Nghệ sĩ Hồng Sáp: 6 người con qua đời bi thương, 85 tuổi phải sống nhờ tiền trợ cấp

MyA, Theo Trí thức trẻ 08:55 07/03/2021

"Tôi đâu có tiền, đâu có làm gì trong khi vẫn phải mướn nhà. Tôi chỉ có tiền của Hội Nghệ sĩ Sân khấu cho hàng tháng để trang trải đồng ra, đồng vô thôi", nghệ sĩ Hồng Sáp chia sẻ.

Nghệ sĩ Hồng Sáp là cái tên và gương mặt quen thuộc với hầu hết khán giả Việt Nam. Bà đặc biệt thành công khi thể hiện vai nghèo khổ, bi kịch và... vai ác. Tới nỗi, có lần nghệ sĩ Hồng Sáp đóng vai dì ghẻ trong vở Tấm Cám, khán giả xem xong bảo: "Trời ơi, bà này mà ra ngoài đời, tôi bắn bà ấy chết tươi, ác quá".

Lần khác, nghệ sĩ Hồng Sáp vào vai người bán vé số nghèo khổ. Biết chuẩn bị quay cảnh bán vé số, bà tranh thủ lấy vé số thật đi bán để kiếm thêm.

Có người khách thương, tới mua ủng hộ 4 tờ mà cho bà 400.000 đồng. Người trong đoàn phim thấy vậy, chạy ra nói "bà đang quay phim đó", thế là người ta lấy lại tiền còn nghệ sĩ Hồng Sáp thì mất luôn cả 4 tờ vé số tương đương 40.000 đồng.

Nói thế để thấy, nghệ sĩ Hồng Sáp có tài diễn xuất nhưng cuộc đời bà cũng bể dâu dâu bể, khổ cực mưu sinh.

 Nghệ sĩ Hồng Sáp: 6 người con qua đời bi thương, 85 tuổi phải sống nhờ tiền trợ cấp - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Hồng Sáp trợ diễn cho diễn viên trẻ Hoàng Hải trong chương trình Sao nối ngôi.

Nghệ sĩ Hồng Sáp mồ côi cha mẹ từ năm 10 tuổi, sống lay lắt qua ngày nhờ sự đùm bọc của bà bầu đoàn hát Huỳnh Long. 14 tuổi, bà bắt đầu bước lên sân khấu đoàn Huỳnh Long với vai trò múa minh họa trong các vở tuồng rồi dần dần được giao vai lớn hơn. Vì cù bơ cù bất, không người nương tựa nên có bị người ta bắt nạt, ăn chặn tiền cát xê, bà cũng nhẫn nhịn hết.

 Nghệ sĩ Hồng Sáp: 6 người con qua đời bi thương, 85 tuổi phải sống nhờ tiền trợ cấp - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Hồng Sáp nên duyên với một nghệ sĩ chơi đàn kìm trong đoàn hát Huỳnh Long. Dù có với nhau 7 "mặt con" nhưng bà cũng nhất khoát ra đi khi chồng nghiện rượu, bạc đãi vợ con. Nghệ sĩ Hồng Sáp một mình nuôi 7 đứa con trong cảnh nghèo túng với đồng lương ba cọc ba đồng.

Cũng vì nghèo mà 5 người con của bà qua đời do không có tiền chữa bệnh từ khi còn rất nhỏ. Hai người con còn lại cũng có số phận quá bi thương. Người không lấy vợ, người thì bị bệnh lao mà ra đi khi tuổi đời quá trẻ. Xót cháu nội sớm mất cha mất mẹ, bà lại bồng về nuôi dù thân mình cũng lo chưa xong.

Dù là một nghệ sĩ được khán giả cả nước nhớ mặt nhớ tên với hàng trăm vai diễn từ sân khấu tới màn ảnh làm lay động người xem như: Tấm Cám, Dốc tình, Xóm cào cào... nhưng tới tờ chứng minh nhân dân, nghệ sĩ Hồng Sáp cũng không có. Người con trai duy nhất còn lại của bà cũng thế.

Hồi còn làm ở đoàn hát Huỳnh Long, hộ khẩu cả gia đình bà được khai báo chung với đoàn. Khi đoàn giải thể, cả nhà bà bỗng thành "vô gia cư". Con trai bà dù gần 60 tuổi cũng chưa một lần nhìn thấy tờ giấy khai sinh tròn méo thế nào. Bà gọi tên con là Dĩ An chỉ vì lúc sinh con, bà đang diễn ở Dĩ An, Bình Dương.

 Nghệ sĩ Hồng Sáp: 6 người con qua đời bi thương, 85 tuổi phải sống nhờ tiền trợ cấp - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Hồng Sáp và Mạc Can từng đóng chung với nhau trong nhiều tác phẩm (Ảnh: Thanh Hiệp)

Trong cái gia đình có 3 người ấy, chỉ duy nhất đứa cháu nội đã mất cả cha lẫn mẹ là có giấy tờ tùy thân vì được khai sinh theo hộ khẩu nhà ngoại từ lúc lọt lòng.

Ở Sài Gòn từ năm 1940 thì mãi tới năm 2015, bà mới có được cái KT3 là nhờ người ta xác nhận đã từng làm ở đoàn hát Huỳnh Long mấy chục năm. Và cho tới giờ, bà vẫn không có bất cứ giấy tờ tùy thân nào ngoài thẻ Hội viên Hội Sân khấu TP.HCM.

Bây giờ, dù đã 85 tuổi nhưng nghệ sĩ Hồng Sáp vẫn sống nghèo khổ trong căn nhà trọ xuống cấp, vẫn mưu sinh bằng công việc làm phục trang cho đoàn hát, vẫn cầu Trời khấn Phật cho mình có sức khỏe để đi phim, đi trợ diễn cho có đồng ra đồng vào.

Ấy vậy mà, ngay cả khi đã khốn cùng như thế, bà vẫn bị người ta lừa gạt mất tiền.

Nghệ sĩ Hồng Sáp chia sẻ, cách đây 2 năm, một khán giả ở nước ngoài ái mộ bà, lại tình cờ đọc được trên báo về cuộc đời khổ hạnh của bà nên nhờ người quen ở Việt Nam chuyển tặng bà 10 nghìn đô (khoảng hơn 200 triệu tiền Việt).

Người đó tới nhà, chụp hình với bà, quay clip bà cám ơn mạnh thường quân kia xong, họ đề nghị chở bà lên ngân hàng nhận tiền. Bà bảo để con trai đi cùng nhưng người kia không đồng ý, họ đòi để họ chở bà đi rồi đưa bà về. Bà tin tưởng đi theo.

 Nghệ sĩ Hồng Sáp: 6 người con qua đời bi thương, 85 tuổi phải sống nhờ tiền trợ cấp - Ảnh 5.

Ở tuổi 85, nghệ sĩ Hồng Sáp vẫn vất vả mưu sinh, lo miếng ăn từng ngày, từng bữa.

 Nghệ sĩ Hồng Sáp: 6 người con qua đời bi thương, 85 tuổi phải sống nhờ tiền trợ cấp - Ảnh 6.

Hiện tại, nghệ sĩ Hồng Sáp phải sống bằng tiền trợ cấp hàng tháng của Hội nghệ sĩ. Lâu lâu, có khán giả hay đồng nghiệp nhớ tới thì "đùm bọc". Bà chỉ mong ước có đủ sức khỏe để đi làm, kiếm tiền trang trải cuộc sống (Ảnh: Thanh Hiệp)

Nào ngờ, "lên tới ngân hàng, cô đó bảo tôi ngồi chờ để kiếm chỗ gửi xe rồi quay lại. Tôi chờ tới gần 2 giờ chiều, không thấy cô đó quay lại mới hỏi bảo vệ ngân hàng thì mới biết mình bị lừa. Người bán nước ở đó mới gọi xe cho tôi về nhà. Từ đó tới nay, tôi không nhận được một cắc nào.

Tôi cũng không biết cô đó tên gì. Tôi cũng không biết người khán giả cho tiền tên gì. Tôi báo công an thì công an bảo, bà làm gì có tiền mà cho người ta giật. Năm nay tôi 85 tuổi rồi, tôi chỉ vái Trời Phật cho mình có sức khỏe, để đi làm, ai kêu gì làm nấy để có tiền mà trả tiền nhà", nghệ sĩ Hồng Sáp kể.

Chia sẻ về cuộc sống hiện tại, nghệ sĩ Hồng Sáp nói: "Tôi đâu có tiền, đâu có làm gì trong khi phải mướn nhà. Tôi chỉ có tiền của Hội Nghệ sĩ Sân khấu cho hàng tháng. Tiền đó để trang trải đồng ra, đồng vô thôi".

Ảnh: Sưu tầm

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm