Ngày của Cha của những đứa con không còn cha

Hoa Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ 15:03 19/06/2022

Nhân ngày của cha, xin gửi những gì tốt đẹp nhất cho những người anh hùng trầm lặng, hi sinh cả một đời vì sự trưởng thành của con. Nhưng Ngày của Cha sẽ như thế nào nếu như không còn cha nữa?

Hôm nay, 19/6, là Ngày của Cha.

Nhưng lại có một câu hỏi khiến nhiều người trong chúng ta phải suy nghĩ: Ngày của Cha sẽ như thế nào nếu như không còn cha nữa?

Có người trốn tránh như chia sẻ của bạn đọc dưới đây: "Mỗi năm vào Ngày của Cha, tôi đều không dám lên xem cập nhật vòng bạn bè trên Wechat, Weibo bởi vì trên đó mọi người đều khoe một thứ, thứ mà tôi không có - cha tôi".

Hay đôi khi trên MXH chúng ta cũng sẽ bắt gặp những lời tâm sự khiến người ta cay mắt như thế này: "Lúc đang đi trên đường, tôi nhìn thấy một người trạc tuổi bố mình, tôi cứ cứ bất giác đi theo cho tới đến gần mới nhận ra, hóa ra đó là người bố của người khác. Bố của tôi đã không còn nữa rồi".

Có người lại tình nguyện đổi một năm cuộc đời chỉ để gặp cha trong chốc lát: "Tôi đang nhìn vào tấm hình đại diện Wechat của bố tôi, vừa khóc vừa nghĩ, giá như có thể đánh đổi một năm cuộc đời của tôi để bố quay lại dù chỉ là một ngày, tôi cũng sẵn lòng".

Ngày của Cha của những đứa con không còn cha: Con nhớ cha rồi! - Ảnh 1.

Cha ở đâu, gia đình ở đó

Nietzsche từng nói: "Khi một người bước qua cầu treo, tình cha như lan can bên cầu, có thể bạn chẳng cần tựa vào lan can ấy đâu, nhưng không có cha thì bạn sẽ chẳng bao giờ dám bước chân lên cây cầu ấy".

Dù cuộc sống có khó khăn thế nào, dù con đường phía trước có gập ghềnh đến đâu, chỉ cần có cha ở đây, chúng ta luôn cảm thấy an toàn bởi vì tổ ấm của chúng ta ở đó.

Cha, người bế ẵm còn vụng về hay lóng ngóng thay từng cái tã ngày con mới chào đời.

Nhưng cùng là cha, thà để bản thân mình bị ướt để chắn mưa, chắn bão cho con.

Dù cho con có gặp nguy hiểm đến cỡ nào, lúc nào cũng là cha đứng nơi "đầu sóng ngọn gió", mang đến cho con một đời an yên nhất.

Hay mỗi khi con phải chịu ấm ức, cũng vẫn lại là cha khiêm nhường cúi đầu và tìm lại công lý cho con.

Cha, là trụ cột gia đình, mang về cho con từng bữa ăn áo mặc, cho dù cuộc sống có nhiều gánh nặng đến đâu nhưng vẫn sẵn lòng địu con trên vai và chạy.

Cha, là người khi con bị thương cũng sẽ để lại trên cơ thể mình một vết cắt để đồng hành và bảo vệ lòng tự tôn của con.

Cha, là người quay mặt đi lén khóc trong ngày cưới mà con cảm thấy hạnh phúc nhất.

Và vẫn sẽ là cha, khi thấy con ngã trên thao trường, sẽ nhào ra khỏi đám đông và dìu con về đích.

Có thể nói cha là người táo bạo nhất, "to gan nhất" trên thế giới này, bởi người luôn sợ con bị bắt nạt, bị đối xử không công bằng, sợ con sẽ bị tổn thương. Bởi thế, cha luôn là anh hùng vạn năng trong tâm trí của mỗi người con chúng ta.

Chưa một lần con nghe thấy cha kêu mệt, hay phải chăng cha luôn có một nguồn năng lượng vô tận?

Cha cũng chưa hề nói về những cay đắng, nỗi vất vả, những khổ đau, hay phải chăng ông ấy luôn có một phép thuật vô hình nào đó?

Bởi vì sao, vì cha yêu bạn, vì yêu bạn mà muốn dành hết mọi điều tốt đẹp cho bạn.

Ngày của Cha của những đứa con không còn cha: Con nhớ cha rồi! - Ảnh 2.

Tình yêu của cha, sâu như biển cả. Cha không giỏi biểu lộ nên dồn hết vào hành động để mang lại cho con cảm giác an toàn nhất, được yêu thương nhất.

Tình yêu của cha, nhân hậu và đầy sự bao dung, không dễ gì để phát hiện ra, nhưng tình yêu ấy luôn đem lại cho con dưỡng chất và sức mạnh chiến đấu trong cuộc sống.

Như nhà văn Ergen đã viết: "Tình yêu của cha khác hoàn toàn tình yêu của mẹ, nó tinh tế hơn, không cần nhiều lời và trầm lặng như núi".

Cha đi rồi, con liền trở thành cái cây mất gốc

Trên MXH từng đăng tải một đoạn video vô cùng cảm động:

"Buổi sáng hôm ấy, vào ngày của cha, người mẹ thấy con gái tự nhốt mình trong phòng rất lâu. Lo lắng do không biết chuyện gì đang xảy ra, bà mở cửa và nhìn thấy con gái mình đang ngồi ở ban công với một bức ảnh trên tay, lại gần mới phát hiện ra con gái mắt đỏ hoe vì khóc.

Bức ảnh cô gái cầm trên tay là bức ảnh duy nhất mà cô chụp cùng bố cách đây 5 năm.

Ngày của cha nhưng không còn cha bên cạnh, cô gái nhỏ chỉ biết trốn vào phòng, ôm kỷ vật với cha và rơi nước mắt".

Có lẽ nỗi bất hạnh lớn nhất của cuộc đời chính là con chưa kịp trưởng thành thì cha đã không còn nữa. Và từ khi cha đi, con đã trở thành một cái cây mất gốc.

Người bạn có tài khoản Babadibaoya chia sẻ:

"Người cha yêu thương nhất của tôi mất rồi. Kể từ ngày ông ấy ra đi, tôi dường như phải chịu nhiều thiệt thòi hơn, không ai nghe điện thoại của tôi, không ai còn ai lặn lội đến mấy quán trà sữa chỉ vì tôi muốn uống. Cha nói năm nay sẽ cùng nhau xem World Cup, nhưng sao lời hứa chưa thực hiện được ông ấy đã bỏ đi trước rồi".

Ren Luyu, người dẫn chương trình CCTV, vào Ngày của Cha đã dùng phương ngữ của quê hương để gọi cha trên thiên đường: "Cha à, cha có ở trên thiên đường không? Đã mấy năm rồi con không dùng tiếng Hà Nam gọi điện cho cha".

Đau lòng, và bất lực.

Có một loại tưởng nhớ, chính là nhìn về phía thiên đường.

Có một loại tiếc nuối, chính là gọi cha nhưng không hề có ai đáp lại.

Ngày của Cha của những đứa con không còn cha: Con nhớ cha rồi! - Ảnh 3.

Khi nhắc về một kỷ niệm với cha, thính giả Jiuyue không khỏi ngậm ngùi:

"Tôi sẽ không bao giờ quên lần cuối cùng cha tôi phải nhập viện, ông ấy phải ngồi trên xe lăn và lúc ngước nhìn tôi, ánh mắt của ông ấy dường như rất hối hận, thận trọng và không nỡ rời xa tôi. Trong lần gặp nhau gần cuối, ông ấy không nói được mà chỉ giơ tay ra hiệu hết lần này đến lần khác, cho đến khi ông ấy dùng tay viết tên tôi, tim tôi như vỡ vụn ngay lập tức. Đã gần hai năm kể từ khi cha tôi rời xa tôi, tôi vẫn chưa nguôi ngoai nỗi đau mất mát ấy bởi tôi không muốn tin đây là sự thật. Tiếc nuối lớn nhất cuộc đời này chính là tôi đã trưởng thành rồi mà cha tôi thì không còn nữa! Cha, con nhớ cha".

Cha, con luôn đòi hỏi ở cha phải đáp ứng mọi yêu cầu của con, nhưng con chưa bao giờ nói lời cảm ơn, mãi cho đến khi lớn lên, con mới hiểu được hết những nỗi lòng của cha.

Cha, con rất muốn làm lại chữ hiếu với cha, nhưng tiếc rằng... không còn cơ hội nữa!

Cha dành cho con quá nhiều sự quan tâm yêu thương, nhưng con lại biết ơn quá muộn.

Cha, kiếp sau, hãy để con chăm sóc cho cha, được không?

"Cha, con muốn được gặp cha"

Dù cho có mạnh mẽ đến đâu, đã dùng hết sức bình sinh để chăm sóc cho con thì cũng có một ngày "anh hùng" của con già đi và chào tạm biệt với thế giới này. Nhân ngày của Cha, nguyện cho những ai còn cha hãy biết trân trọng, dành tình cảm và sự đồng hành cho ông ấy nhiều hơn nữa. Nếu không còn cha, nguyện cho giấc mơ đêm nay sẽ được đoàn tụ bởi "Con rất nhớ cha, con muốn gặp cha rất nhiều".

Ảnh minh họa

https://kenh14.vn/ngay-cua-cha-cua-nhung-dua-con-khong-con-cha-20220619135842317.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm