Ngày xưa người ta cắm mặt vào báo giấy, còn thời buổi công nghệ như này, điện thoại mới là nhất

Skye, Theo Trí Thức Trẻ 11:26 23/02/2017

Một bức ảnh đã phản ánh câu chuyện của hơn 100 năm; hóa ra, người ta cũng từng "im lặng" với nhau đến vậy, chỉ khác xưa là báo giấy, còn giờ là điện thoại thông minh.

Đã có hàng chục, hàng trăm bài viết về những mảng tối của công nghệ, của thời đại bùng nổ Internet: đi đâu cũng chỉ kè kè chiếc điện thoại, đi cà phê mà mỗi người lại lôi điện thoại ra nghịch, thậm chí kể cả hẹn hò trai gái, các anh chị cũng phải lấy điện thoại ra, không selfie thì nhắn tin mới vừa lòng...

Nói chung là làm gì cũng được, miễn là được cầm vào chiếc điện thoại mà tưởng chừng như quan trọng không kém ăn, ngủ.

Nhưng có phải, chỉ có bây giờ, con người ta mới lại xa cách nhau như vậy, khi mà họ chỉ cắm cúi vào chiếc điện thoại của mình không?

Ngày xưa người ta cắm mặt vào báo giấy, còn thời buổi công nghệ như này, điện thoại mới là nhất - Ảnh 1.

Người ta nhìn vào bức ảnh rồi chợt giật mình: Hai bức ảnh cách nhau cả đến 100 năm nhưng chung một thực trạng? Đầu thế kỷ 20, chúng ta còn không biết gì đến vô tuyến máy tính, huống chi là điện thoại. Chỉ có báo giấy để đọc. Mọi người nghiền ngẫm báo giấy, từ nhà ra phố, trong quán cà phê... nói chung là mọi chỗ.

Và cũng không ai nói với nhau câu nào.

Và họ cũng lặng lẽ với thế giới của mình.

Nhiều người bắt đầu nhìn nhận mọi thứ theo cách công bằng hơn; mỗi thời mỗi khác với những điều quan tâm cũng không còn như trước. Nếu trước đây, mọi người say sưa với báo giấy thì ngày nay, giới trẻ cũng đam mê smartphone khi mà chúng có thể đọc tin tức, lắng nghe cuộc sống đang diễn ra từ nhiều góc nhìn. 

Ngẫm mới thấy, xã hội mỗi thời mỗi khác và chúng ta chỉ đang thích nghi với hoàn cảnh. Thế kỷ 21, chẳng ai có thể tách rời với máy tính, với điện thoại di động khi nhờ nó, chúng ta có những giao thức liên lạc tiện lợi, nhanh gọn hơn.

Nhưng chỉ cần dành thời gian một chút thôi, để tạm thời gác nó xuống và nhìn ngắm mọi thứ xung quanh, nói chuyện với nhau. Câu chuyện của thế kỷ 20 nhìn qua bức ảnh này tưởng giống nhưng thực ra không hẳn là vậy. Họ sẽ đọc báo trong im lặng, nhưng sẽ thảo luận với nhau, chia sẻ những câu chuyện đọc được rồi cũng lo lắng khi Thế Chiến thứ I đang đến gần...

Vậy đấy, chẳng ai bắt bạn phải rời bỏ chiếc điện thoại thông minh của mình. Đúng hay sai, cuộc sống của chúng ta có bị hủy hoại hay không phụ thuộc vào quan điểm của mỗi người. Nhưng thử một lần để cuộc sống trôi đi mà không có smartphone bên cạnh, nói chuyện với mọi người và tận hưởng thế giới xung quanh, bạn sẽ thấy mọi thứ sẽ thật khác.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm