Nghề bảo mẫu đang được người trẻ ưa chuộng, sinh viên danh giá cũng thích, lý do vì đâu?

DIỆP LỤC, Theo Tổ Quốc 00:05 04/09/2022

Đây là công việc vô cùng hấp dẫn hiện nay, không chỉ dành riêng cho người lớn tuổi, nhiều kinh nghiệm nữa.

Nghề bảo mẫu hay nhiều nơi còn gọi là trông trẻ hiện là công việc đang được người trẻ vô cùng yêu thích. Trước đây, việc làm này thường dành cho những người phụ nữ trung niên, có kinh nghiệm chăm sóc và nuôi dạy con cái. Tuy nhiên, giờ đây mọi thứ đã khác.

Nghề bảo mẫu hấp dẫn các cô gái trẻ

Theo tờ Chosun Ilbo, thế hệ trẻ Hàn Quốc ưa thích công việc bảo mẫu bán thời gian. Đây là xu hướng phổ biến hiện nay tại xứ sở kim chi. Mom-Sitter, một dịch vụ chăm sóc trẻ em ra mắt vào năm 2016 tại Hàn Quốc, có 690.000 thành viên và 62,4% trong số đó ở độ tuổi 20-30. Được biết, số lượng người đăng ký nhận trông trẻ đã tăng gấp đôi trong ba năm qua.

Điểm hấp dẫn chủ yếu của công việc này đó là mức lương làm theo giờ cao hơn 30% so với mức lương tối thiểu của hầu hết các công việc bán thời gian khác. Sinh viên đại học Kim Chae-rin (22 tuổi) bắt đầu nhận trông, giữ trẻ theo giờ từ 2 năm trước. Cô cũng làm thêm cho một vài nơi khác nhưng trông trẻ là việc thuận tiện nhất, giúp cô có thêm thu nhập trong thời gian rảnh rỗi giữa các tiết học

Một nhân viên tại dịch vụ chăm sóc tẻ em khác cho biết những người bảo mẫu "thường chăm sóc trẻ mẫu giáo, chơi với chúng và hỗ trợ các hoạt động học tập trong khoảng 3-4 giờ/ngày".

Nghề bảo mẫu đang được người trẻ ưa chuộng, sinh viên danh giá cũng thích, lý do vì đâu? - Ảnh 1.

Người trẻ Hàn Quốc thích công việc bảo mẫu bán thời gian

Nếu có thêm kỹ năng ngôn ngữ hoặc âm nhạc, họ có thể kiếm được từ 10.000 đến 60.000 won (170.000 - 1 triệu đồng)/giờ tùy thuộc vào kinh nghiệm. Một nhân viên của Mom-Sitter cho biết nhiều bà mẹ thường thích thuê những người trông trẻ ở độ tuổi 20 và 30 hơn.

Choi Min-ji (24 tuổi), một sinh viên chuyên ngành sáng tác âm nhạc, thường giữ trẻ trước khi lớp học bắt đầu lúc 9 giờ sáng chia sẻ rằng: "Các bậc cha mẹ thích điều này khi tôi đưa con họ đến quán cà phê dành cho trẻ em và chơi với chúng".

Choi Ji-young (29 tuổi) từng làm việc toàn thời gian tại một trung tâm giữ trẻ nhưng hiện tại cô chỉ nhận làm bán thời gian, cho biết: "Tôi đủ khả năng kiếm sống bằng công việc giữ trẻ 20 giờ/tuần và có thể đi làm thêm nếu cần nhiều tiền hơn".

Giáo sư Jung Jae-hoon tại Đại học Phụ nữ Seoul nhận định: "Tỷ lệ sinh thấp có nghĩa là nhiều gia đình chỉ có một con và cha mẹ tất yếu có xu hướng đầu tư, chi tiêu nhiều hơn cho đứa trẻ đó. Điều này đã tạo điều kiện cho người trông trẻ có công ăn việc làm và thu hút nhiều người tham gia hơn".

Sinh viên danh giá được săn đón

Không chỉ ở Hàn Quốc mà nghề bảo mẫu tại Mỹ cũng đang được ưa chuộng vì mức lương cao và có các khoản trợ cấp hậu hĩnh. Một năm trước, mức phí để thuê bảo mẫu ở thành phố New York là 20-25 USD (469.000 - 586.000 đồng)/giờ. Tuy nhiên, con số đó đã tăng lên 30-35 USD (703.000 - 821.000 đồng )/giờ.

Theo một cuộc khảo sát do UrbanSitter, dịch vụ trực tuyến dành cho bảo mẫu, thực hiện trên toàn quốc, tỷ lệ người chăm sóc trẻ em tăng chậm, đạt mốc 11% từ năm 2021 đến năm 2022.

Tình trạng thiếu người trông trẻ đồng nghĩa với việc nhiều gia đình phải trả thêm tiền và đưa ra các lợi ích khác đi kèm để thuê người trông nom con cái. Điều đó đã đẩy mức lương của nghề này lên cao và là lý do khiến các nhân tài rời bỏ công việc văn phòng.

"Người giàu có thể chi hàng trăm nghìn USD cho việc học của con cái và giờ họ cũng vung mạnh tay để tìm được người chăm sóc ưng ý", Florence Yazdanpanah, chủ sở hữu của công ty chuyên thuê bảo mẫu ở Manhattan, cho biết.

Nghề bảo mẫu đang được người trẻ ưa chuộng, sinh viên danh giá cũng thích, lý do vì đâu? - Ảnh 2.

Nhiều cha mẹ ở Mỹ thích người trông trẻ có bằng cấp danh giá

Theo Lynn Perkins, giám đốc điều hành của UrbanSitter, công việc chăm trẻ tạo ra nhiều cơ hội và lợi ích hơn: "Nhiều người đã rời bỏ các trường mẫu giáo, dạy học và điều dưỡng để chuyển sang làm bảo mẫu. Với tấm bằng danh giá, họ có thể yêu cầu mức lương mong muốn. Không ít người nhờ vậy mà đã có cuộc sống mơ ước".

Nhiều gia đình ngày càng chú trọng xem xét trình độ học vấn cao của bảo mẫu, đặc biệt là sau một thời gian con cái họ phải học trực tuyến tại nhà. Nếu có một đại dịch khác và tình trạng này quay trở lại, các bậc phụ huynh mong muốn bảo mẫu có thể giúp trẻ làm bài tập, học cùng chúng.

Yazdanpanah cho biết những khách hàng của cô không ngại chi mạnh tay để thuê người trông trẻ có trình độ, chuyên nghiên cứu về giáo dục hoặc sự phát triển thời thơ ấu.

"Một người mẹ đã nói với tôi rằng cô chỉ muốn tuyển người có học thức và coi trọng giáo dục. Nhiều bậc cha mẹ có con trong độ tuổi đi học có xu hướng yêu cầu ứng viên phải sở hữu ít nhất một tấm bằng cử nhân", cô nói.

Do đó, nhiều người tốt nghiệp từ các trường đại học danh giá chọn công việc bảo mẫu thay vì đi làm văn phòng. Catherine Walpole (28 tuổi), đã làm bảo mẫu và giữ trẻ gần 10 năm. Trước đó, cô không hề nghĩ rằng mình sẽ gắn bó với nghề này sau khi lấy bằng cử nhân tâm lý học tại trường Cao đẳng Hunter.

Nhờ chuyên môn của mình cộng với nhu cầu gia tăng trong đại dịch Covid-19 vừa qua, cô kiếm được 50 USD (1,1 triệu đồng) trong một giờ, cộng với các khoản trợ cấp khác.

"Nhiều gia đình đã cung cấp thêm dịch vụ chăm sóc sức khỏe được chi trả đầy đủ, phương tiện đi lại, thời gian nghỉ phép có lương để thuê được tôi. Những nhà khác không đủ khả năng thì sẽ đưa ra yêu cầu nhẹ nhàng hơn", cô giải thích.

Nguồn: Chosun Ilbo, NY Post

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày