Nghệ An: Nguyên nhân ban đầu vụ xuất hiện nhiều "hố tử thần", nhà nứt hàng loạt

Ngọc Tú, Theo Trí thức trẻ 15:07 02/06/2022

Sau nhiều ngày vào cuộc làm rõ, Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ đã xác định nguyên nhân ban đầu vụ xuất hiện hàng loạt hố tử thần ở xã Châu Hồng (Quỳ Hợp, Nghệ An).

Nguyên nhân ban đầu

Ngày 2/6, ông Hồ Văn Tú - Trưởng Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ cho biết, hiện đơn vị này đã có nhận định ban đầu về nguyên nhân dẫn đến xuất hiện hàng loạt hố tử thần tại địa bàn xã Châu Hồng (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) thời gian qua.

Theo đó, sau khi được chính quyền địa phương huyện Quỳ Hợp thuê về khảo sát, làm rõ nguyên nhân xuất hiện hố tử thần, nhà dân nứt nẻ, giếng nước cạn trơ đáy, Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ đã sử dụng đồng bộ nhiều phương án nghiệp vụ, máy móc để tìm nguyên nhân.

Nghệ An: Nguyên nhân ban đầu vụ xuất hiện nhiều hố tử thần, nhà nứt hàng loạt - Ảnh 1.

Đoàn Liên đoàn địa chất Bắc Trung Bộ khảo sát, làm rõ địa chất để tìm nguyên nhân xuất hiện hố tử thần liên tục ở xã Châu Hồng

Sau nhiều ngày tìm hiểu, làm rõ, đơn vị này nhận định nguyên nhân ban đầu dẫn đến việc đất đai trên địa bàn xã Châu Hồng bị sụt lún, xuất hiện hố tử thần là do tụt mạch nước ngầm.

Ông Tú cho biết thêm, đây chỉ là nhận định, kết quả ban đầu. Còn nguyên nhân do đâu mà mạch nước ngầm bị tụt và còn có nguyên nhân khác nữa hay không thì vẫn đang tiếp tục được đơn vị này nghiên cứu, xác minh làm rõ.

Để sớm có nguyên nhân chính thức của sự việc trên, Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ hiện đang khẩn trương sử dụng nhiều phương pháp nghiệp vụ, máy móc để làm rõ.

Nghệ An: Nguyên nhân ban đầu vụ xuất hiện nhiều hố tử thần, nhà nứt hàng loạt - Ảnh 2.

Hố tử thần liên tục xuất hiện trên địa bàn xã Châu Hồng

Ông Hồ Văn Tú chia sẻ thêm, hiện đơn vị đang sử dụng tổng hợp các phương pháp như: nghiên cứu các tài liệu địa chất đã được nghiên cứu ở các giai đoạn trước đây; khảo sát địa chất; khảo sát, đo vẽ địa chất, thủy văn địa chất công trình; thu thập tài liệu hiện trạng các mỏ trong khu vực; thu thập tài liệu hiện trạng sụt lún tại các vị trí sụt lún; đo địa vật lý; khoan địa chất…

"Lượng công việc lớn nhưng liên đoàn cũng đã bố trí đầy đủ lực lượng, thiết bị và khẩn trương làm việc để đến hạn 31/7/2022 sẽ có kết luận cuối cùng gửi UBND tỉnh Nghệ An", ông Hồ Văn Tú chia sẻ.

Xuất hiện thêm nhiều hố tử thần, nhà dân nứt nẻ

Trao đổi với PV vào trưa 2/6, ông Trương Văn Hóa - Chủ tịch UBND xã Châu Hồng cho biết, xã này liên tục kiểm tra và nắm tình hình tại địa bàn thường xuyên.

Được biết, tình trạng xảy ra các hố sụt lún, nhà dân nứt nẻ, giếng nước cạn trơ đáy trên địa bàn xã Châu Hồng xuất hiện 2 năm vừa qua. Tuy nhiên, khoảng 1 tháng trở lại đây, lượng hố tử thần liên tục xuất hiện, lượng nhà dân nứt nẻ, hư hỏng do các hố sụt lún xảy ra nhiều hơn khiến người dân trên địa bàn hoang mang, lo sợ.

Nghệ An: Nguyên nhân ban đầu vụ xuất hiện nhiều hố tử thần, nhà nứt hàng loạt - Ảnh 3.

Nhiều hố tử thần không đáy xuất hiện khiến người dân lo sợ

Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn xã Châu Hồng đã xuất hiện 25 hố sụt lún đất đai và nhà. Có 232 nhà bị nứt nẻ, hư hại do các hố sụt lún gây ra. Có tất cả 10 nhà dân thuộc diện di dời. Trong đó có 2 nhà phải di dời hoàn toàn đi nơi ở khác, 8 nhà còn lại vẫn có người túc trực bên trong.

Để đảm bảo an toàn, chính quyền xã Châu Hồng đã cử người túc trực tại các điểm xuất hiện hố sụt lún, chăng dây cảnh báo để người dân không đi vào nơi nguy hiểm.

Lãnh đạo UBND huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) cho biết, hiện đơn vị này đã ra văn bản yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp, người dân trên địa bàn xã Châu Hồng dừng việc khai thác, hút nước ngầm để cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân vụ việc xuất hiện hố tử thần đến khi có thông báo mới.

Nghệ An: Nguyên nhân ban đầu vụ xuất hiện nhiều hố tử thần, nhà nứt hàng loạt - Ảnh 4.

Gần khu vực xảy ra sụt lún có doanh nghiệp khai thác quặng thiếc bằng phương pháp hầm lò sâu xuống lòng đất. Lãnh đạo tỉnh Nghệ An cũng đã đến kiểm tra tìm nguyên nhân vụ sụt lún

Trước đó vào ngày 29/5, Chủ tịch tỉnh Nghệ An cùng các lãnh đạo Sở ban ngành đã đến hiện trường vụ sụt lún trên địa bàn xã Châu Hồng kiểm tra thực tế. Lãnh đạo tỉnh Nghệ An cũng trực tiếp vào khu vực mỏ khai thác quặng thiếc trên địa bàn xã Châu Hồng, gần khu vực xảy ra sụt lún để kiểm tra.

Tại buổi kiểm tra, Chủ tịch tỉnh Nghệ An đã giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Quỳ Hợp và các đơn vị liên quan, kiểm tra thực tế hiện trường, tham mưu UBND tỉnh phương án xử lý tình trạng sụt lún, nứt nẻ đất, công trình nhà ở, giếng nước khô cạn tại huyện Quỳ Hợp trước ngày 30/7/2022.

https://soha.vn/nghe-an-nguyen-nhan-ban-dau-vu-xuat-hien-nhieu-ho-tu-than-nha-nut-hang-loat-20220602105051647.htm

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm