Nghệ sĩ Diễm Trinh 68 tuổi: Không có show vì sợ chết khi đang diễn, không đủ sức bán vé số

Tùng Ninh, Theo Pháp luật và Bạn đọc 15:17 19/01/2022

"Họ sợ tôi đang diễn thì chết, đứt gánh giữa đường nên không dám mời" - nghệ sĩ Diễm Trinh nói.

Hai lần suýt chết vì tai nạn giao thông

Nghệ sĩ Diễm Trinh sinh năm 1954, là một nghệ sĩ cải lương từng hoạt động trong thập niên 70, 80.

Nghệ sĩ Diễm Trinh sinh ra trong một gia đình nghèo khó nhưng từ nhỏ đã đam mê cải lương.

Từ năm 17 tuổi, bà đã theo các đoàn hát cải lương đi khắp nơi biểu diễn. Sau đó, bà thi vào trường Sân khấu 2 khoa Cải lương, học hành bài bản rồi tốt nghiệp, đi hát thêm được 10 năm.

Nghệ sĩ Diễm Trinh 68 tuổi: Không có show vì sợ chết khi đang diễn, không đủ sức bán vé số - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Diễm Trinh

Tới năm 1989, nghệ sĩ Diễm Trinh nghỉ hát cải lương để chuyển sang kịch nói. Bà chuyển về hoạt động tại đoàn kịch nói của nghệ sĩ Bạch Lan.

Ngoài sân khấu kịch, nghệ sĩ Diễm Trinh còn góp mặt trong nhiều phim truyền hình như: Tình Như Tia Nắng, Pha Lê Không Dễ Vỡ, Trái Tim Lỡ Nhịp, Vùng Hạ Chuyển Mình, Thương Lắm Đò Ơi...

Tuy hoạt động miệt mài là vậy nhưng tên tuổi nghệ sĩ Diễm Trinh không được nổi tiếng như bạn bè đồng nghiệp cùng trang lứa nên không được khán giả biết tới nhiều. Cũng vì thế mà mức thù lao cho các vai diễn của bà không cao, cuộc sống khá chật vật.

Vào những ngày cuối tuần, nghệ sĩ Diễm Trinh phải tranh thủ đi diễn thêm ở các sân khấu nhỏ lẻ để trang trải cuộc sống.

Cách đây khoảng 8 năm, nghệ sĩ Diễm Trinh từng 2 lần suýt chết vì tai nạn giao thông.

Kể từ đó, sức khỏe của bà giảm sút trầm trọng và mắc thêm nhiều căn bệnh khác. Một trong số những căn bệnh bà mắc phải là giãn tĩnh mạch, máu không bơm lên não mà bị dồn xuống chân dẫn đến các mạch máu bị vỡ.

Chính điều này đã khiến bà bị phình động mạch chủ ở bụng và hai động mạch thận.

Nghệ sĩ Diễm Trinh 68 tuổi: Không có show vì sợ chết khi đang diễn, không đủ sức bán vé số - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Diễm Trinh trên sân khấu

Trải qua nguy kịch, sức khỏe suy yếu

Sau hơn nửa năm điều trị, động mạch chủ trong thành bụng có nguy cơ bị vỡ, buộc phải thực hiện 3 lần mổ và trải qua một cơn nguy kịch, rất tốn kém và đau đớn.

Bản thân nghệ sĩ Diễm Trinh không đủ tiền để phẫu thuật, phải nhờ sự trợ giúp từ đồng nghiệp. Bà nói:

"Hiện tại tôi mới trải qua ba lần mổ, kinh tế eo hẹp vì không có show. Từ trước đến giờ tôi đi làm có bao nhiêu tiền đều lo hết cho gia đình nên khi bệnh tật, vào viện không có tiền.

Cũng may là bao nhiêu bạn bè, anh em đồng nghiệp đã chia sẻ, giúp đỡ để cứu cái mạng cho tôi. Năm nay, tôi mổ hết ba trăm mấy chục triệu liền nhưng anh em đồng nghiệp quyên góp hỗ trợ cho tôi đến 200 triệu lận, giúp tôi cứu được cái mạng mình".

Sau khi trải qua ba cuộc phẫu thuật, tình hình sức khỏe của nghệ sĩ Diễm Trinh đã khá hơn, nhưng vẫn rất yếu nên gặp khó khăn trong công việc.

Đáng thương hơn cả, vì không có tiền nên nghệ sĩ Diễm Trinh không dám khám chữa nhiều, khiến sức khỏe không ổn định. Bà chia sẻ:

Nghệ sĩ Diễm Trinh 68 tuổi: Không có show vì sợ chết khi đang diễn, không đủ sức bán vé số - Ảnh 4.

"Tôi vẫn bị đau ở chỗ đường ruột mổ hồi trước. Vết mổ bây giờ liền rồi nhưng lâu lâu vẫn đau, không ăn được. Nhưng tôi không dám tái khám vì sợ tốn kém, không có tiền.

Ngón chân cái của tôi còn bị dính lại với ngón kế bên, hồi trước không bị, giờ mới bị.

Tôi không ăn nhiều được, mỗi lần ăn chỉ dám ăn một chút, ăn nhiều quá không trôi xuống được.

Giờ tôi chỉ đi loanh quanh nhà, có việc thì đi vài trăm bước ra chợ thôi chứ đi lâu quá chịu không nổi, phải đứng lại nghỉ mệt.

Tôi hiện tại chỉ dám uống thuốc huyết áp thôi chứ không dám tái khám, uống thuốc nhiều vì không có tiền. Khám nhiều tốn nhiều tiền".

Không ai mời show vì sợ đang diễn thì chết

Là một người yêu nghề nên nghệ sĩ Diễm Trinh rất thèm được đi diễn, nhưng không ai dám mời vì sợ bà bệnh tật. Bản thân bà lại không đủ sức làm việc chân tay, buôn bán nên khá chật vật. Bà tâm sự về nỗi nhớ nghề:

"Tôi thèm được đi show lắm, tiền ít cũng nhận. Không ai mời đi show thì tôi định mở bán bún vịt, nhưng không ai phụ. Bán hàng ăn vất vả lắm, phải thức đến 2, 3 giờ đêm. Con tôi lại đi làm nên không chịu phụ tôi.

Giờ tôi cứ ngồi ở nhà, thi thoảng có ai mời show thì đi, hoặc có chương trình nào thì tới, chứ cứ ở không mãi, nhớ nghề không chịu nổi.

Nghệ sĩ Diễm Trinh 68 tuổi: Không có show vì sợ chết khi đang diễn, không đủ sức bán vé số - Ảnh 5.

Dù đi diễn không được bao nhiêu tiền nhưng tôi vẫn muốn đi vì nhớ nghề lắm. Tôi đã ăn uống được rồi nhưng hiện tại rất ít show vì các hội chợ không dám mời tôi. Họ sợ tôi đang diễn thì chết, đứt gánh giữa đường nên không dám mời.

Ở nhà lâu tôi buồn lắm, nhớ nghề vô cùng, nhiều khi nhớ phát khóc. Có lúc tôi phải mở karaoke ra, hát mấy bài cho đỡ nhớ. Hồi đó tôi đi làm quá trời mà giờ tự nhiên cứ ở nhà thế này buồn lắm".

Nghệ sĩ Phi Phụng cũng bày tỏ: "Chị Diễm Trinh lớn hơn tôi hai tuổi nhưng cuộc sống khổ sở, khó khăn nên nhìn già quá.

Chị ấy mổ xong tôi vẫn giới thiệu show cho chị, đi đâu cũng giới thiệu, nhưng khổ nỗi tôi toàn đi quay xa chứ không quay gần nên người ta không nhận.

Họ nói, để chị Diễm Trinh đi thì chết tiền xe, mà chị ấy thì không có sức để tự lái xe".

Không đủ sức bán vé số

Nghệ sĩ Diễm Trinh chỉ có một con gái duy nhất nhưng đã li dị chồng, phải làm mẹ đơn thân nuôi con nhỏ và kinh tế cũng khó khăn nên dù bệnh tật, bà vẫn phải ngày đêm lo cho con, ở nhà chăm cháu ngoại. Bà từng bật khóc nói:

Nghệ sĩ Diễm Trinh 68 tuổi: Không có show vì sợ chết khi đang diễn, không đủ sức bán vé số - Ảnh 6.

"Bây giờ tôi vẫn phải cố gắng đi làm kiếm tiền để nuôi thêm một đứa cháu ngoại. Tôi có mỗi một đứa con thôi nhưng nó lại nghèo quá, chẳng có tiền nuôi mẹ".

Về cuộc sống hiện tại của mình, nghệ sĩ Diễm Trinh tâm sự: "Bây giờ tôi chỉ ngồi thôi chứ không dám đi lại nhiều. Mẹ nó gửi con từ sáng tới chiều rồi mới đón.

Tôi trông con giúp mẹ nó đi làm kiếm tiền, tới tháng nó cho chút tiền thì tôi có tiền đi chợ. Sáng mẹ nó vắt sữa vào bình rồi tôi cho nó bú dần trong ngày, khi nào cho bú thì hâm lại.

Đây là công việc hàng ngày của tôi, nhưng thật sự vì không có việc gì làm nên mới ở nhà trông cháu. Nói thật là tôi chỉ ao ước được đi quay thôi, việc trông cháu chỉ là phụ thêm.

Có bà bạn kế bên bảo tôi lấy vé số về bán nhưng tôi chịu, chân đi không nổi. Trước tôi định mướn mặt bằng để bán bún riêu, bánh khọt nhưng nhắm không nổi vì mướn người phụ cùng không có.

Nghệ sĩ Diễm Trinh 68 tuổi: Không có show vì sợ chết khi đang diễn, không đủ sức bán vé số - Ảnh 7.

Nghệ sĩ Diễm Trinh ở nhà trông cháu ngoại

Người ta đòi một tháng cả trăm ngàn tiền công, tôi không kiếm đủ để trả, nên không dám bán nữa".

Ảnh: Cắt từ clip

https://soha.vn/nghe-si-diem-trinh-68-tuoi-khong-co-show-vi-so-chet-khi-dang-dien-khong-du-suc-ban-ve-so-20220119002632702.htm

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm