắt người khác.

Nhưng tại sao? 2 nhà nghiên cứu thuộc ĐH Kyoto (Nhật Bản) đã quyết định tìm hiểu về vấn đề này, và cuối cùng đã đưa ra một lời giải đáp thực sự hợp lý. Qua đó, nếu như bạn là người khó có thể nhìn vào mắt người khác, nhiều khả năng bạn có tài trong việc giao tiếp. Đúng hơn, những cuộc nói chuyện với bạn thường diễn ra trôi trảy và ít gặp trắc trở.

Cảm thấy khó nhìn vào mắt người khác khi nói chuyện? Bạn nhiều khả năng có tài đấy! - Ảnh 2.

Những người cảm thấy khó khăn khi nhìn vào mắt người khác thường có tài năng trong vấn đề giao tiếp

Cụ thể, họ thực hiện thí nghiệm trên một số sinh viên, trong đó các ứng viên tham gia được xếp theo cặp để chơi trò đố chữ.

Kết quả, cấp độ game càng khó, thời gian họ cần càng nhiều hơn. Tuy nhiên, sự chênh lệch thời gian sẽ được rút ngắn nếu như số lần giao tiếp bằng mắt của họ thấp.

"Việc vừa phải giao tiếp bằng mắt, vừa phải cố gắng nghĩ về những từ ngữ thích hợp thực sự có thể khiến não bị quá tải. Vậy nên để... tự cứu lấy bản thân, não bộ sẽ đưa tín hiệu bắt mắt không được nhìn nữa để tập trung vào nhiệm vụ còn lại" - nhóm chuyên gia cho biết.

Quan trọng hơn, việc phá bỏ giao tiếp bằng mắt cho phép chúng ta lựa chọn từ ngữ tốt hơn, qua đó giúp cuộc nói chuyện trở nên thật trơn tru và hiệu quả.

Không tốt, không tốt...

Tất nhiên, vẫn chẳng thể phủ nhận lợi ích của ánh mắt, vì nó giúp chúng ta bộc lộ cảm xúc, tâm trạng dễ hơn. Nhưng nếu bạn cảm thấy khó khăn khi nhìn vào mắt đối phương thì cứ việc nhìn ra chỗ khác. Bạn đang giải cứu chính cuộc nói chuyện của bạn đấy.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cognition.

Nguồn: Independent

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm