Nữ y tá khoa Cấp cứu nói về những giây phút "nghẹt thở" với nghề

DIỆP LỤC, Theo Phụ nữ Việt Nam 14:29 01/09/2022

Là một y tá của khoa Cấp cứu trong 26 năm, Ho Soo Ling đã chiến đấu không biết mệt mỏi để chiến thắng "tử thần", giành lấy sự sống cho các bệnh nhân.

Là một y tá của khoa Cấp cứu trong 26 năm, Ho Soo Ling đã chiến đấu không biết mệt mỏi để chiến thắng "tử thần", giành lấy sự sống cho các bệnh nhân.

Vào một buổi sáng của tháng 2 năm nay, nữ y tá Ho Soo Ling đã nhận được một loạt cuộc gọi khẩn cấp từ Lực lượng Phòng vệ Dân sự Singapore (SCDF). Một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại tòa nhà công nghiệp ở Tuas.

Chỉ trong vòng một giờ đồng hồ, các nạn nhân bị thương đã lấp đầy khoa Cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Singapore (SGH).

Nữ y tá 46 tuổi nhớ lại: "Ban đầu chúng tôi dự kiến chỉ có 3 người bị thương nặng nhưng 8 bệnh nhân đến cùng một lúc, họ đều bị bỏng nghiêm trọng. Một trong số đó đau đớn đến mức không cử động được, họ thậm chí còn không thể hét lên".

Đó là một cảnh tượng kinh hoàng và hỗn loạn đủ khiến cho bất kỳ ai có trái tim gan dạ cũng phải thấy kinh ngạc. Nhưng cô Ho và các đồng nghiệp không cho phép mình lơ là dù chỉ một giây.

Họ bắt đầu hồi sức, sử dụng các dụng cụ y tế để hỗ trợ và tiêm thuốc giảm đau cho các bệnh nhân để giúp họ bớt thống khổ. Ngay sau đó, họ lập tức chuyển thẳng bệnh nhân đến phòng mổ hoặc phòng chăm sóc đặc biệt.

Nữ y tá khoa Cấp cứu nói về những giây phút nghẹt thở với nghề - Ảnh 1.

Cô Ho đã có 26 năm làm y tá ở khoa Cấp cứu.

Một ngày tại bộ phận cấp cứu

Là một y tá của Khoa Cấp cứu, Ho và các đồng nghiệp luôn là những người đầu tiên tiếp nhận các bệnh nhân bị tai nạn, hỏa hoạn, đột quỵ, các bệnh truyền nhiễm hoặc đe dọa đến tính mạng khác, dù là trong đêm khuya hay sáng sớm.

Mặc dù đây là một công việc không phải ai cũng thích thú nhưng nó đến với cô Ho một cách rất tự nhiên. Ngay từ khi còn nhỏ, cô biết rằng mình đã không sợ máu. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp trung học, cô đã đi thi để lấy bằng y tá và bắt đầu làm việc tại khoa Cấp cứu.

"Khoa Cấp cứu là một nơi khá độc đáo. Bạn có thể bắt đầu công việc với một ca làm việc yên bình nhưng bạn sẽ chẳng biết chắc điều gì sẽ xảy ra trong một giờ đồng hồ sau. Đôi khi bạn sẽ gặp các bệnh nhân từ một vụ tai nạn hay sự cố thảm họa hoặc một vài trường hợp khẩn cấp liên tiếp chỉ trong 5 phút. Đó là điều đã thu hút tôi đến với khoa Cấp cứu ngay từ đầu", nữ y tá kỳ cựu chia sẻ.

"Khác với cơ sở cấp phường chỉ có thể chăm sóc một số lượng bệnh nhân nhất định thì ở khoa Cấp cứu, bệnh nhân có thể ra vào với số lượng lớn. Ví dụ nếu như có một vụ tai nạn trên đường cao tốc vào sáng sớm, xe bị lật và có thể bạn sẽ phải tiếp nhận 12 - 13 bệnh nhân cùng một lúc", cô Ho cho biết thêm.

Nữ y tá khoa Cấp cứu nói về những giây phút nghẹt thở với nghề - Ảnh 2.

Công việc của các y tá luôn bất ngờ và dồn dập.

Công việc của Ho là đảm bảo rằng cô và 15 y tá mà Ho phụ trách luôn ở chế độ chờ và sẵn sàng hoạt động để tiếp nhận và xử lý tất cả các trường hợp khẩn cấp.

"13% các trường hợp của chúng tôi là hồi sức và các trường hợp bệnh nặng như đau tim, đột quỵ cấp tính và các trường hợp chấn thương do tai nạn; 67% là những trường hợp khẩn cấp nghiêm trọng mà bệnh nhân không thể đi lại được. Phần còn lại bao gồm vết cắt nhỏ, gãy xương hoặc mắc một số bệnh khác.

Trong những trường hợp nguy cấp, chúng tôi cần phải nhanh chóng đánh giá tình hình của bệnh nhân xem họ có tiền sử bệnh và dị ứng thuốc như thế nào; sắp xếp bệnh nhân theo thứ tự ưu tiên. Các trường hợp ưu tiên sẽ được chăm sóc ngay lập tức", cô Ho chia sẻ thêm về công việc của mình.

Nữ y tá khoa Cấp cứu nói về những giây phút nghẹt thở với nghề - Ảnh 3.

Cô Ho đã có những trải nghiệm khó quên khi làm y tá.

"Chúng tôi cũng có cảm xúc"

Không giống như các y tá ở các khoa khác, sự tương tác của Ho với bệnh nhân rất hạn chế. Cô chia sẻ: "Sau khi những bệnh nhân bất tỉnh rời khoa Cấp cứu và được đưa vào ICU (phòng chăm sóc đặc biệt) trong tình trạng nguy kịch đe dọa đến tính mạng, tôi thường sẽ không biết sau đó họ như thế nào.

Đôi khi biết được những bệnh nhân tôi từng chăm sóc trước đây trong tình trạng nguy kịch đã khỏe trở lại thì tôi cảm thấy rất vui mừng".

Tuy nhiên, không phải tất cả các bệnh nhân đều hồi phục tốt. Nữ y tá Ho cho biết đôi khi sẽ có bệnh nhân tử vong ngay tại khoa Cấp cứu, đó là lý do tại sao mà khoa luôn có nhân viên y tế xã hội túc trực để hỗ trợ những người thân vượt qua nỗi mất mát.

Cô Ho chia sẻ rằng, sau hơn 2 thập kỷ gắn bó với nghề, cô giờ đây vẫn phải vật lộn với tử thần: "Nhiều người nghĩ rằng là một y tá khoa Cấp cứu, tôi sẽ trở nên vô cảm khi đối mặt với cái chết nhưng điều đó không đúng một chút nào".

Nữ y tá khoa Cấp cứu nói về những giây phút nghẹt thở với nghề - Ảnh 4.

Các nữ y tá cũng thường xuyên đau lòng khi không thể cứu sống người bệnh.

Nữ y tá cho biết họ luôn phải đấu tranh tinh thần mỗi lúc đối diện với tử thần, nhất là khi bệnh nhân là trẻ em: "Gần đây, một bé gái được đưa đến trong tình trạng bất tỉnh khi tôi đang trực ca đêm. Tôi đã làm việc với 5 y tá trong suốt 1 tiếng đồng hồ để cố gắng cứu sống cô bé. Chúng tôi đã dùng đủ mọi cách nhưng không thể khiến cô bé sống lại.

Đội ngũ y tá của tôi khi ấy đã rất đau lòng. Nhiều người trong chúng tôi, bao gồm cả tôi đã lặng lẽ rơi nước mắt. Thật đau lòng khi chứng kiến một đứa trẻ bị tử thần mang đi trước khi em có cơ hội được nhìn ra thế giới rộng lớn hơn".

Đối mặt với cái chết thường xuyên cũng khiến nữ y tá Ho có nhiều suy ngẫm về cuộc đời của chính mình: "Khi tôi mới làm y tá, một bệnh nhân 50 tuổi bị đột quỵ. Lúc đó vợ ông đi đến thăm, bà ấy đã khóc rất nhiều. Bởi lẽ mới sáng sớm hôm đó bà vẫn còn chuẩn bị đồ ăn sáng và tiễn ông ra ngoài cửa nhưng biến cố bất ngờ ập đến, ông đã bị liệt nửa người.

Đó là khoảnh khắc rất cảm động. Nó giúp tôi nhận ra rằng cuộc sống này không thể biết trước được điều gì. Có thể bạn đang rất khỏe mạnh nhưng chỉ một cú ngã ở công viên, bạn sẽ không thể đi lại được nữa. Tai nạn và bệnh tật là thứ chúng ta không thể lường trước được".

Đây cũng chính là một trong những lý do khiến cô Ho luôn cố gắng cống hiến trọn vẹn cho công việc trong suốt 26 năm qua: "Trở thành y tá khoa Cấp cứu đã dạy tôi trân trọng cuộc sống hơn. Tôi muốn sống hết mình, giúp đỡ bất cứ ai tôi có thể và đảm bảo rằng cuộc sống của tôi có ý nghĩa bởi vì chúng ta không thể lựa chọn khi nào chúng ta sẽ rời khỏi thế giới này".

Nguồn: CNA News

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm