Nghịch lý "Diên Hi Công Lược": Xem vài tập còn mê Ngụy Anh Lạc, nhưng càng xem nhiều lại càng... thấy ghét!

Phù Dung, Theo Trí Thức Trẻ 11:52 01/08/2018

Đến tập 20 của "Diên Hi Công Lược", Ngụy Anh Lạc đã thực sự rơi vào lời nguyền "nữ chính Mary Sue" của dòng phim drama.

Khi Diên Hi Công Lược mới lên sóng, nữ chính Ngụy Anh Lạc của Ngô Cẩn Ngôn khiến khán giả phát cuồng vì tính cách mạnh mẽ, không giả tạo, không làm "thánh nữ Bạch Liên Hoa"; lại còn biết dùng mồm mép đúng lúc, nói láo đúng nơi đúng chỗ; không xâm hại ai nhưng ai xâm hại mình thì mình sẽ ngay lập tức phản đòn. Kể cả những chiêu mà Anh Lạc dùng để "đánh" lại đối thủ cũng khiến khán giả hả hê vì quá sắc bén, thông minh, "gậy ông đập lưng ông".

Nghịch lý Diên Hi Công Lược: Xem vài tập còn mê Ngụy Anh Lạc, nhưng càng xem nhiều lại càng... thấy ghét! - Ảnh 1.

Nhiều khán giả cảm thấy Anh Lạc quá ngầu nên đã nói vui nôm na là cô này cứ như thể người ở thời hiện đại, xem thuộc nằm lòng mấy phim cung đấu rồi xuyên không về thời xưa để lộng hành. Đồng ý! Nhưng càng xem nhiều càng thấy nhân vật này có vấn đề.

Cẩn ngôn hay lộng ngôn?

Khi cái tên Ngụy Anh Lạc gây sốt, một số ý kiến đã nói phải chăng do tên của diễn viên là Cẩn Ngôn (lời nói cẩn trọng) nên vận luôn vào nhân vật, khiến Ngụy Anh Lạc trở thành người biết nói chuyện, biết lấy lòng chủ tử, biết hù sợ những người lắm trò với mình, nói chung là có tài đối đáp rất giỏi.

Nhưng đó là chuyện khi cô nàng còn ở phường thêu, nơi mà cấp quản lý trực tiếp cao nhất của Anh Lạc chỉ là ma ma. Những người bị Anh Lạc cho "lên bờ xuống ruộng" vì gây sự với mình đa phần chỉ là những nữ tử cùng phòng, cùng phường. Thế nên khi Anh Lạc phản đòn, khán giả cảm thấy sướng vì nữ chính này không hiền, không khóc lóc, không bi lụy, không cậy nhờ đàn ông.

Nghịch lý Diên Hi Công Lược: Xem vài tập còn mê Ngụy Anh Lạc, nhưng càng xem nhiều lại càng... thấy ghét! - Ảnh 2.

Tuy nhiên, từ khi Anh Lạc được triệu đến Trường Xuân cung để hầu hạ hoàng hậu thì khác. Lúc này những người bị Anh Lạc "cho lên dĩa" không còn là những cung nữ nữa. Từ phi tần, quý phi đến cả hoàng thượng đều có thể trở thành "nạn nhân" dưới tay Anh Lạc, thành phần tử để cô nàng lợi dụng đối phó với người khác. Tất nhiên, những chuyện này cũng là thường trong phim cung đấu nhưng cách mà biên kịch để cô nàng thể hiện thì càng ngày càng quá quắt.

Đa số khán giả từ chỗ rất ưng Anh Lạc bắt đầu cảm thấy khó chịu vì cung nữ gì mà luôn nói leo lẻo ở bất cứ đâu. Quý phi đang nói cũng nhảy vào, hoàng hậu đang nói cũng nhảy vào, hoàng thượng nói một câu liền đáp lại một câu nhưng không bị chém đầu, thậm chí còn chưa bị đánh lần nào, hình phạt cao nhất chỉ là quỳ và chép phạt.

Nghịch lý Diên Hi Công Lược: Xem vài tập còn mê Ngụy Anh Lạc, nhưng càng xem nhiều lại càng... thấy ghét! - Ảnh 3.

Kể cả những nhân vật na ná với Anh Lạc trong những phim cung đấu khác cũng chưa từng có ai đạt được "level" không sợ chết và được bảo hộ tính mạng tuyệt đỉnh như cô nàng. An Xuyến trong Thâm Cung Nội Chiến cũng là cung nữ, nhưng cũng là chức cô cô mồm mép cũng có chừng mực và nói câu nào là người ta nể câu đó, quan trọng là thuyết phục chứ không gây cảm giác hỗn. Còn Anh Lạc hình như nói câu nào thì người ta sẽ... sợ nhiều hơn là phục!

Hay như Nhược Hi của Bộ Bộ Kinh Tâm cũng vậy, cô này thực sự là một cô gái xuyên không, nhảy vào cả chuyện triều chính nhưng vẫn không quá đà như Anh Lạc, cô học lễ nghi phép tắc và hành xử đúng mực. Kể cả Tiểu Yến Tử trong Hoàn Châu Cách Cách có dám quậy đến cả Hoàng Thái hậu thì cũng do cái cái danh "cách cách" nên mới được nhắm mắt di di. Còn Anh Lạc thực chất vẫn chỉ là một cung nữ mà thôi, không biết là cẩn ngôn hay lộng ngôn nữa!

Nói đi nói lại thì vẫn là Mary Sue!

Nghịch lý Diên Hi Công Lược: Xem vài tập còn mê Ngụy Anh Lạc, nhưng càng xem nhiều lại càng... thấy ghét! - Ảnh 4.

Cộng đồng mạng Trung Quốc đã bắt đầu ví Anh Lạc là Mary Sue sau nhiều sự vụ liên tiếp vừa rồi. Mary Sue là thuật ngữ để gọi một nhân vật nữ cực kỳ hoàn hảo, xinh đẹp, tài giỏi và được yêu thích bởi nhiều chàng trai dù cô ta có làm bất cứ điều gì sai trái, gần như được cho là tác giả viết về những kỳ vọng vốn dành cho bản thân mình vào nhân vật.

Nghĩ kĩ lại thì Anh Lạc đích thị là một Mary Sue, có khác chăng thì chính là thay vì nhiều chàng trai yêu thích thì là các cô gái. Cát Tường, Trương ma ma, hoàng hậu, Du quý nhân, mới đây Minh Ngọc cũng đã "team up" với Anh Lạc, sắp tới Cao quý phi và Thư quý nhân cũng sẽ tìm cách chiêu mộ cô nàng về đội mình. Nói chung là dù thân phận cung nữ nhỏ bé nhưng vẫn sống sót sau một cơ số lần đứng trước các chủ tử để khua môi múa mép, càng ngày càng được chú ý như một "hiện tượng mới nổi" trong Tử Cấm thành.

Nghịch lý Diên Hi Công Lược: Xem vài tập còn mê Ngụy Anh Lạc, nhưng càng xem nhiều lại càng... thấy ghét! - Ảnh 5.

Không chỉ dừng lại ở việc lộng ngôn lộng hành, Anh Lạc còn được "buff" quá đà như thể một nữ tử toàn năng toàn tài, cái gì trên đời cũng biết. Mỗi khi gặp chuyện biết xử lý khéo léo, nhanh nhẹn thì thôi không nói, có thể xem như trí khôn trời cho. Nhưng đến chuyện Thuần phi dựng chuyện đổ tội cho Cao quý phi vụ ngũ a ca mà Anh Lạc vừa nhìn qua đã hiểu tuốt tuồn tuột thì thật sự quá lố. Đã vậy còn có sẵn một bụng kiến thức về y dược dân gian, còn biết cả diễn ảo thuật mà biên kịch không có cách lý giải hợp lý nên khiến người xem khó chịu là chuyện tất nhiên.

Nghịch lý Diên Hi Công Lược: Xem vài tập còn mê Ngụy Anh Lạc, nhưng càng xem nhiều lại càng... thấy ghét! - Ảnh 6.

Làn sóng mỉa mai Anh Lạc trên cộng đồng mạng Trung Quốc đang ngày càng rôm rả, nhiều người còn không tiếc lời nói thẳng Anh Lạc có mắt cá chết, môi trề, khẩu hình kì lạ, răng lợi kì cục, nhìn giống Chương Tử Di phiên bản lỗi! Đã thế họ còn so sánh các biểu cảm, nét mặt của Ngô Cẩn Ngôn với một loạt những nhân vật khác.

Nghịch lý Diên Hi Công Lược: Xem vài tập còn mê Ngụy Anh Lạc, nhưng càng xem nhiều lại càng... thấy ghét! - Ảnh 7.

"Nhìn giống Trần Hiểu", chứng tỏ gout chọn người của Vu Chính rất mạnh nhỉ!

Nghịch lý Diên Hi Công Lược: Xem vài tập còn mê Ngụy Anh Lạc, nhưng càng xem nhiều lại càng... thấy ghét! - Ảnh 8.

Có người còn ví von cách Ngô Cẩn Ngôn hay trợn hai mắt lên giống emotion này!

Nghịch lý Diên Hi Công Lược: Xem vài tập còn mê Ngụy Anh Lạc, nhưng càng xem nhiều lại càng... thấy ghét! - Ảnh 9.

"Nữ chính nhìn giống Mai Diễm Phương nhưng mồm miệng và răng lợi rất kì"

Nghịch lý Diên Hi Công Lược: Xem vài tập còn mê Ngụy Anh Lạc, nhưng càng xem nhiều lại càng... thấy ghét! - Ảnh 10.

Có người còn ví von với Timon của Lion King!

Nghịch lý Diên Hi Công Lược: Xem vài tập còn mê Ngụy Anh Lạc, nhưng càng xem nhiều lại càng... thấy ghét! - Ảnh 11.

... hoặc Dobby của Harry Potter!

Nghịch lý Diên Hi Công Lược: Xem vài tập còn mê Ngụy Anh Lạc, nhưng càng xem nhiều lại càng... thấy ghét! - Ảnh 12.

Nói chung là cuộc đời Anh Lạc đang sóng gió với cư dân mạng đấy!

Với tình hình này, Anh Lạc chắc chắn sẽ còn được "buff" tới bến. Nếu như Anh Lạc hay dùng đạo lý "gậy ông đập lưng ông" cho những kẻ hại mình thì dường như bây giờ đạo lý đó đang vận vào chính cô nàng. Cái gì cũng biết, cái gì cũng giỏi, cái gì cũng nói được đã từng khiến người ta thích, nhưng bây giờ người ta ghét cũng chính vì những điều đó đấy Anh Lạc à! À không, biên kịch à, Vu Chính à!

Đón xem những tập tiếp theo của Diên Hi Công Lược xem cô nàng sẽ còn được "trang bị" thêm kĩ năng gì nhé!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14