18+

Mối liên hệ mật thiết giữa gương mặt và... "chuyện ấy" theo khoa học tiết lộ

Oct, Theo Trí Thức Trẻ 14:39 09/10/2017

Gương mặt của bạn có hình dáng như thế nào? Hãy cẩn thận, vì chúng tiết lộ rất nhiều điều liên quan đến "chuyện ấy".

Thời xưa "tốt gỗ hơn tốt nước sơn", nhưng xã hội ngày nay có phần ưu tiên "nước sơn" hơn. Chúng ta luôn có xu hướng nhận xét người khác dựa trên ngoại hình, đặc biệt là gương mặt, và quả thực đây là yếu tố tiết lộ khá nhiều điều về tính cách và bản chất con người bên trong.

Và theo như một nghiên cứu mới đây, hình dáng khuôn mặt thậm chí còn cho biết yếu tố khiến con người cảm thấy ham muốn làm chuyện ấy nữa cơ.

Mối liên hệ mật thiết giữa gương mặt và... chuyện ấy theo khoa học tiết lộ - Ảnh 1.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu do phó giáo sư Steven Arnocky từ ĐH Nipissing (California, Mỹ) muốn tìm hiểu hình dạng khuôn mặt ảnh hưởng thế nào đến "chuyện chăn gối" và sở thích chọn người tình của mỗi người. Để làm được điều đó, họ đưa ra 2 nghiên cứu tách biệt.

Nghiên cứu đầu tiên được thực hiện trên 145 sinh viên có xu hướng tính dục "thẳng" (hay dị tính - heterosexual). Những người này phải hoàn thành một bài khảo sát liên quan đến các hành vi cá nhân và ham muốn tình dục, trong đó có những câu hỏi như: "Tần suất cảm thấy ham muốn?", hoặc "Tần suất... lên đỉnh mỗi tháng?".

Tiếp theo, Arnocky mở rộng nghiên cứu sang một cuộc khảo sát thứ 2, trên 314 sinh viên. Lần này, họ tính đến cả xu hướng tính dục, và đánh giá về việc bản thân có phải là người đáng tin cậy trong một mối quan hệ lâu dài. Các sinh viên cũng phải cho biết ý kiến về quan hệ tình dục "ngẫu hứng" (casual sex - tình dục ngoài hôn nhân, thậm chí không cần tình yêu).

Trong cả hai nghiên cứu, các chuyên gia sẽ phân tích tỉ lệ FWHR (tỉ lệ chiều rộng trên chiều dài của gương mặt), để tìm ra sự liên hệ giữa những yếu tố này. Kết quả cho thấy, nam giới có tỉ lệ FWHR thấp (mặt thuôn dài) sẽ có ít ham muốn tình dục hơn, nhưng đồng thời cũng là những người chung thủy hơn.

Mối liên hệ mật thiết giữa gương mặt và... chuyện ấy theo khoa học tiết lộ - Ảnh 2.

Mặt thuôn, dài - tức tỉ lệ FWHR thấp có ít ham muốn hơn, nhưng đồng thời là những người chung thủy (ảnh minh họa)

Ngược lại, người có tỉ lệ FWHR cao (mặt to, vuông) sẽ có nhiều ham muốn hơn và rất hứng thú với tình dục kiểu "ngẫu hứng"Tuy nhiên, những yếu tố này chỉ đúng với nam giới, và tổng thể cho thấy các anh có ham muốn và xu hướng ngoại tình mạnh mẽ hơn chị em phụ nữ.

Có thể nói, nghiên cứu này góp phần khẳng định lại kết quả trong nhiều nghiên cứu trước kia. Theo đó, đã từng có khảo sát cho thấy mối liên hệ giữa yếu tố cằm vuông, bạnh (tức tỉ lệ FWHR cao) với mức độ hiếu thắng và lấn át trong xã hội. Đó là những đặc điểm được xem là quyến rũ của đàn ông, và họ thường có xu hướng thích "tình một đêm", hoặc các mối quan hệ ngắn hạn.

Mối liên hệ mật thiết giữa gương mặt và... chuyện ấy theo khoa học tiết lộ - Ảnh 3.

Ngược lại, cằm bạnh, mặt to nam tính lại có nhiều ham muốn (Ảnh minh họa)

"Nghiên cứu chỉ ra rằng khuôn mặt của chúng ta có thể chỉ ra những thông tin quan trọng về ham muốn cũng như động cơ về tình dục," - Arnocky kết luận. 

Điều này có thể liên quan đến lượng hormone testosterone chúng ta được tiếp xúc khi còn trong bụng mẹ, và trong quá trình trưởng thành. 

Hormone này gây ảnh hưởng rất lớn đến hành vi và ham muốn tình dục, nhưng đồng thời góp phần hình thành nên hình dáng khuôn mặt của chúng ta.

Nguồn: BBC, IFL Science

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm