Hầu như ai trong chúng ta cũng biết rằng, Detox là phương pháp thanh lọc cơ thể bằng cách uống nhiều nước ép rau củ, trái cây nhiều nước và chất xơ, loại bỏ hoàn toàn chất ngọt, dầu mỡ hay các loại thực phẩm chế biến sẵn. Và đây cũng là lựa chọn của chị Tuyết Mai (Hà Nội).
Chị Mai chia sẻ, thực đơn Detox của chị là do một người bạn hướng dẫn. Sau đó, chị có tìm hiểu thêm và cho ra thực đơn hợp lý với mình nhất.
- Sáng dậy, chị Mai uống 1 cốc nước lọc, sau đó thay bữa sáng bằng 1 cốc sinh tố.
- Khoảng 10h - 10h30 sáng ăn 1 bữa ăn nhẹ bao gồm 1 quả trứng luộc hoặc 1 miếng ức gà hấp hoặc trộn salad, hoặc 1 quả dưa chuột, vài miếng rau củ hấp hoặc 1 hộp sữa chua không đường trộn ít hoa quả..
- 12h uống thêm 1 cốc sinh tố.
- Khoảng 3-4 giờ chiều, chị lại ăn 1 bữa ăn nhẹ như sáng.
- 6 giờ tối lại làm tiếp cốc sinh tố nữa.
- Sau 7h tối là nhịn hẳn, tuyệt đối không ăn thêm.
Lưu ý, trong ngày uống nhiều nước. “Mình cứ thấy có dấu hiệu đói là lại uống chút nước. Thực ra mình chỉ cảm thấy đói và phải ăn thêm bữa ăn nhẹ trong 4 ngày đầu chứ những ngày sau chẳng cần ăn gì ngoài sinh tố nữa. Cơ thể thích nghi dần nên không có cảm giác đói nữa”, chị Mai nói.
Cũng như nhiều người khác, khi bắt đầu tập ăn chế độ giảm cân, những ngày đầu chị rất thèm thịt và nhiều món ăn khác. Nhưng những ngày sau, chị đã quen dần mặc dù vẫn còn thèm ăn đôi chút.
Kết quả, sau 12 ngày ăn detox, chị đã giảm được 5kg (từ 51kg về 46kg). Chị nhận thấy rõ mỡ bụng và mỡ ở cánh tay giảm hẳn.
Tuy nhiên, để không về lại cân cũ, chị Mai cũng cho rằng sau khi detox cần có chế độ ăn uống khoa học và vận động hợp lý.
Nhiều người lo lắng ăn như vậy sẽ không tốt cho sức khỏe nhưng chị Mai khẳng định cơ thể mình vẫn rất khỏe mạnh, nhẹ nhàng, da cũng đẹp hơn… Cùng tham khảo thực đơn detox 12 ngày của chị Tuyết Mai dưới đây.
Ngày 1:
Nguyên liệu: - 720ml nước, 90gr bó xôi, 2 muỗng hạt chia, 330gr dứa, 300gr xoài, 1 trái cam.
Cách làm: Cho nước, bó xôi, hạt chia vào máy xay trong 1 phút cho nhuyễn gân lá. Sau đó cho dứa, xoài và cam vào xay thêm 1 tới 2 phút nữa là được.
Ngày 2:
Nguyên liệu: 720 ml nước - 90 gram bó xôi - 2 muỗng hạt chia - 1 trái táo (bỏ hạt, giữ vỏ) - 2 trái lê (bỏ vỏ, bỏ hạt) - 1 trái chuối - 2 trái kiwi - 1 muỗng nước chanh.
Cách làm: Cho nước, bó xôi, hạt chia vào máy xay trong 1 phút cho nhuyễn gân lá. Sau đó cho táo, lê, chuối, kiwi và nước chanh vào xay thêm 1 tới 2 phút nữa.
Ngày 3:
Nguyên liệu: 720ml nước - 90 gram bó xôi - 2 muỗng hạt chia - 330 gram dứa cắt nhỏ - 1 trái cam (bỏ vỏ, bỏ gân trắng, tách múi) - 300 gram dâu tây.
Cách làm: Cho nước, bó xôi, hạt chia vào máy xay trong 1 phút cho nhuyễn gân lá. Sau đó cho dứa, cam, dâu vào xay nhuyễn thêm 1 tới 2 phút.
Ngày 4:
Nguyên liệu: 720 ml nước - 90 gram cải bó xôi - 2 muỗng hạt chia - 500 gram dứa cắt nhỏ - 3 trái chuối.
Cách làm: Cho nước, bó xôi, hạt chia vào máy xay trong 1 phút cho nhuyễn gân lá. Sau đó cho dứa, chuối vào xay nhuyễn thêm 1 tới 2 phút.
Ngày 5:
Nguyên liệu: 480ml sữa dừa organic - 240ml nước - 90 gram bó xôi - 2 muỗng hạt chia - 3 trái chuối - 450 gram dâu tây.
Cách làm: Cho nước, sữa dừa, bó xôi, hạt chia vào xay trong 1 phút cho nhuyễn gân lá. sau đó cho chuối, dâu tây vào xay nhuyễn thêm 1 tới 2 phút nữa.
Ngày 6:
Nguyên liệu: 480ml sữa dừa organic - 240ml nước - 90 gram bó xôi - 2 muỗng hạt chia - 300 gram xoài cắt nhỏ - 2 trái chuối - 1 trái cam (bỏ gân trắng, tách múi).
Cách làm: Cho nước, sữa dừa, bó xôi, hạt chia vào xay trong 1 phút cho nhuyễn gân lá. Sau đó cho xoài, chuối, cam vào xay thêm 1 tới 2 phút.
Ngày 7:
Nguyên liệu: 720ml nước - 90 gram bó xôi - 2 muỗng hạt chia - 300 gram xoài cắt nhỏ - 300 gram dưa hấu cắt nhỏ (bỏ hạt, bỏ vỏ) - 300 gram dâu tây
Cách làm: Cho nước, bó xôi, hạt chia vào xay trong 1 phút cho nhuyễn gân lá. Sau đó cho xoài, dưa hấu, dâu tây vào xay thêm 1 tới 2 phút.
Ngày 8:
Nguyên liệu: 720 ml nước - 90 gram bó xôi - 2 muỗng hạt chia - 300 gram dâu tây - 330 gram dứa cắt nhỏ - 2 trái cam (bỏ vỏ, bỏ gân trắng, tách múi)
Cách làm: Cho nước, bó xôi, hạt chia vào xay trong 1 phút cho nhuyễn gân lá. Sau đó cho dâu tây, dứa, cam vào xay thêm 1 tới 2 phút.
Ngày 9:
Nguyên liệu: 480ml sữa Quinoa organic - 240ml nước - 90 gram bó xôi - 2 muỗng hạt chia - 300 gram xoài cắt nhỏ - 150 gram dâu tây - 150 gram nho
Cách làm: Cho sữa Quinoa, nước, bó xôi, hạt chia vào xay trong 1 phút cho nhuyễn gân lá. Sau đó cho xoài, dâu và nho vào xay thêm 1 tới 2 phút.
Ngày 10:
Nguyên liệu: 480ml sữa quinoa organic - 240ml nước - 90 gram bó xôi - 2 muỗng hạt chia - 2 trái cam (tách múi, bỏ vỏ, bỏ gân trắng) - 300 gram xoài cắt nhỏ - 150 gram dâu tây
Cách làm: Cho sữa Quinoa, nước, bó xôi, hạt chia vào xay trong 1 phút cho nhuyễn gân lá. Sau đó cho cam, xoài, dâu vào xay thêm 1 tới 2 phút.
Ngày 11:
Nguyên liệu: 480ml sữa quinoa organic (có thể thay thế bằng nước lọc nếu bạn nào không mua được sữa quinoa) - 240ml nước - 90 gram bó xôi - 2 muỗng hạt chia - 300 gram xoài cắt nhỏ - 1 trái chuối - 150 gram nho
Cách làm: Cho sữa quinoa, nước, bó xôi, hạt chia vào xay trong 1 phút cho nhuyễn gân lá. sau đó cho xoài, chuối, nho vào xay thêm 1 tới 2 phút.
Ngày 12:
Nguyên liệu: 480ml sữa quinoa organic (có thể thay thế bằng nước lọc nếu bạn nào không mua được sữa quinoa) - 240ml nước - 90 gram bó xôi - 2 muỗng hạt chia - 2 trái chuối - 2 quả lê (bỏ vỏ, bỏ hạt) - 2 trái cam (tách múi, bỏ vỏ, bỏ gân trắng).
Cách làm: Cho sữa quinoa, nước, bó xôi, hạt chia vào xay trong 1 phút cho nhuyễn gân lá. sau đó cho chuối, lê, cam vào xay thêm 1 tới 2 phút.