Ngày đầu tiên trở lại làm việc sau khi nới lỏng hạn chế, cảm nhận của người dân Hàn Quốc ra sao?

Hồng Nhung, Theo Tổ Quốc 21:27 20/04/2020

Theo hãng tin Reuters, ngay sau khi nới lỏng biện pháp giãn cách xã hội, người dân Hàn Quốc đang trở lại làm việc.

Các khu mua sắm, công viên, sân golf và các nhà hàng trở nên đông đúc hơn. Theo Reuters, danh sách các công ty, trong đó có SK Innovation and Naver thực hiện kết thúc hoặc nới lỏng chính sách làm việc tại nhà gia tăng, mặc dù nhiều công ty vẫn áp dụng giờ làm việc linh hoạt, hạn chế đi lại cũng như gặp gỡ trực tiếp.

Ngày đầu tiên trở lại làm việc sau khi nới lỏng hạn chế, cảm nhận của người dân Hàn Quốc ra sao? - Ảnh 1.

Người dân Hàn Quốc trở lại làm việc sau khi nới lỏng hạn chế. Ảnh:Reuters

Các công viên, điểm giải trí như sân golf thu hút nhiều khách du lịch trong tuần. Trong khi đó, các nhà hàng và và khu mua sắm đang chậm chạp trở lại hoạt động bình thường.

Quá trình nới lỏng hạn chế của Hàn Quốc kể từ khi đại dịch bùng phát cũng khác với cách mà các quốc gia khác đang làm. Một số quốc gia nới lỏng hạn chế nhưng ga tàu vẫn niêm phong và sắc lệnh yêu cầu ở nhà vẫn được quán triệt.

"Tôi là một thành viên của câu lạc bộ bóng đá cộng đồng và chúng tôi đã ra ngoài chơi vào ngày thứ Bảy sau hai tháng cách ly. Chúng tôi đeo khẩu trang trong khi chơi, vẫn còn lo lắng về Covid-19 nhưng thời tiết rất đẹp và tôi cảm thấy khá thoải mái", Kim Tae-hyung, một kỹ sư tại một nhà máy ở Seoul cho biết.

Hàn Quốc mở rộng chính sách giãn cách xã hội trong 16 ngày tính từ ngày 19/4 nhưng đưa ra yêu cầu các cơ sở tôn giáo và thể thao vẫn phải tuân thủ lệnh cấm nghiêm ngặt. Bộ Quốc phòng cũng cho biết vào ngày 20/4 rằng quân đội đang tiếp tục tiến hành sàng lọc y tế cho các ứng viên trong khi cân nhắc nới lỏng hạn chế đi lại.

Các cơ quan y tế kêu gọi cảnh giác đồng thời cảnh báo nguy cơ lây nhiễm vẫn có thể xuất hiện vào bất kỳ lúc nào, đặc biệt là sau khi Hàn Quốc tổ chức bầu cử vào tuần trước. Trường học mở cửa trở lại và vẫn tiếp tục duy trì lớp học online.

Một quan chức tại SK Innovation cho biết, khoảng 80% nhân viên sẽ trở lại tuần này và họ sẽ phải tuân thủ kiểm tra nhiệt độ cơ thể tại lối ra vào và duy trì giữ khoảng cách tại phòng làm việc. Trong khi đó Naver Corp cho biết họ sẽ chỉ cho một nửa nhân viên đến văn phòng. Còn phía công ty game di động Netmarble cho biết họ sẽ yêu cầu nhân viên đến văn phòng 3 ngày trong tuần.

"Chúng tôi cài đặt thêm camera, máy khử trùng toàn thân và phân vùng tại các khu vực tự phục vụ", đại diện của Naver cho biết trong một tuyên bố.

"Chúng ta vẫn phải tiếp tục tiến hành theo dõi các nhóm nhiễm Covid-19 mặc dù đây chỉ là số lượng nhỏ. Nếu chúng ta không tuân thủ giãn cách xã hội thì virus có thể sẽ quay trở lại và ảnh hưởng đến toàn xã hội", Thứ trưởng Bộ Y tế Hàn Quốc Kim Gang-lip nói trong một họp báo.

Ngày đầu tiên trở lại làm việc sau khi nới lỏng hạn chế, cảm nhận của người dân Hàn Quốc ra sao? - Ảnh 2.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm